Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Biển Đông không phải là tỉnh của Trung Quốc!

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Biển Đông không phải là tỉnh của Trung Quốc!
Thứ năm, 18 Tháng 10 2018 15:01

Đó là khẳng định của Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trong bối cảnh nước này đang gia tăng sức ép  đối với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

Reuters ngày 13/10/2018 dẫn lời cố vấn an ninh  quốc gia Mỹ lên án mạnh mẽ vụ tàu Trung Quốc áp sát  và chạy cắt ngang mũi tàu  khu trục Mỹ USS Decatur khoảng 40 m, gần đá Ga Ven  thuộc quần đảo Trường Sa và gọi đây là hành động “nguy hiểm”.

 Hôm 30/9/2018, tàu USS Decatur di chuyển trong phạm vi 12 hải lý  xung quanh đá Ga Ven  và Gạc Ma  trong hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, theo Reuters. Đá Ga Ven và Gạc Ma là 2 trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp. Ông Bolton khẳng định  tàu Mỹ cùng các đồng minh như Anh và Úc sẽ tiếp tục di chuyển  qua Biển Đông nhằm bảo vệ  tuyến hàng hải quốc tế tự do và rộng mở.  “Trung Quốc cần biết rằng họ chưa đạt được sự đã rồi tại Biển Đông. Đây không phải là một tỉnh  của Trung Quốc và sẽ không như vậy”, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh. Ông nói thêm, sắp tới Mỹ có thể tiến hành nhiều hoạt động khác tại Biển Đông, bao gồm “hợp tác thăm dò, khai thác tài nguyên dù có hay không  sự tham gia của Trung Quốc”.  

Cùng ngày, tờ The Wall Street Journal  dẫn lời một số quan chức Mỹ tiết lộ Nhà Trắng đang xem xét trừng phạt  các công ty tư nhân tham gia các hành động gây quan ngại của Trung Quốc ở Biển Đông… Theo cố vấn Bolton, đã đến lúc Washington hành động cứng rắn sau nhiều năm để cho Bắc Kinh “trục lợi  từ trật tự quốc tế”. Hồi tuần trước, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng có bài phát biểu phê phán Trung Quốc về nhiều mặt, trong đó có vấn đề Biển Đông.

               MINH AN     

 
Designed by TLO