Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật WORLD CUP 2018 : Từ bán kết... chỉ còn châu Âu*

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

WORLD CUP 2018 : Từ bán kết... chỉ còn châu Âu*
Thứ tư, 11 Tháng 7 2018 11:06

Bước vào bán kết World Cup 2018 chỉ còn là sân chơi của các đội bóng châu Âu. Điều này có phần làm những người yêu bóng đá trên toàn thế giới cảm thấy không được vui. Tuy nhiên, đấy là cái kết hợp lý...

Nhiều chuyên gia bóng đá ở ta cho rằng việc tất cả các đại diện Nam Mỹ phải dừng bước trước vòng bán kết World Cup 2018 có đem đến sự tiếc nuối, nhưng đấy là điều không bất ngờ. Bởi sau những gì các đội bóng Nam Mỹ thể hiện từ đầu giải cho đến các trận tứ kết thì kết quả này là hợp lý.

Đội tuyển Anh hiên ngang vào bán kết sau 28 na8mm mòn mỏi chờ đợi

Argentina, Uruguay và cả Brazil đều chơi thứ bóng đá ngẫu hứng, tự do. Họ thiếu chặt chẽ và thiếu tính tập thể, trong khi lại chỉ phụ thuộc vào một vài ngôi sao, nên khi bị đối phương “bắt chết” thì sẽ không có hy vọng chiến thắng. Trong các đội bóng Nam Mỹ bị loại, chỉ cảm thấy tiếc cho Uruguay, bởi đội này chơi kỷ luật, chặt chẽ, khoa học và hiện đại hơn những đại diện còn lại. Tuy nhiên, Uruguay cũng dựa nhiều vào hai ngôi sao Luis Suarez và Edinson Cavani nên khi mất một trong hai cầu thủ này sức mạnh của họ bị suy giảm đáng kể. Các cầu thủ còn lại của Uruguay chỉ chơi tròn vai, không đặc sắc nên khi gặp Pháp chơi quá hay, họ phải dừng bước cũng là dễ hiểu.

Brazil là đội bóng Nam Mỹ có lối chơi đẹp, nhiều ngôi sao nổi tiếng và đang được xem là ứng viên sáng giá cho chức vô địch nên khi thua Bỉ nhiều người cảm thấy bất ngờ và nuối tiếc.

Tuy nhiên phải thấy rằng đội Bỉ cũng rất mạnh với nhiều gương mặt trẻ đang lên nên việc họ giành chiến thắng trước Brazil là hoàn toàn xứng đáng. World Cup 2018, các đội bóng châu Âu thắng thế. Vậy đâu là lý do bóng đá lục địa già có sự vượt trội so với châu lục khác, đặc biệt là với châu Mỹ, nơi có rất nhiều đội bóng mạnh được xem là ứng viên vô địch? Các HLV, các chuyên gia bóng đá ở ta cho rằng lý do các đội bóng châu Âu vượt trội so với các đội bóng ở châu lục khác, nằm ở chỗ họ có lối chơi tập thể, khoa học và chặt chẽ hơn. Khi cần, họ cũng chơi ngẫu hứng và hoa mỹ không kém các đội bóng Nam Mỹ. Tuy nhiên, họ áp dụng, vận hành chiến thuật tốt hơn hẳn các cầu thủ Nam Mỹ. Các cầu thủ châu Âu chơi bóng tập thể, di chuyển đội hình từng khối. Và tập thể ấy phục vụ đội bóng chứ không phục vụ bất kỳ ngôi sao nào và khi cần thiết, họ cũng có những ngôi sao biết tỏa sáng để phục vụ đội. Thực tế, ngay cả khi những đội bóng châu Âu được đánh giá thấp hơn, nhưng khi chơi phòng ngự thì họ vẫn là bậc thầy, rất khó để các đại diện Nam Mỹ có thể khoan thủng hàng phòng ngự các đội bóng châu Âu để ghi bàn.

Việc các ngôi sao hàng đầu thế giới như Neymar, Ronaldo hay Messi không có được thành tích tốt ở giải đấu năm nay cũng bởi đội bóng của họ phụ thuộc quá nhiều vào những cá nhân. Các đội tuyển chơi tốt, lọt vào sâu đều chú trọng lối đá tập thể. Tiêu biểu là các đội tuyển Bỉ, Pháp, Anh. Còn nói về cá nhân ấn tượng nhất ở World Cup 2018, nhiều người cho rằng đó là Kante (tuyển Anh).

Kante không phải mẫu cầu thủ chơi tấn công, nhưng phải nói rằng anh ấy là ngôi sao sáng giá nhất. Từ cách tranh bóng, đọc tình huống..., Kante đều thể hiện khác biệt. Thực tế cho thấy từ đầu giải đến nay chưa thấy cầu thủ da màu nào chơi tinh quái, kỹ thuật và đẳng cấp như Kante.

Văn An

 
Designed by TLO