Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận Bình Thạnh HỘI CCB PHƯỜNG 13, QUẬN BÌNH THẠNH : Mô hình “Tổ CCB tham gia bảo vệ môi trường” được đề nghị nhân rộng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB PHƯỜNG 13, QUẬN BÌNH THẠNH : Mô hình “Tổ CCB tham gia bảo vệ môi trường” được đề nghị nhân rộng
Thứ sáu, 21 Tháng 9 2018 14:30

Địa bàn Phường 13 có diện tích hơn 271 ha, đang trong quá trình đô thị hóa, với hơn 20 dự án đã được triển khai, trong đó có một số dự án quy hoạch treo nhiều năm, hàng chục hecta đất trống đã trở thành nơi đổ rác, vứt xác súc vật, và là điểm hút chích thuận lợi vì có nhiều bãi rác, cây cối mọc um tùm. Phường 13 có nhiều kênh rạch, một số người dân thiếu ý thức đã vứt rác bừa bãi xuống sông, rạch, gây tắc dòng chảy, môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

CCB Phường 13 xóa, gỡ các quảng cáo sai quy định

Trước thực trạng trên, Hội CCB phường đã đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương  cho phép Hội CCB phường thành lập 4 Tổ CCB bảo vệ môi trường ở 4 khu phố để thực hiện các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường các tuyến đường, tuyến hẻm, giải tỏa các bãi rác, phát quang bụi rậm, giải tỏa rác ở các bãi đất trống của các dự án trên địa bàn phường. Trên một số đoạn đường do Hội CCB đảm trách đều có gắn bảng “Tuyến hẻm xanh, sạch, đẹp, không rác, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị” do “Tổ CCB tham gia bảo vệ môi trường” thực hiện.

Trong 5 năm qua, Hội CCB phường đã làm tốt công tác quán triệt, triển khai  các hoạt động phối hợp thực hiện nhằm nâng cao nhận thức trong hội viên CCB và người dân, như vận động người dân giải tỏa các nhà vệ sinh xả thải trực tiếp ra sông ngòi, kênh rạch; tuyên truyền các quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; ra quân làm vệ sinh vào các ngày lễ tết, hưởng ứng phong trào “15 phút vì Thành phố Văn minh – Sạch đẹp” vào thứ bảy hàng tuần, tổ chức “ngày chủ nhật xanh, phân loại rác tại nguồn và tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” năm 2018….

 Từ những hoạt động trên, trong 5 năm qua, Hội CCB phường đã phối hợp với Phòng Tài nguyên-môi trường quận, ban ngành đoàn thể phường tổ chức 10 lần tuyên truyền về Luật Bảo vệ môi trường, có trên 1.850 lượt hội viên CCB, cựu quân nhân (CQN) và người dân dự nghe. Các “Tổ CCB tham gia bảo vệ môi trường” cũng đã tổ chức phát quang bụi rậm tại các bãi đất hoang của các dự án treo được 45 lần; ra quân 35 lần tổng vệ sinh thu gom, vớt trên 16 tấn rác, lục bình tại Rạch Lăng, Cầu Băng Ky,  cầu Đỏ, cầu VISAN. Bên cạnh đó, các tổ còn tổ chức 29 lần khai thông 360 m cống rãnh bị tắc nghẽn gây ô nhiễm môi trường; vận động 51 lần với trên 1.350 hội viên CCB và CQN tham gia tháo gỡ, xóa bỏ 3.000 bảng quảng cáo sai quy định trên cột điện tường rào, gốc cây. Phường hội còn tổ chức 36 lần với 295 lượt hội viên tham gia vận động người dân trên đường Nơ Trang Long, Nguyễn Xí, Phạm Văn Đồng, Đường Trục 30m, đường Bình Lợi không lấn chiếm lòng lề đường làm nơi kinh doanh, không xả rác bừa bãi ra đường phố, đường hẻm.

Cũng trong thời gian qua, các “Tổ CCB tham gia bảo vệ môi trường” đã vận động hội viên và các nhà hảo tâm ủng hộ 28 triệu đồng để hỗ trợ 4 hộ CCB và 22 hộ dân lắp đặt bồn vệ sinh tự hoại; tổ chức  9 lần tọa đàm và  phát hơn 3.800 tờ bướm tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên đường phố, không xả rác xuống sông, rạch, thu gom rác, đổ rác đúng giờ, để rác đúng nơi quy định; 6 lần tổ chức hội thi tìm hiểu về Luật Bảo vệ môi trường, có trên 1.450 lượt hội viên CCB, CQN và người dân tham gia.

Từ những việc làm thiết thực trên của Hội CCB phường và 4 “Tổ CCB tham gia bảo vệ môi trường” đã được Đảng ủy, UBND, UB MTTQ Phường 13  đánh giá cao, đồng tình ủng hộ và đề nghị nhân rộng mô hình này. Các hội viên của Hội CCB Phường 13, Bình Thạnh đã thực sự góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe của nhân dân. Được biết, hàng năm trên những đoạn đường do Hội CCB phụ trách đều được Phòng Tài nguyên môi trường quận và UBND phường chấm điểm đạt xuất sắc (100/100).

 ĐOÀN ĐỨC NHÂN

 
Designed by TLO