Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị GIữ GÌN TRậT Tự LÒNG Lề ĐƯờNG: Chính quyền cơ sở đóng vai trò nòng cốt

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

GIữ GÌN TRậT Tự LÒNG Lề ĐƯờNG: Chính quyền cơ sở đóng vai trò nòng cốt
Thứ tư, 11 Tháng 7 2018 11:15

Sau một thời gian thực hiện quyết liệt, cuộc chiến “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ đã có những chuyển biết tích cực. Nhiều quận/huyện thường xuyên ra quân kiểm tra, rà soát như các quận 1, 3, 4, 6, Thủ Đức và huyện Củ Chi. Theo Ban ATGT TP.HCM trong số 178 tuyến đường trọng điểm được tổ chức kiểm tra thì có 163 tuyến đường có chuyển biến và chuyển biến tốt nhưng vẫn còn 15/178 tuyến đường được đánh giá là ít chuyển biến như Võ Văn Tần, Nguyễn Chí Thanh, Ông Ích Khiêm…

Lực lượng chức năng quận Tân Phú tháo dỡ một trường hợp quảng cáo sai quy định trên địa bàn

Nhìn tổng quát, ngoài những nguyên nhân chủ quan thì nguyên nhân khách quan là cơ sở hạ tầng giao thông của TP không theo kịp với tốc độ phát triển của các phương tiện giao thông. Theo số liệu thống kê của ngành chức năng, TP có 1.499 tuyến đường (1.428 km) có vỉa hè rộng dưới 3m và 2.598 tuyến đường (2.074 km) không có vỉa hè. Như vậy, đối với các tuyến đường này, chính quyền địa phương không thể cho phép dùng một phần vỉa hè làm chỗ đậu xe hoặc buôn bán được. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh có sử dụng vỉa hè (tự phát, lấn chiếm) tại thành phố từ lâu đã trở thành một thói quen, rất khó thay đổi và hệ quả tất yếu là những hộ kinh doanh mặt tiền đường, những người bán hàng rong trên những tuyến đường có vỉa hè hẹp hoặc không có vỉa hè sẽ lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP, một trong những mấu chốt để giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường là cần xác định rõ vai trò nòng cốt của chính quyền cơ sở. Chính quyền các quận/huyện phải chịu trách nhiệm trước UBND TP trong việc đảm bảo trật tự lòng lề đường, vỉa hè trên địa bàn do mình quản lý. Bên cạnh đó, ông Tường cũng nhấn mạnh vai trò của các đoàn thể chính trị mà tiêu biểu là Hội CCB TP trong công tác tuyên truyền, giám sát việc thực hiện quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè của cơ quan chức năng.

NGỌC TOÀN

 
Designed by TLO