Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp LUẬT AN NINH MẠNG: Hội CCB các cấp cần chung tay phổ biến sâu rộng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

LUẬT AN NINH MẠNG: Hội CCB các cấp cần chung tay phổ biến sâu rộng
Thứ sáu, 09 Tháng 11 2018 15:39

Luật An ninh mạng (ANM) được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV ngày 12/6/2018 với tỷ lệ 86,86% số đại biểu tán thành. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã xuyên tạc, vu khống cho rằng Luật ANM “hạn chế quyền dân chủ”, “kiểm soát thông tin cá nhân”, “nhà nước cấm sử dụng mạng”, “đàn áp người bất đồng chính kiến”… Họ đã bịa đặt, phát tán các thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân; kích động lôi kéo tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự xã hội với mục đích chống phá Đảng và nhà nước, gây biểu tình bạo loạn.

Trong khi đó họ cố tình “quên” một vấn đề hết sức nghiêm trọng là nguy cơ tin tặc tấn công có chủ đích vào một số cơ quan nhà nước thuộc chính phủ, các tổ chức tài chính ngân hàng, các doanh nghiệp. Thực tế, trên thế giới cũng đã có 80 quốc gia ban hành luật này như Hoa Kỳ, Anh, Đức, Hà Lan, Pháp, Canada, Hàn Quốc...

Việc ban hành Luật ANM là vấn đề chính trị pháp lý chiến lược vô cùng quan trọng, liên quan chiến lược bảo vệ Tổ quốc, an ninh quốc gia và mọi mặt đời sống xã hội.  Do vậy, phải khẳng định không gian mạng chính là chủ quyền quốc gia và việc giữ gìn an ninh quốc gia trên không gian mạng đi liền với bảo đảm quyền công dân và đây là ý tưởng xuyên suốt trong các điều khoản của Luật An ninh mạng.

Trong 7 chương 43 điều của Luật, các quy định đều nhằm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng mạng và đảm bảo thực thi đúng pháp luật khi sử dụng mạng như : bảo vệ không gian mạng quốc gia, phòng ngừa xử lý các hành vi xâm phạm an ninh mạng, bảo vệ hệ thống  thông tin chỉ đạo điều hành của Nhà nước đối với các lĩnh vực đảm bảo an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế xã hội; bảo vệ các hoạt động giao dịch dân sự giữa các tổ chức, cá nhân, bảo vệ các hoạt động thông tin, truyền thông, giao lưu văn hóa nghệ thuật trong và ngoài nước… Luật cũng quy định các điều cấm trong sử dụng mạng để người dùng biết và thực thi; trường hợp vi phạm gây thiệt hại cho cá nhân hoặc tổ chức thì sẽ bị xử lý theo quy định của luật tùy theo mức độ vi phạm.

Để góp phần tuyên truyền sâu rộng Luật An ninh mạng, Hội CCB các cấp cần phối hợp với cơ quan chức năng và các đoàn thể làm tốt việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về sự cần thiết của việc ban hành Luật ANM và các điều khoản ràng buộc trách nhiệm pháp lý của công dân. Thử hình dung, trước khi thông qua luật này mà người dân có được nhiều thông tin, có lẽ tình hình không như những gì đã diễn ra. Vì vậy, cán bộ, hội viên CCB hơn bao giờ hết phải chủ động đấu tranh với bản thân mình, tạo sức đề kháng để ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, thực hiện không tin, không nghe, không làm theo những luận điệu xuyên tạc xúi dục của kẻ xấu.

Hơn ai hết, mỗi cán bộ, hội viên với bản lĩnh và kinh nghiệm của mình, lại có điều kiện gần gũi, gắn bó với cuộc sống người dân trên địa bàn dân cư cần nắm chắc tâm tư nguyện vọng của nhân dân và tham mưu kịp thời cho chi hội, hội cơ sở, chi bộ, đảng bộ cơ sở để giải quyết những bức xúc, vướng mắc của nhân dân.

Trong sinh hoạt, Hội CCB cơ sở thực hiện tốt nền nếp định kỳ để kịp thời cung cấp thông tin để cho cán bộ, hội viên vững vàng, tỉnh táo thêm niềm tin vững chắc vào các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, tự tin tuyên truyền vận động nhân dân.

Khát vọng trở thành cường quốc kinh tế số mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng chia sẻ cũng đồng nghĩa với Việt Nam mong muốn có một không gian mạng vì hòa bình, thịnh vượng của khu vực và thế giới, cũng là yêu cầu đối với mỗi công dân, mỗi cán bộ, hội viên CCB chúng ta.

THỌ DIÊU-HOÀNG LỢI

 
Designed by TLO