Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận 6 CCB NGUYỄN THỊ HUỆ (QUẬN 6): Một điển hình “Dân vận khéo”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CCB NGUYỄN THỊ HUỆ (QUẬN 6): Một điển hình “Dân vận khéo”
Thứ ba, 11 Tháng 9 2018 08:50

Trụ sở Khu phố 6, P.5 Q.6 nằm gần đầu hẻm 907 đường Lò Gốm. Nếu có dịp đi ngang qua lúc sáng sớm vào các ngày rằm hay đầu tháng âm lịch, nơi đây đã trở thành một bếp ăn từ thiện suốt mấy năm qua. Những lúc ấy không chỉ có các cụ lớn tuổi nhiều bạn trẻ cũng tham gia, mỗi người một việc bận rộn luôn tay. Người vo gạo nấu cơm, người chiên xào nấu nướng, người xắt rau lặt cải, người dọn dẹp vệ sinh, người lau chùi nồi niêu xoong chảo… cười nói rôm rả. Việc duy trì bếp ăn này, trước hết phải nói vai trò “cầm trịch” của bà Nguyễn Thị Huệ, hay thường gọi là bà Hai Huệ. 

Lãnh đạo Đảng ủy cùng Hội CCB Phường 5,  Quận 6 đến thăm bà Huệ và ủng hộ quỹ hoạt động của bếp ăn từ thiện

Bà Hai Huệ sinh năm 1944. Năm 1961, mới 17 tuổi bà đã thoát ly tham gia cách mạng làm công tác phụ nữ tại huyện ủy huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa. Đến tháng 7/1968, bà được chuyển lên R công tác ở Cục Hậu cần Miền cho đến tháng 4/1975 thì cùng đơn vị về tiếp quản Quân y viện Cộng Hòa (nay là Bệnh viện Quân y 175). Năm 1977, bà chuyển ngànhvà đến năm 1980 thì được nghỉ hưu trước tuổi vì lý do sức khỏe.

Năm 2000, bà Hai Huệ chuyển nhà từ P.15-Q.5 về P.5-Q.6 (907/51K đường Lò Gốm). Về nơi ở mới bà vẫn tích cực tham gia các hoạt động phong trào ở địa phương, như Bí thư chi bộ Khu phố 6 và Chi hội trưởng CCB suốt 18 qua.

Thời gian đầu làm bí thư, bà Hai Huệ nhận thấy phần lớn người dân trong KP là lao động phổ thông, cái nghèo đeo đuổi họ dai dẳng. Đã vậy nhiều người lại sinh tật cờ bạc, rượu chè, rồi thì vợ chồng cãi vã; hàng xóm láng giềng gây gỗ đánh lộn… Chuyện trên xảy ra hàng ngày, làm cho con hẻm nhỏ không lúc nào được yên ổn. Bà nghĩ, muốn cải thiện được tình hình, trước hết phải giúp cho bà con đỡ lo cái ăn trước đã, còn việc khác từ từ tính sau.

Suy nghĩ là vậy, nhưng cũng phải đến năm 2012, bà Hai Huệ mới thực hiện được tâm nguyện của mình. Đó là kêu gọi nhiều anh chị em, bạn bè cùng tham gia đóng góp để mở “Bếp ăn từ thiện” tại trụ sở KP. Ngay từ ban đầu, “Bếp ăn từ thiện” đã được bà Trần Thị Thu Vân, nguyên Chủ tịch UBND Quận 6 ủng hộ mỗi tháng 4 triệu đồng để mua gạo, thức ăn, rau củ quả và “nổi lửa” mỗi tháng 1 lần vào ngày 14 âm lịch với 700 hộp cơm chay cho bà con nghèo trong khu phố. 

Sau đó, nhiều người biết chuyện tìm đến hỗ trợ thêm, bếp ăn đã tăng lên mỗi tháng 2 lần với khoảng 1.000 suất. Bếp còn  giúp cho các bệnh nhân nghèo đang nằm điều trị ở Bệnh viện Ung bướu. Nhờ có bếp ăn từ thiện mà cuộc sống của nhiều hộ trong khu phố cũng đỡ vất vả hơn, một số người không còn đam mê đỏ đen, cờ bạc, rượu chè, gây rối trật tự.

Nhiệt tình với công việc là vậy nhưng không phải ai cũng biết đời sống kinh tế của bà Hai Huệ không mấy khá giả. Trước năm 2009 chồng bà bị tai biến nằm một chỗ hơn 4 năm trời. Bà tận tình chăm sóc ông cho đến khi qua đời.

Với vai trò là bí thư chi bộ, lúc nào bà cũng canh cánh việc chăm lo cho các gia đình chính sách, các hộ dân nghèo, cận nghèo và các đồng đội CCB. Đồng lương hưu khiêm tốn hàng tháng để lo thuốc men cho chồng ngày nào, giờ được bà chuyển sang giúp cho bếp ăn từ thiện để gọi là chia sẻ khó khăn người nghèo với nhau bằng cả tấm lòng chân thật và đầy ắp nghĩa tình.

Năm nay, bà Hai Huệ đã bước sang tuổi 74, sức khỏe đã giảm sút, nhưng không vì thế mà bà xao nhãng công việc. Bà vẫn thanh đạm, hòa đồng với bà con lối xóm. Ai có thắc mắc, bức xúc điều gì, bà ân cần khuyên bảo hoặc ghi nhận rồi đề xuất với chính quyền giải quyết thỏa đáng cho bà con. Ngược lại, bà cũng thường nhắc nhở  những thanh thiếu niên lêu lổng tu chí làm ăn, từ bỏ dần những thói hư, tật xấu; thay vào đó là làm những việc tốt, điều hay; những việc có ích cho gia đình và xã hội. Chẳng hạn, trong khu phố có mấy điểm chơi game “bắn cá” mà thực chất là nơi mua bán ma túy, xì ke trá hình. Các lực lượng chức năng cũng có “để mắt” đến nhưng chưa giải quyết dứt điểm. Thế là bà Hai Huệ lân la hỏi thăm rồi chia sẻ thực lòng với các chủ máy game. Bà nói, “Bắn cá” giải trí kỳ thật cũng là một trò cờ bạc ăn tiền, hại cho con cháu mình lắm; lại còn mua bán cái thứ “bột trắng chết người” kia là phạm pháp hình sự. Sớm muộn gì thì cũng bị bắt thôi, vướng vòng lao lý nữa. Khổ lắm!

Cách tuyên truyền khéo léo của bà Hai Huệ cuối cùng đã thuyết phục được những chủ máy vốn rất ngang ngạnh, đưa toàn bộ 7 dàn máy “bắn cá giải trí” về phường. Mấy con nghiện cũng không còn chỗ mua bán, tình hình trật tự trong KP đã chuyển biến tích cực. Ngoài ra, mấy vụ việc thưa kiện “tào lao” cũng giảm hẳn; bà con sống với nhau trong tình làng nghĩa xóm và ít xảy ra trộm cắp hơn.

Có được kết quả như vậy là nhờ cách đối nhân xử thế; cách ăn nói nhẹ nhàng, hòa nhã, vừa khéo léo vừa mang tính nhân văn của bà Hai Huệ. Nói cách khác, nhờ công tác dân vận khéo, bà Hai Huệ đã có được sự  mến phục, tin theo của bà con KP. Trong cuộc sống, bà Hai Huệ luôn luôn nhớ lời dạy của Bác Hồ: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”.

PHƯỢNG KIỀU

 
Designed by TLO