Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB CUỘC GẶP NGA-MỸ NGÀY 16/7: Hy vọng và tầm ảnh hưởng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

CUỘC GẶP NGA-MỸ NGÀY 16/7: Hy vọng và tầm ảnh hưởng
Thứ tư, 11 Tháng 7 2018 14:16

Các nước lớn đang bước vào những toan tính mới, nhất là về kinh tế-chính trị. Trong bối cảnh ấy, Mỹ - Nga có thể có bước ngoặt căn bản trong quan hệ song phương.

Theo lịch trình của hai nước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp nhau vào ngày 16/7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan - Điện Kremlin và Nhà Trắng đều chính thức công bố như vậy vào ngày thứ 5 (28/6). Theo dự báo cuộc gặp thượng đỉnh chính thức giữa hai Tổng thống sẽ thu hút sự chú ý từ rất nhiều lãnh đạo cấp cao các nước đồng minh của Mỹ ở châu Âu cũng như những người có quan điểm chỉ trích Nga ở Mỹ, và chỉ trích Mỹ ở Nga.

Hai tổng thống Nga - Mỹ từng hội ngộ tại TP Đà Nẵng vào tháng 11/2017

Theo Phát ngôn viên Nhà Trắng đã nói trong một tuyên bố tương tự như tuyên bố được Điện Kremlin của Nga, đưa ra là: “Hai nhà lãnh đạo sẽ bàn về mối quan hệ Mỹ - Nga và một loạt vấn đề an ninh quốc gia, quốc tế”.

Chúng ta đều biết, trước khi gặp Tổng thống Nga Putin, ông D.Trump sẽ dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 11-12/7 và thăm nước Anh. Việc tổ chức cuộc gặp vào ngày 16/7 cho phép ông V.Putin có thể tham dự lễ bế mạc tối ngày 15/7 của Cúp bóng đá thế giới (World Cup) mà Nga đăng cai, đang được thế giới đánh giá rất cao về kết quả chuẩn bị kỹ càng của Nga.

Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov đã cho báo giới biết là cả hai nhà lãnh đạo có thể sẽ thảo luận trong nhiều giờ đồng hồ liền và sau cuộc gặp này,hai bên có thể sẽ ra Tuyên bố chung về những quan hệ Nga-Mỹ và các vấn đề an ninh, thương mại,quốc tế - trong đó có những vấn đề khá nhạy cảm mà hai bên quan tâm,đã và sẽ nhất thiết bàn đến tại thủ đô Helsinki.

Cuộc gặp thượng đỉnh của hai Tổng thống Nga - Mỹ có thể gây lo lắng cho các đồng minh của Mỹ vốn trước nay đều muốn cô lập Nga, để hạn chế mức phát triển của Nga, chẳng hạn như từ nước Anh, EU. Trước khi lên cầm quyền, Tổng thống D.Trump đã nhiều lần bày tỏ quan điểm thân thiện với Nga khiến nhiều người Mỹ cho là “quá mức” và khiến các đồng minh của Mỹ và một số quốc gia đang đối đầu với Nga như Ukraine, tỏ ra nghi ngại. Trước đó, ông D.Trump và ông V. Putin đã từng gặp nhau 2 lần bên lề các sự kiện quốc tế và có ít nhất 8 cuộc điện đàm với nhau, nhưng hai bên chưa gặp chính thức lần nào; kể cả khi ông D.Trump đã chọn TP Đà Nẵng (Việt Nam) làm nơi Mỹ công bố chính thức về Chiến lược của Hoa Kỳ (thời kỳ ông lên làm Tổng thống) trong Hội nghị thượng đỉnh có đủ 26 nguyên thủ quốc gia tại Tuần lễ cấp cao Hội nghị APEC Đà Nẵng tháng 11/2017.

Gần đây, theo giới bình luận quốc tế, thì mối quan hệ giữa Washington và Moscow xấu đi do cuộc xung đột ở Syria, vấn đề Nga sát nhập hải cảng Crimea vào Nga và vụ hạ độc một cựu điệp viên người Nga ở thủ đô Anh - vụ việc đã dẫn tới cả hai bên Mỹ - Anh và Nga đã trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao của nhau, nên khi tới cuộc gặp này, giới bình luận quốc tế vẫn có thể đặt ra nhiều câu hỏi mới xung quanh cam kết của ông D.Trump với NATO. Ngoài ra, cuộc gặp còn diễn ra giữa lúc Mỹ căng thẳng với một số đồng minh lâu năm như Canada và Đức xung quanh vấn đề thương mại phát sinh do Tổng thống Mỹ cho áp dụng những mức thuế mới vào thương mại hai nước Canada và Đức gần đây.

Hiện nay, khi Nga còn đang chịu ảnh hưởng do phần nào Mỹ còn siết chặt một số trừng phạt với Nga về kinh tế, tuy vậy ông D.Trump vẫn bày tỏ mong muốn sẽ cải thiện quan hệ với Moscow, khi tầm ảnh hưởng của Nga ngày càng mạnh ở châu Á, ASEAN, Trung Quốc và  Ấn Độ dương…

Lịch sử người Nga, dân tộc Nga, và lịch sử nước Nga đã đặt lên vai V.Putin vai trò, trách nhiệm cứu Liên bang Nga ra khỏi nguy cơ yếu kém, tan rã và đang từng bước trở lại vị trí siêu cường. Nhiều năm qua, nước Nga đã can dự có hiệu quả vào các điểm nóng trên thế giới, như vai trò trong chiến dịch tiêu diệt IS, góp phần giải quyết xung đột ở Syria, thỏa thuận hạt nhân với Iran của nhóm cường quốc P5+1. Chỉ riêng tại Syria, Nga bỏ ra nguồn tài chính bằng 1/5 Mỹ và đồng minh nhưng đã giải quyết vấn đề Syria hiệu quả hơn phía Mỹ.

Tiềm lực và tầm ảnh hưởng của Nga là rất lớn. Vì thế, để giải quyết những vấn đề của thế giới, không thể thiếu Nga. Do đó Mỹ và các đồng minh EU cần nhận rõ điều này để có sự ứng xử thông minh. Có lẽ cũng vì thế nên phát biểu trước báo giới ở thủ đô Moscow (Nga), nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng vấn đề Nga bị cho là can thiệp vào chính trị tại Mỹ có thể sẽ được thảo luận tại cuộc gặp giữa hai vị Tổng thống.Tổng thống Mỹ D.Trump cũng có thể đề cập đến vấn đề Nga trở lại nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) để đưa nhóm này trở thành thành G8 - từ thế mạnh của Nga về kinh tế, chứ Nga không mặn mà… xin xỏ với G7.

Dư luận quốc tế đang chờ đợi kết quả của cuộc gặp. Nếu kết quả là tích cực, sẽ không chỉ mở ra hướng đi thuận lợi cho cả Mỹ và Nga trong bối cảnh phức tạp của thế giới hiện nay mà còn giúp thế giới có nhiều thuận lợi trong giải quyết các vấn đề toàn cầu.

 PHẠM BÁ NHIỄU
Trung tâm thông tin công tác tư tưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM

 
Designed by TLO