Trang chủ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Học Bác Hồ cách gần dân

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Học Bác Hồ cách gần dân
Thứ hai, 10 Tháng 9 2018 15:47

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến đời sống của người dân, gần dân. Theo sách “Thư ký Bác Hồ kể chuyện” (Vũ Kỳ - NXB Kim Đồng), Xuân Bính Tuất 1946 – mùa Xuân độc lập đầu tiên tràn đầy tin yêu hy vọng,  Chủ tịch Hồ Chí Minh “vi hành”. Vào thời khắc mọi gia đình quây quần bên nhau chuẩn bị đón giao thừa, vị Chủ tịch nước xắn quần, bước thấp bước cao đến các ngõ hẻm ở phố Sinh Từ và phố Hàng Lọng... để được chính mắt nhìn thấy cảnh Tết của bà con lao động Hà Nội mới vừa thoát khỏi ách thực dân phong kiến. Chính trong cuộc “vi hành” đêm Ba mươi Tết của mùa Xuân độc lập đầu tiên đó, Bác Hồ đã chứng kiến cảnh gia đình một người đạp xích lô “Tết mà không có Tết”. Ngoài một nén hương đang cháy dở trên bàn,  nhà chẳng có gì là tết, chủ nhà thì đang đắp chiếu nằm mê mệt vì ốm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với bà con xã Tam Sơn, Tiên Sơn (tỉnh Hà Bắc cũ) trong dịp về thăm và chúc Tết  đồng bào ngày 9/2/1967

Ngày nay, các lãnh đạo từ trung ương đến địa phương học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh, luôn quan tâm đến dân, gần dân. Hình ảnh các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng, Quốc hội, Chính phủ ăn mặc giản dị, hòa nhã tiếp xúc cử tri, luôn nở nụ cười thân thiện, hòa đồng khi đi thăm đồng bào vùng sâu vùng xa; lắng nghe những lời nói chân thành của dân; xởi lởi hỏi thăm đời sống của người dân như thế nào, kể cả xắn quần, lội nước đến với bà con vùng bão lụt đã trở thành thân quen.

Trong khi đó, vẫn còn một số cán bộ ở các cấp (nhất là ở cấp xã phường) có thái độ xa rời dân. Vài trường hợp, cán bộ dù đến chia sẻ nỗi đau thương, mất mát của người dân vì mưa bão nhưng lại nhờ người cõng đi, kéo trên thuyền, túc trực che dù để tránh nước ướt người. Trong những ngày Tết cổ truyền, thay vì chịu khó đi thăm người nghèo, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn… thì một số lãnh đạo địa phương lại bận… tổ chức tiệc tùng. Gia đình chính sách phải cực khổ chạy đến trụ sở của UBND xã (phường) để nhận quà chứ không vinh hạnh được cán bộ ghé thăm hỏi han hoặc tổ chức một buổi tập trung phát quà. Những thái độ ấy xa rời dân, đi ngược lại tôn chỉ của Bác Hồ là lấy dân làm gốc.

    Có gần dân mới hiểu được tâm tư, nguyện vọng của người dân, đồng thời thấy rõ đời sống sinh hoạt của người dân là như thế nào. Từ đó mới xây dựng một xã hội ấm no, một đất nước phồn thịnh, sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Dân giàu thì nước mạnh. Đó là lý do khiến Bác Hồ và các lãnh đạo Trung ương có tâm huyết đã thành công trong công cuộc xây dựng đất nước. Chính quyền địa phương cũng nằm trong chỉnh thể đó, vì vậy hãy gần dân để được dân yêu thương, quý trọng.

TRẦN THÁI HỌC

 
Designed by TLO