Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận 12 “Bông hoa đất thép” giữa đời thường

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

“Bông hoa đất thép” giữa đời thường
Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 15:37

Chị Võ Thị Trong (Sáu Trong), hiện ở phường Trung Mỹ Tây, Quận 12 là một trong các thành viên của Trung đội Nữ du kích Củ Chi, đơn vị vừa được phong danh hiệu Anh hùng LLVT ND. Bà là Đội trưởng nữ du kích Củ Chi ở thời kỳ cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ. Một chỉ huy đánh giặc gan lỳ,  ngay cả khi chỉ còn một cánh tay thôi, Sáu Trong vẫn cùng các đội viên vào tận sào huyệt của địch để “diệt ác trừ gian”. Nhưng khi về đời thường, Sáu Trong thể hiện đầy đủ 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam thời kỳ mới: “Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang”.

Bà Sáu Trong và heo đất làm từ thiện

Thâm niên tổ trưởng 25 năm

“Kể từ khi về địa phương, tính đến nay đã gần 30 năm thì tôi đã giữ cái chức này (tổ trưởng dân phố) 25 năm. Trước kia ở Phường 10, Phú Nhuận, nay chuyển về đây: Tổ 24, Khu phố 2, phường Trung Mỹ Tây. Khi tôi nhận chức tổ trưởng, tổ này có gần 700 hộ dân, phức tạp lắm. Phức tạp nhất là chuyện xây dựng không phép, tranh chấp đất đai”. “Ngày nào cũng có thưa kiện, ngày nào cũng đi cùng đoàn cưỡng chế giải tỏa của phường, của quận”, bà Trong nhớ lại. “Những lúc gặp tình huống như thế, tôi đem câu chuyện trao đổi với các CCB trong chi hội, các đảng viên trong chi bộ bàn việc tổ chức vận động tuyên truyền không khiếu kiện đông người, không xây dựng khi chưa có giấy phép …mà trước hết là các hội viên của các đoàn thể phải thực sự gương mẫu. Mặt khác tích cực đề nghị cơ quan chức năng Quận 12 tháo quy hoạch treo”, Sáu Trong chia sẻ.

Cựu nữ du kích Củ Chi Nguyễn Thị Trong chăm sóc vườn cây thuốc nam

Được hỏi về những “dấu ấn nổi bật nhất” trong  “nhiệm kỳ” tổ trưởng và Phó ban công tác mặt trận khu phố  (Khu phố 2), bà Trong chỉ tay ra con hẻm trước nhà: “Hẻm phía trước đó dài 150 mét, rộng 6 mét nhân lên gần 1.000 m2, 5 con hẻm trong này có chiều dài tổng cộng gần 500 mét, bề ngang 4 mét. Tổng cộng kinh phí thi công các tuyến hẻm này trên 2 tỷ đồng đó nghen”.

Bà Trong còn cho biết thêm, toàn bộ kinh phí này là do bà cùng các CCB, hội viên phụ nữ vận động và đóng góp trên tinh thần hưởng ứng việc đề xuất chủ trương nâng cấp hẻm và vận động đóng góp kinh phí của bà Sáu Trong. “Thiếu tiền bà Sáu cho vay, thiếu kinh phí bà Sáu tạm ứng, miệt mài gõ cửa các mạnh thường quân …”. Vì thế, đến nay nhiều người dân trong Khu phố 2 thường gọi Sáu Trong là “bà Sáu tuyệt vời”.

Nuôi heo đất để làm từ thiện

Mọi cuộc vận động (nhất là các loại quỹ), mọi phong trào đều được tổ chức thực hiện bắt đầu từ tổ dân phố. Các cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo”, “ Quỹ vì biển đảo quê hương”, các quỹ học bổng cho trẻ em hiếu học …để đạt hiệu quả không phải lúc nào cũng suôn sẻ. Theo bà Trong, trước hết là cá nhân gia đình mình, các tổ trưởng tổ phó, các chi hội đoàn thể luôn là lực lượng “tiên phong”. “Tôi hướng đến các gia đình có thu nhập khá để trình bày, kêu gọi. Còn các hộ nghèo, neo đơn thì mình hạn chế … thu”, bà Trong chia sẻ. “Còn gia đình tôi, tôi nuôi heo đất, mỗi lần khui trên dưới 10 triệu, tiền này dành ủng hộ các loại quỹ”. “Thu từ bán ve chai, từ thu hái trái cây khế, lá mắc mật rồi gom từ từ đầy là khui à …”. Bà Trong cười vui …

