Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Kỳ vọng của thế giới về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Kỳ vọng của thế giới về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3
Thứ sáu, 21 Tháng 9 2018 15:14

Tin vui cho cả các nước Châu Á và thế giới, là cuộc gặp lần 3 tại Thủ đô Bình Nhưỡng từ ngày 18,19 tháng 9 của hai miền Triều Tiên giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoàn thành xuất sắc sứ mạng của nhà thiết kế - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên ký kết tuyên bố chung sau hội đàm

Cuộc hội đàm lần 3 diễn ra tại trụ sở Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Chánh Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young-chan cho biết đây là lần đầu tiên, lãnh đạo Triều Tiên tiếp và hội đàm với nguyên thủ nước ngoài tại địa điểm này. Tham gia hội đàm còn có Chánh Văn phòng An ninh Quốc gia Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Suh Hoon. Ông Kim Yong-chol, quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên và bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim Jong-un, phụ trách cơ quan tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên, cùng dự hội đàm.

 Trong thời gian đó, hai đệ nhất phu nhân của Hàn Quốc và Triều Tiên tới thăm một bệnh viện nhi, một trường đại học âm nhạc ở Bình Nhưỡng& những kết quả chuyến thăm của hai phu nhân sẽ là mốc kết nối chặt chẽ hơn nữa mối quan hệ giữa hai miền. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ toàn thế giới đang dõi theo sự kiện này và bày tỏ hy vọng hai bên có thể đem lại những kết quả hòa bình và thịnh vượng cho tất cả người dân hai miền Triều Tiên. Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho biết ông cảm thấy gần gũi hơn với Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc về những kết quả tốt đẹp qua các hội đàm vừa qua.

Hội đàm cấp cao lần này tập trung vào 3 nội dung lớn là cải thiện và phát triển quan hệ liên Triều; thúc đẩy đối thoại Mỹ-Triều nhằm phi hạt nhân hóa và giảm nhẹ căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên. Theo ông Im Jong-seok, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, về vấn đề phi hạt nhân hóa, Tổng thống Hàn Quốc sẽ đóng vai trò như một nhà trung gian giúp thu hẹp khoảng cách giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ để mở đường tháo gỡ những bế tắc hiện tại, mà từ sau lần gặp Tổng thống Mỹ D.Trump đến nay tình hình tiến triển vẫn đứng yên.

Sau phiên hội đàm sáng 19/9, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh trách nhiệm lớn lao của ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đối với đất nước cũng như toàn thế giới. “Tôi cảm nhận được gánh nặng lớn mà chúng tôi phải gánh vác với trách nhiệm nặng nề. Tôi mong đây sẽ là hội nghị mang đến nhiều kết quả, làm quà tặng 80 triệu người dân của đất nước nhân dịp Chuseok”, Tổng thống Hàn Quốc nói, và ông đề cập đến Tết Trung thu sắp đến vào đầu tuần sau.

Tại hội đàm sáng ngày 19/9, phía Triều Tiên đã nhất trí dỡ bỏ vĩnh viễn cơ sở thử nghiệm tên lửa chính của nước này với sự kiểm chứng của các thanh sát viên quốc tế, đồng thời sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân chủ chốt của mình nếu Mỹ có hành động thiện chí để đáp lại - hãng tin BBC dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, cho biết.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng, chiều 19/9 Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong- un cho biết đã nhất trí đưa bán đảo Triều Tiên trở thành “một miền đất hòa bình, không có vũ khí hạt nhân và những lời đe dọa hạt nhân”.Ông Kim Jong Un cũng đã nói thêm là ông sẽ sớm có chuyến thăm Seoul, và đó sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao Triều Tiên đến thủ đô của Hàn Quốc.

Liên quan đến các dự án hợp tác kinh tế liên Triều sau các ký kết ngày 19/9, Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in cho biết hai bên đã đồng ý bắt đầu việc tái kết nối đường sắt, đường bộ xuyên biên giới trước khi kết thúc năm 2018. Ngoài ra, các dự án ở khu công nghiệp Kaesong, núi Kumgang thuộc Triều Tiên sẽ được khôi phục khi các điều kiện sẽ được đáp ứng và Hàn Quốc sẽ giúp các dự án mở tại khu công nghiệp Kaesong.

Ngay sau khi hội đàm có kết quả, chiều ngày 19/9 Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố, Mỹ sẵn sàng nối lại đàm phán với Triều Tiên ngay lập tức, đồng thời đưa ra mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên vào tháng 01/2021.

Theo hãng Reuters, tuyên bố trên của  Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump rất muốn nắm bắt cơ hội là cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra trong chuyến thăm Bình Nhưỡng của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Sự trở lại đầy bất ngờ này của ngoại giao đối lập với khoảng thời gian hoài nghi kéo dài nhiều tuần qua, khi Mỹ nghi ngờ về thiện chí đàm phán của Bình Nhưỡng. Mốc tháng 1/2021 là thời hạn cụ thể nhất mà Mỹ đưa ra cho việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, dù tiến trình này được dự báo sẽ kéo dài và gặp nhiều khó khăn.

Hy vọng là vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ không còn xa vời, khi hai bên cùng có quyết tâm. Và thực chất là Triều Tiên phải hiểu rõ bản đồ phân loại của các quốc gia trên thế giới. Chừng nào Triều Tiên còn mơ mộng về một cường quốc hạt nhân, thì chừng ấy vẫn bị Mỹ và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt. Mặt khác, Mỹ cần thật sự có sự tôn trọng Triều Tiên trong thực hiện tiến trình “phi hạt nhân hóa…”.

PHẠM BÁ NHIỄU

 
Designed by TLO