Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Mưu đồ mới của Trung Quốc khi đưa tàu cứu hộ 115 đồn trú Trường Sa

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Mưu đồ mới của Trung Quốc khi đưa tàu cứu hộ 115 đồn trú Trường Sa
Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 10:25

Tân Hoa xã đưa tin Trung Quốc điều tàu tìm kiếm cứu hộ Nam Hải Cứu 115 đến neo đậu thường trực tại đá Xu Bi. Đây là một trong 7 thực thể ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm, bồi đắp thành đảo nhân tạo phi pháp. Theo đó,con tàu có bãi đáp cho trực thăng cưú hộ cỡ trung “bắt đầu nhiệm vụ” ngay khi đến nơi ngày 30/7/2018. Lãnh đạo Cục Cứu trợ và Trục vớt thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc Vương Chấn Lượng ngang nhiên tuyên bố đây là lần đầu tiên nước này điều lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp tới Trường Sa (sau khi bồi đắp, mở rộng phi pháp một số bãi đá ở khu vực). Động thái này đánh dấu bước leo thang mới theo sau hàng loạt hoạt động xây dựng phi pháp và quân sự hóa của Trung Quốc ở khu vực, ngang nhiên vi phạm chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với Trường Sa và Hoàng Sa.

Tàu cứu hộ 115 của Trung Quốc

Các chuyên gia quốc tế cảnh báo, dù có thật sự  phục vụ hoạt động tìm kiếm và cứu hộ (SAR) đi nữa, sự hiện diện của con tàu này cũng nhằm phục vụ ý đồ lớn hơn của Trung Quốc. Chuyên gia an ninh biển, Collin Koh thuộc Trường nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (RSIS), Singapore nhận định: “Nếu Bắc Kinh can thiệp vào các tình huống trên biển dưới danh nghĩa cung cấp dịch vụ tìm kiếm và cứu hộ thì vấn đề trong vùng biển tranh chấp sẽ càng thêm khó lường. Việc Trung Quốc cho tàu Nam Hải Cứu 115 neo đậu lâu dài một cách phi pháp tại Xu Bi nhằm phục vụ 2 mục tiêu: Thứ nhất là nâng cao sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông và thứ hai là sử dụng các cơ sở phi pháp đó để cung cấp dịch vụ công cho tàu bè các nước, qua đó đánh lạc hướng và xoa dịu quan ngại về quá trình quân sự hóa của nước này trong khu vực”. Ông Koh còn nhận định: “Mục tiêu lâu dài nữa  có thể dọn đường cho những đợt triển khai khác trong tương lai”. Tương tự, nhà nghiên cứu Richard A Bitzinger cũng thuộc RSIS, phân tích: “Chắc chắn nếu tàu dân sự lẫn quân sự của Trung Quốc gặp vấn đề trên Biển Đông thì tàu Nam Hải Cứu 115 sẽ đến hỗ trợ. Như vậy có nghĩa là tàu hải  quân và tàu bán quân sự nước này có thêm hậu thuẫn trong các hành động “thực thi chủ quyền”. Thậm chí dù là tàu cứu hộ nhưng Nam Hải Cứu 115  hoàn toàn có thể hoạt động như tàu tuần tra. “Đây là công cụ mới phục vụ ý đồ của Trung Quốc biến Trường Sa thành lãnh thổ của mình”,  Ông Bitzinger cảnh báo.

Bên cạnh đó, Giáo sư Jay Batongbacal, Giám đốc Viện Các Vấn đề hàng hải và Luật biển tại Đại học Philippines cảnh báo hành động của Trung Quốc khiến tình hình Biển Đông thêm phức tạp. Theo ông, nước này có thể lấy cớ tiến hành sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ (SAR) để điều người đến đóng trú và duy trì các cơ sở phi pháp tại Trường Sa. Ngoài ra, thông qua  SAR, Trung Quốc có thể tiến hành giám sát liên tục và theo dõi tàu, máy bay nước ngoài qua lại. Giáo sư Jay cũng cho rằng thông qua tiến hành hoạt động SAR ở Biển Đông, Trung Quốc muốn chứng minh nước này “đang quản lý Trường Sa một cách hiệu quả và bình thường” và “Trung Quốc sẽ dựa vào đó để lập luận họ đang thực thi chủ quyền và một số quyền khác trên Biển Đông. Tất cả điều này nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền và gia tăng sự hiện diện. của họ ở Trường Sa”.    

NGUYỄN VĂN BẠCH

 
Designed by TLO