Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận Tân Phú CCB NGUYỄN QUANG TRUNG (PHƯỜNG PHÚ THỌ HÒA, QUẬN TÂN PHÚ) Người cán bộ hai vai-tám việc

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB NGUYỄN QUANG TRUNG (PHƯỜNG PHÚ THỌ HÒA, QUẬN TÂN PHÚ) Người cán bộ hai vai-tám việc
Thứ tư, 10 Tháng 10 2018 10:17

Tính đến nay CCB Nguyễn Quang Trung (65 tuổi) đã có “thâm niên” hơn 20 năm tham gia công tác địa phương. Bởi trước năm 1996 gia đình anh ở Phủ Lý- Hà Nam mới chuyển vào TP.HCM làm ăn, sinh sống. Còn thời trai trẻ của anh thì gắn bó với chiến trường miền Tây Nam bộ từ năm 1971.

CCB Nguyễn Quang Trung (đứng giữa) kể chuyện truyền thống cho các cháu thiếu nhi tại Di tích lịch sử địa đạo Phú Thọ Hòa

Sau ngày đất nước thống nhất, năm 1977 anh Trung được phục viên và đi học Đại học Kinh tế. Khi ra trường, bối cảnh đất nước những năm 80 rất khó khăn, anh phải bươn chải nhiều nghề, từ nuôi cá trê phi, ép gạch xây dựng, chế biến cà phê… để đảm bảo cuộc sống cho gia đình.

Trên “quê hương mới” anh được tín nhiệm lần lượt bầu làm Chi hội trưởng CCB khu phố, rồi Ủy viên thường vụ Hội CCB phường, thành viên Ban điều hành khu phố, Phó ban công tác mặt trận, Tổ trưởng hòa giải, Tổ trưởng phòng chống bạo lực gia đình, Chủ nhiệm CLB thể dục thể thao KP, Phó ban quản lý đầu tư cộng đồng của phường… Tổng cộng có 8 chức danh và điều đáng quý là nhiệm vụ nào anh cũng phấn đấu hoàn thành tốt.

Là Chi hội trưởng CCB khu phố, anh Trung luôn phấn đấu xây dựng tình đoàn kết thống nhất nội bộ hội, góp phần xây dựng chi hội TSVM. Lúc đầu chi hội có hơn 20 hội viên, anh Trung chú trọng việc nắm chắc nguồn, tích cực vận động để phát triển hội viên. Nhờ vậy chi hội phát triển từ 1 đến 3 hội viên mới/năm. Đến nay chi hội đã có 36 hội viên và luôn duy trì nền nếp sinh hoạt 2 tháng/lần, đảm bảo có từ 85 – 90% hội số, kịp thời động viên anh em tích cực tham gia công tác địa phương (14 đồng chí, tỷ lệ 38,8%).

Để xây dựng quỹ nội bộ giúp đỡ hội viên khó khăn, anh Trung đã vận động hội viên đóng góp cho quỹ Nghĩa tình đồng đội bình quân đạt 650 ngàn đồng/hội viên/năm. Từ nguồn quỹ trên, chi hội có điều kiện thăm hỏi, tặng quà hội viên khi ốm đau; trợ cấp hoặc  cho mượn không lãi đối với những hội viên khó khăn đột xuất…  Chi hội cũng giới thiệu cho hơn 10 lượt hội viên được vay vốn làm ăn từ Ngân hàng CSXH. Nhờ vậy, từ năm 2012 đến nay chi hội không còn hội viên nghèo và đều có mức sống khá trở lên. Hàng năm vào dịp Tết chi hội đều tặng quà các hội viên lớn tuổi và hội viên có nhiều khó khăn (300.000 đồng/suất).

Thực hiện chương trình liên tịch phối hợp hoạt động giữa  “3 chi” (chi bộ,chi hội CCB và chi đoàn Thanh niên), anh Trung luôn đã đề xuất với chi bộ nhiều chương trình công tác phù hợp với tình hình địa phương, nhất là tổ chức các buổi giao lưu kể chuyện truyền thống cho các cháu thanh thiếu niên trong dịp nghỉ hè; vận động thu gom sách giáo khoa cũ, truyện tranh, tập vở, cặp học sinh… để tặng các học sinh trong KP và nhiều  nơi khác. Mỗi dịp hè anh đều tổ chức cho các cháu tham quan về nguồn ở các khu di tích lịch sử, các địa chỉ đỏ như Ngã ba Giồng, địa đạo Củ Chi, căn cứ Minh Đạm, quê hương chị Võ Thị Sáu ở Bà Rịa-Vũng Tàu, khu tưởng niệm Nguyễn Thị Định ở Bến Tre… Trong những tháng hè, anh Trung và chi hội CCB còn phối hợp với Chi đoàn Thanh niên tổ chức các sinh hoạt văn nghệ, thể dục thể thao, mỗi tuần 2 lần (thường vào thứ 5 và chủ nhật), tạo cho các cháu có điều kiện vui chơi lành mạnh. Anh Trung cùng chi hội CCB luôn gương mẫu trong thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện ở địa phương như đóng góp giúp đỡ các gia đình khó khăn, vận động mua tặng 2 xe lăn, 1 xe đẩy, 1 máy tập trị liệu cho 3 người già, bị tai biến và 1 cháu bị khuyết tật trong  phường và khu phố.

Phường Phú Thọ Hòa là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất nguyên vật liệu may mặc, nên nguy cơ xảy ra hỏa hoạn là rất cao. Để phòng ngừa tình trạng trên, anh Trung đã vận động các CCB trong khu phố mua 1 bình chữa cháy cầm tay để sẵn trong nhà phòng khi hữu sự xử lý kịp thời. Anh cũng tích cực tuyên truyền vận động người dân chú ý việc phòng trừ dịch bệnh, sốt suất huyết, mỗi tuần đều tổ chức quét dọn, làm vệ sinh trên các tuyến đường suốt mấy năm qua. Anh còn tham gia vận động người dân không được lấn chiếm lòng lề đường buôn bán… góp phần xây dựng  khu phố sạch, đẹp, văn minh.

Hưởng ứng phong trào toàn dân rèn luyện sức khỏe, là Chủ nhiệm CLB TDTT, anh Trung không những tích cực tham gia mà còn là thành viên nòng cốt trong phong trào tập luyện TDTT của khu phố. Hàng năm KP đều tổ chức các giải thi đấu giao hữu, chi hội của anh luôn có nhiều hội viên đạt giải cao. Là tổ trưởng Tổ hòa giải và Tổ phòng chống bạo hành gia đình, anh Trung đã giúp hòa giải nhiều vụ mâu thuẫn giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái; thậm chí có những  vụ vợ chồng cãi vã, ẩu đả nhau, hàng xóm không thể can ngăn, anh Trung đã trực tiếp gặp phân giải giúp hai bên thấy cái đúng cái sai để cùng kềm chế, giữ cho hòa khí gia đình được êm ấm, vừa đảm bảo trật tự xã hội trong khu phố.

Bằng những việc làm thầm lặng mà thiết thực của mình, anh Nguyễn Quang Trung đã góp phần tích cực xây dựng Chi hội CCB khu phố nhiều năm liền đạt TSVM, góp phần xây dựng Khu phố 1 phường Phú Thọ Hòa đạt khu phố văn hóa liên tục từ năm 2008 đến nay. Cá nhân anh Trung  từ năm 2003 đến nay được các ngành các cấp tặng hơn chục giấy khen; liên tục 4 năm liền (từ năm 2014 đến 2017) được Hội CCB TP tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

NGUYỄN VĂN BẠCH

 
Designed by TLO