Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB QUẬN PHÚ NHUẬN: Xây dựng nét đẹp văn minh đô thị ở cửa ngõ sân bay

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB QUẬN PHÚ NHUẬN: Xây dựng nét đẹp văn minh đô thị ở cửa ngõ sân bay
Thứ tư, 11 Tháng 7 2018 11:17

Phú Nhuận được xem là địa bàn “bản lề” nối các quận trung tâm với các quận vùng ven và các địa phương phụ cận với hệ thống hạ tầng giao thông đô thị tương đối hoàn chỉnh, có nhiều cửa ngõ ra vào sân bay lẫn trục đường sắt Bắc-Nam đi qua. Do vậy, mật độ người và phương tiện giao thông trên địa bàn luôn ở mức cao, nhất là vào  giờ cao điểm. Để góp phần đảm bảo ATGT trên địa bàn, các cấp hội CCB ở Phú Nhuận luôn xác định công tác phối hợp đảm bảo ATGT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm từ nhiều năm qua.

Các CCB Phường 2 phát tờ rơi tuyên truyền về giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường trên đường Cù Lao

Một trong các nhiệm vụ mà các cấp hội ở Phú Nhuận luôn quan tâm thực hiện là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông và gương mẫu chấp hành, thực hiện các cuộc vận động, xây dựng nếp sống văn hóa, giao tiếp, ứng xử khi tham gia giao thông..., từng bước làm chuyển biến nhận thức, ý thức khi tham gia giao thông của mọi người.

Ngay từ đầu năm 2018, 15/15 hội phường đều tổ chức hội nghị chuyên đề “Thực trạng về trật tự, vệ sinh, môi trường trên địa bàn” và ký kết liên tịch với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể về công tác phối hợp giữ gìn trật tự lòng lề đường, xây dựng nét đẹp mỹ quan đô thị, nhất là trên 10 tuyến đường điểm: Nguyễn Văn Trỗi, Hồ Văn Huê, Phan Đăng Lưu, Phan Xích Long, Phan Đình Phùng, Hoàng Văn Thụ…

Sau hội nghị ký kết liên tịch, Quận hội đã phát động hội viên tích cực hưởng ứng chủ đề của năm 2018 là “An toàn giao thông cho trẻ em” đến tận chi hội. Các Phường hội đã phối hợp với MTTQ và công an phường tổ chức được 34 buổi tuyên truyền về ATGT cho hơn  3.448 lượt hội viên và người dân tham gia. Thông qua hoạt động này, Hội CCB phối hợp với các đoàn thể của địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền đến từng hộ dân, từng tổ dân phố, từng tuyến hẻm nhằm chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, nhắc nhở các hộ dân tháo dỡ mái che, lều bạt trái phép; phòng chống đua xe, phóng nhanh vượt ẩu và cảnh báo về những tác hại khi lái xe có uống rượu bia, không đội mũ bảo hiểm.  Trong 6 tháng đầu năm, toàn quận chưa có hội viên vi phạm giao thông phải xử lý, không có con em chạy xe máy phân khối lớn khi chưa đủ tuổi, 100% hội viên và thân nhân hội viên khi tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp điện đều đội nón bảo hiểm. Những việc làm trên đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của cán bộ, hội viên và nhân dân.

Hiện toàn quận có 46 hội viên là thành viên các Tổ bảo vệ dân phố và các Phường hội đã xây dựng được 15 tổ/nhóm CCB tự quản giữ gìn an ninh trật tự. Thời gian qua lực lượng này đã phối hợp chặt chẽ với công an phường thường xuyên tổ chức tuần tra giữ gìn ANTT và điều tiết giao thông theo ca tại những “điểm nóng” như các cổng trường học vào giờ cao điểm, chợ tự phát… Riêng các tuyến đường, tuyến hẻm văn minh mỹ quan đô thị của Hội CCB các phường 9,10,14 đăng ký thực hiện được cấp ủy, chính quyền đánh giá cao.

Các chi hội còn vận động hội viên có nhà mặt tiền, nhất là ở các tuyến đường Hồ Văn Huê, Phan Đăng Lưu, Phan Xích Long, Nguyễn Kiệm, Nguyễn Văn Trỗi... cam kết gương mẫu không lấn chiếm vỉa hè và phải tích cực vận động các hộ xung quanh. Nhờ vậy mà diện mạo mỹ quan đô thị trên các tuyến đường trên, nhất là các tuyến đường dẫn vào sân bay đã có sự cải thiện đáng kể, lòng lề đường đã được thông thoáng. Ngoài ra tiểu thương ở các khu chợ Nguyễn Đình Chiểu, Trần Hữu Trang, Phú Nhuận… cũng không còn buôn bán lấn chiếm lòng lề đường tràn lan như trước, hàng hóa được sắp xếp trật tự.

Để nâng cao hiệu quả việc thực hiện phối hợp bảo đảm trật tự ATGT, các hội cơ sở còn chú trọng tuyên truyền “Văn hóa giao thông” cho đối tượng là học sinh ở các trường THPT Phú Nhuận, Hàn Thuyên; THCS Cầu Kiệu. Theo đó, Hội CCB một sốphường đã phối hợp với ban giám hiệu lồng ghép chương trình giáo dục pháp luật về giao thông được 3 lần cho 2.780 lượt học sinh và 150 thầy cô giáo dự nghe. Qua đó định hướng cho các cháu về cách ứng xử có văn hóa, có trách nhiệm với cộng đồng khi tham gia giao thông.

Hiện các chi hội trong quận đã thành lập được 16 câu lạc bộ tuyên truyền bảo vệ môi trường do 46 hội viên CCB làm nòng cốt, thu hút được hàng trăm thành viên tham gia. Thời gian qua các câu lạc bộ này đã phối hợp với các đoàn thể thực hiện hàng trăm lượt tuyên truyền về môi trường xanh-sạch-đẹp và xây dựng được 21  tuyến đường/hẻm “xanh-sạch-đẹp, an toàn”.

Trên địa bàn quận có một số điểm giao cắt với đường sắt như Nguyễn Trọng Tuyển- Huỳnh Văn Bánh, Lê Văn Sỹ- Huỳnh Văn Bánh, Hoàng Văn Thụ- Thích Quảng Đức lâu nay vẫn là những “điểm đen” về ATGT. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc nhắc nhở người dân sống ven đường sắt cần có ý thức bảo vệ hành lang an toàn, chấp hành nghiêm hiệu lệnh của tín hiệu đèn, Hội CCB một số phường còn chủ động phân công hội viên tham gia điều tiết giao thông ở các chốt gác chắn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền cùng với các biện pháp và việc làm hiệu quả, ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của hội viên và người dân được nâng lên, các vụ ùn tắc kéo dài đã giảm đáng kể, trật tự lòng lề đường được chấn chỉnh,… Với những kết quả tích cực trên, các cấp hội ở Phú Nhuận đã góp phần làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

 Đ.Sáng

 
Designed by TLO