Trang chủ Nhìn ra tỉnh bạn Nhìn ra tỉnh bạn Tận tâm với công việc nghĩa tình

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tận tâm với công việc nghĩa tình
Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 10:30

CCB Nguyễn Thị Thanh (Sáu Thanh), 73 tuổi hiện ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Là Trưởng ban Ban liên lạc nữ CCB huyện Lộc Ninh, nhiều năm qua, bà Thanh đã vận động xây tặng được 32 căn nhà tình thương và trên 2.000 phần quà tặng CCB, người dân nghèo…

Bà Thanh (bìa trái) cùng các CCB khảo sát  để xây tặng nhà “nghĩa tình đồng đội” cho một hội viên

Cả thị trấn Lộc Ninh đều biết đến việc làm nhân nghĩa của bà và gọi với cái tên trìu mến “Cô Sáu Thanh nhân hậu”. Sau 15 năm tham gia kháng chiến phục vụ công tác ở Tỉnh đội Bình Long, bà Thanh trở về đời thường gắn với việc vận động quyên góp giúp đỡ gia đình nghèo, khó khăn, trong đó có CCB, cựu TNXP và đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 1960 - 1961, bà Thanh tham gia phong trào cách mạng đưa công văn mật từ Tân Khai đến Bình Long. Địch lùng sục ruồng bố ráo riết hòng tìm ra cơ sở của cách mạng. Bà Thanh nhiều lần mưu trí vượt qua hàng rào kiểm soát của địch. Sau những năm đầu tham gia kháng chiến bà được đơn vị kết nạp Đảng và sau về làm văn thư rồi y tá Tỉnh đội Bình Long. Chiến tranh kết thúc bà trở về đời thường với thương tật được xếp loại thương binh 4/4. Bà tiếp tục được bổ nhiệm làm Chủ tịch Công đoàn huyện Lộc Ninh và kiêm Chi hội trưởng Chi hội nữ kháng chiến thị trấn Lộc Ninh. Sau làm Trưởng ban Ban liên lạc nữ CCB huyện Lộc Ninh cho đến ngày nay.

Với tấm lòng bao dung nhân hậu, bà luôn hướng tới người nghèo bằng những việc làm thiết thực. Từ năm 2012 - 2017, bà đã vận động xây tặng được 30 căn nhà tình thương, mỗi căn từ 20 - 40 triệu đồng. Quý I, năm 2018, bà tiếp tục vận động và đang khảo sát xây tiếp 2 căn nhà nghĩa tình đồng đội, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng. Tổng cộng từ trước đến nay, bà Thanh đã đi vận động về xây tặng được 32 căn nhà với tổng trị giá 1 tỷ 360 triệu đồng. Bà tâm sự: “Tôi thường về Bình Dương vận động các nữ đồng chí tham gia kháng chiến trước cùng đơn vị và luôn nhận được sự đóng góp nhiệt tình của đồng đội cũ hướng tới người nghèo…”. Với bà, quãng đời còn lại là dành trọn tình thương cho người nghèo. Bà  giúp họ có cuộc sống ổn định để sớm hòa nhập cộng đồng. Qua sự giúp đỡ ấy, những gia đình nghèo sẽ có ý thức tự lực vươn lên trong cuộc sống. Bà đã vận động giúp đỡ người nghèo trên 2.000 phần quà, với tổng trị giá 945 triệu đồng. Ngoài ra, bà Thanh còn vận động chị em trong Ban liên lạc nữ CCB huyện đóng góp cho bếp ăn tình thương phục vụ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Lộc Ninh, số tiền trên 50 triệu đồng và ủng hộ hàng chục triệu đồng giúp đồng bào vùng bão lũ... Bà cũng đã vận động hội viên mình tặng hơn 6.000 tập vở, trị giá 36 triệu đồng cho con em gia đình nghèo học giỏi. Bà tham gia các chương trình từ thiện, như: “chia sẻ nỗi đau”, “khát vọng sống”, “ngôi nhà mơ ước”, số tiền hàng chục triệu đồng.

Năm năm qua, với mô hình nuôi “Heo đất tình thương” và “Hũ gạo đồng đội” được phát động, hàng năm Ban liên lạc nữ CCB huyện Lộc Ninh, thu được 219 triệu đồng. Với số tiền này, bà Thanh đã mua tặng 90 sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 1 đến 1,5 triệu đồng giúp cho hội viên nghèo; đồng thời tặng 120 suất học bổng, mỗi suất 700 ngàn đồng cho học sinh nghèo hiếu học. Năm 2016, “Hũ gạo đồng đội” chính thức được tổng hợp, tổng cộng được 1.196 kg gạo, trị giá hơn 14 triệu đồng, giúp 45 nữ CCB. Nhân Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7) hàng năm, bà Thanh cũng đã động viên Ban liên lạc nữ CCB huyện tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách 50 phần quà (mỗi phần 500 ngàn đồng) và 6 sổ tiết kiệm, tổng trị giá 24 triệu đồng.  

Hết lòng thương yêu giúp đỡ đồng đội và bà con nghèo, bà Thanh là tấm gương sáng của Phụ nữ nói chung và nữ CCB nói riêng ở địa phương. Trong các đợt tuyên dương phụ nữ Lộc Ninh nhân ngày 8/3 và 20/10 hàng năm, bà Thanh luôn được Ban chấp hành Hội Phụ nữ huyện Lộc Ninh đánh giá cao về những thành tích đóng góp đối với cộng đồng dân cư, đặc biệt là với người nghèo.

 Duy Hiến

 
Designed by TLO