Trang chủ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh Một câu di chúc, gửi gắm bao điều

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Một câu di chúc, gửi gắm bao điều
Thứ năm, 30 Tháng 8 2018 09:01

Nhân dịp kỷ niệm 49 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/9/1969-2/9/2018),  chúng tôi xin trích giới thiệu một đoạn ngắn trong hồi ký của đồng chí Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác Hồ về đoạn viết thêm trong Di chúc của Bác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong làm việc luôn cẩn trọng, sáng suốt

“… Nhớ lời Bác dặn, trước 9 giờ ngày 10/5 (1966) tôi đặt sẵn chiếc phong bì tài liệu “Tuyệt  đối bí mật” trên bàn làm việc của Bác. Nhưng sáng nay không thấy Bác viết gì thêm.

Ngày hôm sau, 11/5 (1966), Bác vẫn dành đúng một giờ, từ 9 đến 10 giờ, để tiếp tục suy nghĩ về những điều dặn lại cho mai sau. Bác đọc rất chăm chú từng câu, từng chữ trong bản tài liệu “Tuyệt đối  bí mật” mà Bác đã đánh máy xong từ lúc 16 giờ ngày 14/5/1965. Nhưng Bác không viết gì thêm. Có lúc Bác đã cầm bút lên rồi lại đặt xuống.

Từ ngày 12 đến 14/5 (1966) Bác họp Bộ Chính trị. Chính trong những ngày này, Bác đã viết thêm một câu đặc biệt quan trọng ở phần đoàn kết trong bản đã viết 1965: “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng”

Năm nay, Bác viết thêm liền sau đoạn đó: “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”. Cán bộ, đảng viên chúng ta từ Trung ương đến các chi bộ chắc sẽ xúc động biết chừng nào khi biết rằng sau một năm trời, Bác Hồ  chỉ dặn thêm chúng ta một câu ngắn như thế.

Chỉ một câu thôi, nhưng suy cho cùng đó là điểm  cơ bản nhất của vấn đề đoàn kết. Bởi nếu không xuất phát từ “tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” thì dù có “tự phê bình và phê bình” đến mấy, dù được gọi là “có tinh thần đấu tranh thẳng thắn” đến mấy, hiệu quả cũng chẳng được là bao.

Bấy giờ, vào dịp  sinh nhật lần thứ 75, trước lúc chuẩn bị đi công tác xa, Bác lại nhắc lại điều đó nhưng nâng lên ở mức cao hơn. Bác viết: “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” . Bác còn  chỉ rõ: “Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí  của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt  mình”. Phải chăng, Bác muốn căn dặn chúng ta: “Tình  đồng chí thương yêu lẫn nhau” là  điều quan trọng  hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng, trong vấn đề  bảo đảm đoàn kết, và bao trùm lên tất cả là trong các  mối quan hệ giữa con người và con người.

Nếu không xuất phát từ điều đó, không xuất phát từ “tình đồng chí thương yêu lẫn nhau”, sẽ chẳng còn điều gì có ý nghĩa cả.

Con người Bác Hồ, trước hết là con người của lòng nhân ái. Mục đích cao nhất của  cuộc đời Bác Hồ  là “làm sao cho đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Giữa mùa đông giá rét, Bác đã  từng cởi chiếc áo của mình cho một tù binh. Bác không gọi một trận đánh tiêu diệt nhiều địch là một trận đánh đẹp. Trong cuộc sống hàng ngày chưa một lần Bác cáu gắt, kể cả những trường hợp hết sức nghiêm trọng.

Một ngày cuối tháng 9/1945, ô tô đưa Bác đến nhà số 12 phố Ngô Quyền. Khi Bác vừa xuống xe thì đồng chí Ngọc Hà (bảo vệ) lúng túng làm rơi quả lựu đạn ngay dưới chân Bác. Mọi người hốt hoảng thì Bác lại nhẹ nhàng nhắc nhủ: “Từ nay chú phải cẩn thận hơn”.

Lại một lần Bác tiếp khách nước ngoài, có chuẩn bị tặng phẩm là một chùm san hô đỏ rất đẹp, mang từ một chuyến  đi thăm đảo Cô Tô về. Thế mà trước khi  khách đến, Bác kiểm tra lại tặng phẩm thì đồng chí phục vụ  đã vô ý đánh rơi vỡ tan. Thấy đồng chí phục vụ lo sợ, Bác đặt tay  lên vai ôn tồn: “Việc đã xảy ra rồi ta sẽ rút kinh nghiệm sau. Bây giờ phải tìm một tặng phẩm khác để Bác kịp tặng khách”. Hôm đó chúng tôi chọn một bức tranh sơn mài để thay thế và vị khách  rất vui vẻ  nhận món quà tặng này…

Từ một câu viết thêm vào Di chúc của Bác, cũng như những mẩu chuyện về sự ứng xử đối với cán bộ chiến sĩ của Bác, thể hiện tấm lòng thương yêu, bao dung của Bác đối với cán bộ đảng viên và với mọi người. Đây là tấm gương cao cả mà Bác để lại, mỗi chúng ta cần học tập noi gương Bác, góp phần thực hiện hiệu quả công việc tự phê bình và phê bình, xây dựng đoàn kết trong Đảng và các mối quan hệ với mọi người.

MINH AN

 
Designed by TLO