Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Nhớ về đoàn dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Nhớ về đoàn dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc
Thứ ba, 10 Tháng 7 2018 15:50

 

Nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Mậu Thân, trong dịp Tết Mậu Tuất, tại “Đền tưởng niệm dân công hỏa tuyến” Vĩnh Lộc, trong khói nhang nghi ngút, mọi người nhớ lại sự việc xảy ra 50 năm về trước.

Ngày ấy, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, tỉnh Gia Định (nay là TP.HCM) có trạm dân công hỏa tuyến gần 60 người là thanh niên, đa phần là nữ ở lứa tuổi 15-20, lứa tuổi hồn nhiên yêu đời và tràn đầy sức sống. Khi chiến sự nổ ra, các anh chị của trạm làm nhiệm vụ tải đạn, nấu cơm, đắp mô, đào đường, chuyển thương binh từ Tân Hòa, Vĩnh Lộc về Bình Thùy (Đức Hòa, Long An) để đưa về tuyến sau; rồi lại chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực về thành phố cho bộ đội đủ điều kiện chiến đấu.

Tượng đài tưởng niệm các dân công hỏa tuyến hy sinh tại xã Vĩnh Lộc, Bình Chánh

Khoảng 22 giờ 30 ngày 15/6/1968, đoàn dân công hỏa tuyến được lệnh đưa thương binh vượt bưng Láng Sấu xuống Đức Hòa, qua khỏi vùng trắng tới đồng bưng thì bị máy bay địch thả pháo sáng phát hiện đội hình. Từ máy bay chúng bắn xối xả vào đoàn dân công trên đồng bưng trống trải, 35 người hy sinh (trong đó có 32 liệt sỹ thuộc dân công hỏa tuyến); 25 người sống sót bị thương tật...

Ngay đêm đó, bất chấp hiểm nguy đến tính mạng, bất chấp sự đe dọa của địch, đông đảo bà con ấp Tân Hòa 1, Tân Hòa 2 đã cùng kéo ra bưng cứu chữa những người bị thương, đưa xác con em mình lên những chiếc xe bò đem về nhà, sáng ra tổ chức an táng cho các liệt sỹ. Đây là đêm đau thương tang tóc, một đêm không thể nào quên trước sự hy sinh rất lớn của người dân Vĩnh Lộc.

Từ năm 1969, bà con xã Vĩnh Lộc đã lập một miếu nhỏ tại đồng bưng Láng Sấu, nơi con em mình hy sinh để tưởng niệm và nhang khói. Năm 1980 chính quyền địa phương đã xây dựng một bia tưởng niệm và danh sách liệt sỹ. Năm 1996-1997, theo nguyện vọng của các gia đình có người thân hy sinh và các anh chị em từng tham gia dân công hỏa tuyến năm xưa còn sống, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Lộc cùng các ban, ngành của TP.HCM đã xây dựng thêm một số công trình cạnh ngôi miếu nhỏ ban đầu. Đến năm 2005 thì khởi công xây dựng “Đền tưởng niệm dân công hỏa tuyến” có diện tích khuôn viên rộng một ha.

Ngày giỗ 32 liệt sĩ đã trở thành ngày truyền thống hàng năm. Ngày này, các cán bộ lão thành cách mạng, các cơ quan Dân-Chính-Đảng, các thanh thiếu niên, người dân ở Vĩnh Lộc và các vùng lân cận, đã tụ họp về đây, đốt nén nhang tưởng niệm những liệt sỹ vì nước hy sinh, cùng nhau ôn lại những ngày tháng sôi động của dân công hỏa tuyến trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, động viên, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hiện tại và hướng về tương lai.

Phi Long

 
Designed by TLO