Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HộI CCB QUậN TÂN BÌNH: Đảm bảo ATGT từ việc giữ gìn trật tự lòng lề đường

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HộI CCB QUậN TÂN BÌNH: Đảm bảo ATGT từ việc giữ gìn trật tự lòng lề đường
Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 10:16

Quận Tân Bình là địa bàn dân cư đông đúc, có  nhiều tuyến đường huyết mạch ra vào trung tâm TP, như đường Hoàng Văn Thụ, Lý Thường Kiệt, Cộng Hòa, Cách Mạng Tháng Tám, Trường Chinh, Âu Cơ, Phạm Văn Bạch... Quận cũng có nhiều trường học, trung tâm thương mại, chùa chiền, nhà thờ ngay cạnh các tuyến đường trọng điểm. Tân Bình lại là cửa ngõ quan trọng ra vào sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Quốc lộ 22 về hướng Tây Ninh. Do vậy mật độ phương tiện giao thông luôn ở mức cao, tác động không nhỏ đến công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông (ATGT) ở khu vực này.

CCB Phường 4, Tân Bình tham gia cùng các lực lượng chức năng giữ gìn ANTT, ATGT tại khu vực Lăng Cha Cả - Ảnh:  NGUYỄN VĂN HỒNG

Xuất phát từ tình hình thực tế, để góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn, thời gian qua, Quận hội Tân Bình luôn chú trọng việc nhắc nhở các hội cơ sở tích cực tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương về công tác đảm bảo ATGT; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên và người dân nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông; thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng, ứng xử lịch sự trong giao tiếp khi có va chạm trên đường. chống ùn tắc giao thông trên địa bàn. Đồng thời các cơ sở hội còn phối hợp với Công an tuần tra ngăn chặn nạn đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng.

Theo đó, hưởng ứng chủ trương của TP và quận về lập lại trật tự lòng lề đường và góp phần chấn chỉnh trật tự mỹ quan đô thị, 15/15 Phường hội đều phân công cán bộ hội tham gia các tổ công tác của địa phương tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động gia đình hội viên và người dân trên hai tuyến đường trọng điểm nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ và tự giác tham gia thực hiện, chấp hành tốt các quy định trật tự đô thị. Các tổ công tác đã phát giấy cam kết cho hàng ngàn hộ mặt tiền có kinh doanh không buôn bán, đậu xe lấn chiếm lòng đường, nhường vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ. Kết quả sau gần 1 năm kiên trì vận động đã có nhiều chuyển biến tích cực về trật tự đô thị, ý thức của người dân được nâng lên, tạo được sự đồng thuận và chấp hành khá tốt các quy định về trật tự lòng lề đường; việc tái lấn chiếm các điểm nóng như “ném đá ao bèo” trước đây cũng được hạn chế.

Để nâng cao và cập nhật thông tin cho cán bộ hội, Phường hội đã cử hàng chục hội viên tham gia các lớp tập huấn về Luật Giao thông đường bộ do quận tổ chức. Các Phường hội cũng đã phát hàng trăm cẩm nang tuyên truyền luật giao thông về chi hội để tổ chức sinh hoạt ở các khu phố (do các đồng chí chi hội trưởng CCB phụ trách). Trong các buổi sinh hoạt của  khu phố hoặc ở tổ dân phố, các đồng chí chi hội trưởng phối hợp với UB MTTQ và các đoàn thể thường xuyên nhắc nhở bà con chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và văn hóa giao thông. Thông qua các buổi tuyên truyền vận động mọi người ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông như chấp hành nghiêm luật giao thông và tự mình gương mẫu thực hiện trước, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy…

Với đặc điểm là cửa ngõ sân bay, nên địa bàn P,2 và P.4 là khu vực khá “nhạy cảm” về trật tự giao thông. Điển hình như sau chiến thắng của đội U23 Việt Nam tại giải AFC Cup 2018, người dân đổ ra đường cổ vũ, hay vụ biểu tình gây rối hồi tháng 6 vừa qua, kể cả một số lần mưa lớn, gây ngập nước trên các tuyến đường xung quanh công viên Hoàng Văn Thụ… Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, Hội CCB Phường 2 và Phường 4 đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức canh trực trên các chốt giao thông khu vực, tuyến đường trọng điểm trên địa bàn như: vòng xoay Lăng Cha Cả, đường Cộng Hòa, Hoàng Văn Thụ, Út Tịch… chủ động phân luồng giao thông, nhắc nhở người dân lưu thông có văn hóa, an toàn góp phần đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tai nạn giao thông hay có hành động quá khích làm hư hỏng tài sản công cộng.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các Phường hội còn duy trì có hiệu quả 25 tuyến đường, tuyến hẻm “Xanh-sạch đẹp- an toàn” (đã gắn biển) từ nhiều năm qua. Các Phường hội thường xuyên vận động gia đình hội viên và người dân chung tay xây dựng đô thị văn minh theo mô hình “4+1”, tức là vận động 4 gia đình lân cận thu gom rác đúng giờ, đúng vị trí để rác đảm bảo gọn gàng, sạch sẽ do khu phố quy định, tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường… Qua thực hiện mô hình này, các Câu lạc bộ Bảo vệ môi trường ở khu phố do chi hội CCB làm nòng cốt đã vận động hàng trăm lượt hội viên và người dân tham gia cùng các đoàn thể tổ chức được các đợt ra quân làm vệ sinh (thứ bảy hàng tuần), thu gom rác và xóa bảng quảng cáo, tờ rơi sai quy định.

Đối với các phường có nhiều giao lộ nhỏ, hẹp (P. 2, 4, 12, 13, 15…) thường xảy ra ùn tắc tắc (như ở các ngã ba Xuân Hồng-Trường Chinh, Hoàng Hoa Thám-Trường Chinh, Cộng Hòa-Út Tịch giáp với cầu vượt Lăng Cha Cả…), Phường hội đã có hàng trăm lượt hội viên là bảo vệ dân phố tham gia điều tiết giao thông vào giờ cao điểm, tích cực thực hiện các đợt ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè, vận động người dân không buôn bán, đậu xe lấn chiếm lòng đường, nhường vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ. Trong 6 tháng đầu năm các CCB đã tham gia nhắc nhở hàng trăm trường hợp đậu xe không đúng quy định, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chạy xe máy ngược chiều, leo lề, lấn tuyến, vượt đèn đỏ, giải tỏa ùn tắc tại các giao lộ lớn trong giờ cao điểm…

Nhờ duy trì tốt nền nếp này, đến nay hầu hết các đoạn đường, tuyến hẻm luôn sạch sẽ, đảm bảo mỹ quan đô thị. Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực góp phần tạo môi trường xanh – sạch – đẹp và nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho người dân, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao.

Có thể nói, bằng tinh thần, trách nhiệm, đội ngũ CCB ở cơ sở của Q.Tân Bình đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn cửa ngõ quan trọng của TP.

 Đ.Sáng

 
Designed by TLO