“Không chỉ có heo đất này đâu nghen, còn nhiều khoản khác nữa. Từ Phường 10 (Phú Nhuận); Trung Mỹ Tây (Quận 12) đến xã Phú Mỹ Hưng (Củ Chi) quê tôi, rồi đến các đoàn thể của huyện Củ Chi… và cả quê hương Thái Bình của ông xã tôi nữa…, từ nhiều năm nay, mỗi năm gia đình tôi ủng hộ các loại quỹ trên dưới 50 triệu đồng”.

Nặng lòng với đồng đội

Đến năm 2013, có quyết định thành lập Ban liên lạc Đội Nữ du kích Củ Chi, lúc này quy tụ được khoảng 20 cựu nữ du kích. Đến nay, Ban liên lạc đã quy tụ được 57 chị em. Những nữ du kích ngày nào, giờ đã là bà nội, bà ngoại nhưng vẫn thường xuyên hỏi han thăm nom sức khỏe của nhau, san sẻ kinh nghiệm làm ăn, vận động xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa và kịp thời giúp đỡ lẫn nhau khi một ai đó lâm vào khó khăn, nhắc nhở chị em làm tấm gương tốt cho thế hệ mai sau.

Hơn ai hết bà Võ Thị Trong cùng biểu thị “lời thề của mình” trước các đồng đội. Đó là tham gia vận động, đóng góp tích cực về kinh phí xây dựng sửa chữa nhà cho các thành viên ban liên lạc. Có những trường hợp phải đi lại nhiều lần đến tận cuối huyện Đức Huệ sát biên giới  Campuchia. Phải kể đến những trường hợp khó khăn được bà Sáu Trong và đồng đội sẻ chia, đó là các chị: Lê Thị Gái ở Dầu Tiếng, Bình Dương; Nguyễn Thị Nỉ ở Thái Mỹ, Củ Chi; Trần Thị Tua ở Hóc Môn; Nguyễn Thị Sáng Đức Huệ Long An. Và các gia đình của các liệt sĩ: Tô Thị Ngọc Hà, thị trấn Củ Chi; Hồ Thanh Phượng, Phước Vĩnh An… Mỗi lần đến thăm, tặng quà, dự đám giỗ thì thân nhân của các liệt sĩ này đều rất mến phục và gọi Sáu Trong bằng tiến thân thương “Chim đầu đàn …”.

Tóm lại, với nỗ lực vượt khó của bản thân, từ việc đạp xe đạp (lái một tay) qua tận Thủ Đức học văn hóa từ lớp 1 đến lớp 12, đến việc làm kinh tế gia đình, ban đầu bà vay mượn vốn của đồng đội, bạn bè nuôi heo, trồng rau, thả cá. Nhờ có kế hoạch, biết cách làm ăn, dành dụm, kinh tế gia đình Sáu Trong ngày càng được cải thiện. Bằng sức lao động của chính mình, giờ đây ông bà đã có cuộc sống gia đình hạnh phúc. Nhưng người cựu nữ du kích năm xưa, thương binh 2/4 vẫn thủy chung với công tác phố phường. Gần 25 năm làm tổ trưởng tổ dân phố, phó ban công tác mặt trận, đỡ đầu cho chi hội phụ nữ; Bà Sáu luôn tích cực, nhiệt tình công tác.

Bà Sáu Trong luôn xứng đáng với 8 chữ vàng dành cho phụ nữ thời chống Mỹ: “Anh hùng-Bất khuất-Trung hậu-Đảm đang” và ngày nay là “Tự tin-Tự trọng-Trung hậu-Đảm đang”.

Bảo Hân

 
Designed by TLO