Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB QUẬN 12: Xây dựng thêm nhiều tuyến đường kiểu mẫu để đảm bảo ATGT

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB QUẬN 12: Xây dựng thêm nhiều tuyến đường kiểu mẫu để đảm bảo ATGT
Thứ ba, 03 Tháng 7 2018 15:11

Quận 12 nằm về phía cửa ngõ Tây Bắc TP, có hai tuyến đường giao thông quan trọng là Quốc lộ 1 và Quốc lộ 22 nối các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ và 11 tuyến đường liên quận. Những năm gần đây, Quận 12 cũng là địa bàn có tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh do các khu công nghiệp, khu dân cư mới mọc lên ngày càng nhiều, kéo theo số người nhập cư ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng trật tự ATGT diễn biến ngày càng phức tạp. Do vậy, từ đầu năm đến nay, Hội CCB Quận 12 đã triển khai nhiều hoạt động góp phần cùng địa phương tham gia chấn chỉnh lại trật tự lòng lề đường tại nhiều khu vực, trả lại mỹ quan đô thị.

Tổ CCB tự quản về ATGT phường Trung Mỹ Tây, Q.12 vận động người dân không buôn bán lấn chiếm vỉa hè - Ảnh: NGỌC TOÀN

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, các hội cơ sở thông qua các kỳ sinh hoạt định kỳ, hay trong các buổi họp tổ dân phố đã tổ chức được 16 buổi tuyên truyền cho 3.871 lượt hội viên và người dân về cuộc vận động “3 không 3 có”; vận động 100% hội viên cam kết không vi phạm về trật tự giao thông và tích cực hưởng ứng chủ trương của quận về việc đẩy mạnh công tác lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường. Đặc biệt, trong đợt cao điểm ra quân này, Quận hội phát động mỗi Phường hội đăng ký xây dựng 1 tuyến đường điểm, kiểu mẫu hoặc thành lập một tổ CCB tự quản về “An toàn giao thông, đảm bảo trật tự lòng lề đường, vệ sinh môi trường”. Các tổ này sẽ do Phường hội quản lý, hoạt động trên nguyên tắc tự quản, tự trang trải kinh phí.

Theo đó, cuối tháng 4 vừa qua, Hội CCB phường Trung Mỹ Tây chính thức ra mắt Tổ CCB tự quản về “ATGT, đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường” trên tuyến đường TMT 13. Đây là tuyến đường trọng điểm của phường Trung Mỹ Tây về công tác đảm bảo ATGT, nhưng các hộ kinh doanh, buôn bán dọc hai bên đường thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, hình thành một chợ tự phát nên vấn đề đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường rất phức tạp. Từ khi có tổ tự quản ATGT của CCB phường gồm 13 đồng chí được chia làm nhiều nhóm thường xuyên tuần tra, canh trực, phát tờ rơi, tuyên truyền nhắc nhở các hộ kinh doanh, buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, không xả rác bừa bãi thì trật tự lòng lề đường có tốt hơn. Tổ CCB tự quản còn tham gia phối hợp cùng lực lượng chức năng điều tiết, phân luồng giao thông trong giờ cao điểm, chống ùn tắc giao thông .

Tiếp theo là giữa tháng 5 vừa qua, Hội CCB phường Thới An cũng đã thành lập Tổ CCB tự quản về “An toàn giao thông, trật tự lòng lề đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm” trên tuyến đường TA19A  thuộc Khu phố 5. Tổ có 11 thành viên là hội viên có nhà trên tuyến đường này do đồng chí Đỗ Thị Huê, Chi hội phó làm tổ trưởng. Việc thành lập tổ tự quản nhằm phát huy vai trò gương mẫu, nòng  cốt của CCB trong việc tuyên truyền và  vận động nhân dân cùng thực hiện các nội dung theo quy chế. Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy phường, đây là một mô hình hay của Hội CCB trong việc phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về ATGT, trật tự lòng lề đường, vỉa hè, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và sẽ chỉ đạo nhân rộng mô hình này ở các khu phố khác.

Ngoài ra, lực lượng CCB một số phường còn tích cực phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, giám sát việc thực hiện, chấp hành của người dân, doanh nghiệp trong việc sử dụng vỉa hè, nhất là trên các tuyến Quốc lộ 1 (đoạn qua địa bàn phường Trung Mỹ Tây và phường Tân Hưng Thuận), đường Song Hành (đoạn qua phường Tân Hưng Thuận), tuyến đường Nguyễn Văn Quá. Sau một thời gian kiên trì vận động, đến nay đa số người dân và doanh nghiệp đã tự giác chấp hành, không lấn chiếm vỉa hè, trồng thêm được nhiều cây xanh, cây cảnh, tích cực tham gia làm vệ sinh, thực hiện phân loại rác tại nguồn, góp phần giữ gìn đường phố sạch đẹp.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, thực hiện phong trào “Vì thành phố văn minh-sạch đẹp-an toàn”, các hội cơ sở tiếp tục đẩy mạnh xây dựng 240 tuyến đường không rác/tuyến hẻm xanh-sạch-đẹp.  Đến nay toàn quận đã xây dựng được 46 CLB tuyên truyền về bảo vệ môi trường do các CCB làm nòng cốt. Thời gian qua các CLB này đã tổ chức tuyên truyền được 48 lần cho khoảng 4.800 lượt người.

Toàn quận hiện có 54 hội viên là thành viên của các tổ bảo vệ dân phố, từ đầu năm đến nay đã tham gia điều tiết giao thông, đảm bảo ATGT được 92 lần ở các giao lộ lớn vào giờ cao điểm và tổ chức tuần tra phòng chống đua xe, lấn chiếm lòng lề đường. Lực lượng này đã cùng với 80 “Tổ/nhóm an ninh trật tự CCB” ở khu phố (có 567 thành viên là CCB), góp phần rất lớn trong việc giữ gìn trật tự, ATGT đô thị, nhất là trong một số vụ việc có dấu hiệu manh động của những người quá khích tại khu vực Công viên phần mềm Quang Trung gần đây,

Quận 12  là địa bàn đang được đầu tư phát triển mạnh về hạ tầng giao thông, nhưng nhiều tuyến đường xóm, đường nội bộ ở khu dân cư chưa được đầu tư, nâng cấp (nhất là ở các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, Đông Hưng Thuận…), vẫn còn tình trạng nắng bụi mưa lầy. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều hội cơ sở đã vận động hội viên và người dân hiến đất mở hàng ngàn mét đường, đóng góp nhiều tỉ đồng để nâng hẻm tráng nền. Có những con đường mới đã giúp cho người dân thoát cảnh ngập úng thường xuyên xảy ra như trước đây do triều cường. Người dân yên tâm làm ăn, các cháu đi học cũng thuận lợi.

Có thể nói, bằng sự chung tay góp sức của lực lượng CCB trên địa bàn, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự lòng lề đường và vệ sinh môi trường của Quận 12 đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực.

 Đ.Sáng

 
Designed by TLO