Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Về Cái Răng nhớ chiến tích Lê Bình

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Về Cái Răng nhớ chiến tích Lê Bình
Thứ hai, 12 Tháng 11 2018 08:18

Về phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ hôm nay, rất nhiều du khách đến tham quan đã tìm hiểu về thân thế, trận đánh lịch sử cách nay hơn 70 năm do đồng chí Lê Bình chỉ huy…

Ông Lê Hoàn Lương, một du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “…Tôi là người phương xa, biết ông Bình qua tư liệu, sách vở, nay mới có dịp đến tận nơi ông và đồng đội chiến đấu dũng cảm và hy sinh oanh liệt, chúng tôi rất cảm động…”.Hiện nay chưa có tư liệu chính xác về ngày sinh của ông, nhưng đều thống nhất về năm sinh của ông là 1924 tại Hà Tĩnh, trong một gia đình nhà giáo yêu nước. Tháng 1/1945 ông tham gia Việt Minh tại quê nhà.

Di tích Nhà việc xưa, nơi Lê Bình và đồng đội hy sinh,  nay là Phòng truyền thống Công an TP Cần Thơ

Sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, ông được phân công vào miền Nam và giữ chức Trưởng Công an Tân Bình (nay thuộc quận Tân Bình, TP.HCM), sau đó giữ chức Giám đốc Quốc gia tự vệ cuộc tỉnh Cần Thơ. Lúc này quân Pháp đã chiếm Cần Thơ và đặt bản doanh tại quận Cái Răng. Do vậy đồng chí Lê Bình đã có một quyết định táo bạo: Bất ngờ đánh chiếm sở chỉ huy của Pháp để tạo tiếng vang cho kháng chiến và xây dựng lòng tin với nhân dân.

Cầu Cái Răng hôm nay

Sau khi điều nghiên và chuẩn bị kỹ lưỡng, lúc 19 giờ 30 ngày 12/11/ 1945, ông chỉ huy 4 chiến sĩ cảm tử Quốc gia tự vệ cuộc đóng giả là những người Hoa vào nhà việc (trụ sở) của xã Thường Thạnh xin giấy phép đi lại các làng để mua heo về mổ bán. Lợi dụng yếu tố bất ngờ, ông cùng đồng đội bắn hạ một số lính Pháp và bắn trọng thương viên đại úy đồn trưởng Rouen. Sau đó, ông leo lên cột cờ, hạ lá cờ tam tài xuống sân nhà việc, treo cờ đỏ sao vàng lên. Tuy nhiên, sau đó quân Pháp trong đồn tổ chức phản công. Lê Bình bị bắn tử thương ngay tại cột cờ. Cả bốn chiến sĩ cảm tử cũng đều hy sinh anh dũng.

Tuy thất bại, nhưng trận đánh đã cổ vũ tinh thần cho những người tham gia kháng chiến. Sau trận đánh, người dân Cần Thơ bấy giờ đã gọi chợ Cái Răng là chợ Lê Bình để ghi nhớ gương hy sinh của ông. Tại Hà Nội tuyến phố Charron được đổi tên là phố Lê Bình. Tên ông còn được đặt cho Trường Huấn luyện dân quân Trung ương. Ngày 4/5/ 1959, Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa đã công nhận Lê Bình và các đồng đội là Liệt sĩ.

Sau ngày miền Nam giải phóng, chính quyền và nhân dân địa phương đã lập bia tưởng niệm các chiến sĩ cảm tử ở chợ Cái Răng. Một con đường, một trường học và một phường trung tâm tại quận Cái Răng được mang tên ông. Đây là phường văn hóa đang phát triển đồng bộ về kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ông Nguyễn Văn Dũng, ở khu vực Thạnh Mỹ-Cái Răng nói: “…Chúng tôi rất tự hào vì mình đang sống ở một phường mang tên người liệt sĩ anh hùng Lê Bình. Vì vậy sẽ ra sức xây dựng quê hương mình luôn giàu mạnh, văn hóa, văn minh…”.

Tại quê hương ông, một con đường và một trường trung học cơ sở  cũng được đặt tên Lê Bình. Năm 1991, đồng chí Lê Bình đã được truy phong danh hiệu AH LLVT ND.

Ngày nay tại Nhà Văn hóa quận Cái Răng có một bia tưởng niệm 5 cảm tử quân đã hy sinh và còn lưu giữ các câu thơ: “Đất kháng chiến Lê Bình xung trận/ Phất cao cờ vẫy gọi tiến lên/ Bưng biền thành thị đua chen/ Tầm vông xông tới rửa hờn ngàn thu…”. Nơi ông và đồng đội hy sinh giờ là nơi làm việc của Trung tâm Du lịch, Phòng truyền thống Công an TP Cần Thơ và Thư viện quận Cái Răng. Toàn bộ ngôi nhà đã được nâng cấp nhưng vẫn giữ nét kiến trúc xưa.

Về Cái Răng hôm nay nhìn lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước bia tưởng niệm, hỏi ai không nao nao nhớ về những chiến sỹ trận vong, trong đó có người chỉ huy mang tên Lê Bình.

 phan thị anh thư

 
Designed by TLO