Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG 20/8: Ngày mới trên cù lao Ông Hổ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG 20/8: Ngày mới trên cù lao Ông Hổ
Thứ năm, 09 Tháng 8 2018 10:05

Chúng tôi khá ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh tượng lượng du khách qua bến đò Ô Môi để qua xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang (còn gọi là Cù lao ông Hổ) luôn rất đông người và phương tiện qua lại. Ông Văn Thành Nhân, đến từ  tỉnh Kiên Giang kể: “Mấy năm trước tôi thường đến cù lao để thắp hương cho Bác Tôn vào cuối tháng 8, đúng vào ngày sinh của Người. Năm nay tôi đi sớm hơn vì tháng sau bận quá nhiều việc. Với tôi Bác Tôn Đức Thắng là hình tượng cao quý thể hiện cho sự hy sinh suốt đời vì sự nghiệp cách mạng”.

Lối vào Nhà lưu niệm thời niên thiếu của Bác Tôn ở Cù lao Ông Hổ (An Giang). Ảnh: PHAN GIA HOÀI

Lần về cù lao này, chúng tôi bắt gặp không khí rất khẩn trương, nhộn nhịp, tất bật với nhiều công trình, phần việc với mong muốn báo công dâng Bác Tôn đúng vào dịp địa phương nói riêng, tỉnh An Giang nói chung kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người.

Bà Chau Sôm, ở cù lao này hồ hởi kể: “Mấy tháng nay cù lao đông vui lắm. Nhà nước thì sửa đường, bắc cầu to rộng để người dân và du khách đi lại thuận tiện. Người dân thì làm hàng rào, cột cờ, trồng nhiều hoa, sửa sang nhà cửa tươm tất. Ai cũng muốn góp phần vào lễ hội tưởng nhớ người con ưu tú xứ cù lao…”.

Đường vào xã Mỹ Hòa Hưng trong những ngày kỷ niệm 130 năm sinh nhật Bác Tôn. Ảnh: PHAN GIA HOÀI

Xã Mỹ Hòa Hưng có diện tích khoảng trên 21 km2 với trên 4.500 hộ dân, 23.000 nhân khẩu, chủ yếu sinh sống bằng nghề nông, trong đó đại đa số canh tác vườn cây ăn trái như: quýt, bưởi, cam, chôm chôm, mận… Một số người khác khai thác thế mạnh trồng rau màu ngắn ngày do địa hình cù lao nằm giữa hai nhánh sông lớn của sông Hậu. Dù là “ ốc đảo” bị chia cắt bởi sông ngòi như vừa nêu nhưng điều chúng tôi khá bất ngờ là đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân nơi đây khá đầy đủ. Cụ thể là hầu hết nhà cửa đều xây dựng khá khang trang, không có nhà tạm bợ, dột nát. Cạnh đó 100% các tuyến đường liên ấp dài 23 km đều được nhựa hóa rất to rộng, vững chắc, xe ô tô có thể dễ dàng chuyên chở hàng hóa, nông sản cho người dân rất thuận tiện. Nhìn những trụ điện cao lừng lững nối dài theo các tuyến đường minh chứng cho sự phồn vinh của vùng đất một thời khói lửa, đạn bom. Đã có nhiều ngôi trường rất khang trang đạt chuẩn cấp quốc gia trên cù lao” ông Hổ” như thể hiện một sức sống mới đang nhem nhóm từng ngày, từng giờ.

Cán bộ Công đoàn Khối Viên chức TPHCM thắp nhang viếng Bác Tôn tại đền thờ ở Cù lao Ông Hổ (ngày 18/8/2008). Ảnh: PHAN GIA HOẢI

Ông Vi Văn Thể, 78 tuổi, một người địa phương chia sẻ, tiếng là “dân cù lao” nhưng điện, nước quốc gia, trạm xá, trường học… cái gì cũng có, cũng đạt chuẩn hết. Đó là chưa kể đến cáp điện thoại, “quay phay”, “ in tờ nét” hà rầm. Đó là chưa kể tới chuyện người dân xứ nầy trúng mùa sắm xe du lịch chạy ào ào trên cù lao. Vậy mới ngon”.

Đền tưởng niệm Bác Tôn ở Cù lao Ông Hổ. Ảnh: PHAN GIA HOÀI

Không chỉ phát triển những lợi thế từ ruộng rẫy, hoa màu, người dân xã Mỹ Hòa Hưng còn tranh thủ lợi thế sông nước để nuôi trồng thủy sản, giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Toàn xã hiện có 563 lồng bè và 86 ha ao hầm nuôi cá, ươm cá giống (trong đó có 13 ha nuôi theo tiêu chuẩn Global GAP,  6,8 ha nuôi cá sạch theo tiêu chuẩn Natureland, 39 ha nuôi theo tiêu chuẩn VietGap). Và đó là chưa kể đến hàng chục hộ dân phát triển mô hình du lịch nghỉ dưỡng tại nhà thu hút mỗi ngày hàng trăm khách tham quan.

Bộ bàn ghế trước hàng ba ở nhà lưu niệm Bác Tôn. Ảnh: PHAN GIA HOÀI

Đến Mỹ Hòa Hưng hôm nay, chúng tôi không quên đến thăm cồn Phó Ba, vốn được mệnh danh là cồn “5 không” (không điện, không nước sạch, không đường, không trường, không trạm) nay đã xóa được cái tên “ đau khổ” một thời. Ông Văn Thành Thái, ở cồn Phó Ba phấn khởi nói: “Bà con ở đây như sống trong mơ, cả mấy mươi năm sống trong thiếu thốn, tủi buồn, giờ thì vui lắm. Cái gì người ta có thì mình có hết. Quá xá mừng”.

Khu mộ của cha mẹ và em trai, em gái của Bác Tôn ở Mỹ Hòa Hưng. Ảnh: PHAN GIA HOÀI

Vừa nói ông vừa mở lên chiếc ti vi màn hình phẳng mới “ toanh” để khoe với chúng tôi sau khi chỉ vào chiếc xe 2 bánh mới mua gần một trăm triệu đồng cùng nhiều thiết bị giải trí, lao động khác.

 

Ông Nguyễn Sĩ Trung, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa Hưng cho biết thêm: “Chúng tôi đang chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên 1.000 ha với phướng thức trồng màu và lúa xen canh; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; trồng rau an toàn VietGap, phát triển thế mạnh du lịch miệt sông nước gắn với du lịch vườn”. Ông Trung còn thông tin rất nhiều tin vui như: Xã đã đạt giá trị sản xuất trên 147 triệu đồng/ha/năm;   đã thông qua dự án vùng quy hoạch trồng rau an toàn với diện tích 48,5 ha ở ấp Mỹ An 2; mô hình thí điểm trồng xoài Cát Chu 10 ha ở ấp Mỹ An 1; các mô hình ứng dụng công nghệ cao của xã có hiệu quả như: trồng cúc pha lê, hoa lan, cây kiểng, nuôi lươn không bùn, sản xuất rau an toàn cung ứng rau sạch cho các đầu mối tại chợ Long Xuyên, Công ty Phan Nam và Siêu thị Co.opmart Long Xuyên...

Đến thắp nhang trước tượng đài của Bác Tôn và tham quan những hiện vật gắn với tuổi thơ và cuộc đời hoạt động của Người tại khu di tích lịch sử đặc biệt cấp quốc gia này, chúng tôi thật xúc động trước tấm gương vĩ đại của một người đã vị quốc vong thân; luôn là biểu tượng đẹp, cao quý, lớn lao để người dân Mỹ Hòa Hưng lấy đó làm niềm tự hào; làm điểm tựa để cùng nhau kiến thiết, xây dựng quê hương, giữ vững danh hiệu xã Văn hóa, xã Nông thôn mới.

                                                                                                                                 TRầN TRẤN GIANG

 
Designed by TLO