Trang chủ Văn hóa - Nghệ thuật Tôi đã “tư vấn” cho thân nhân hỏa táng người quá cố

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tôi đã “tư vấn” cho thân nhân hỏa táng người quá cố
Thứ ba, 03 Tháng 7 2018 14:37

Tôi cho rằng cần tuyên truyền, vận động người dân thực hiện hỏa táng người quá cố, nhất là các khu dân cư và các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Bản thân tôi khi làm công tác chính sách ở cơ sở cũng đã “tư vấn” cho một số người bà con và đồng nghiệp thân quen thực hiện hỏa táng người thân khi qua đời, trong đó có một gia đình người quá cố còn đến cảm ơn và biếu đồ ăn nhân giỗ lần đầu. Tôi còn nhớ có một người đưa thư (có lẽ là người chạy xe ôm) đã đến nhà tôi gửi thư mời sinh nhật lần thứ 80 của một đồng nghiệp cũ nghỉ hưu đã lâu.

Khi đến dự sinh nhật tôi mới biết mục đích chính của buổi gặp mặt này là nhờ tôi tư vấn chuyện hậu sự của ông cụ đồng nghiệp. Tôi đã nói thẳng với cụ rằng, hỏa táng lấy cốt gửi chùa (người theo đạo thiên chúa thì gửi cốt ở nhà thờ) là cách tốt nhất vì người con gái đang sống cùng cụ cũng đã lớn tuổi, không thể chạy xe máy từ nơi ở (Q.Phú Nhuận) đến nghĩa trang chính sách, huyện Củ Chi để thăm viếng mộ phần, do vậy phải đi xe buýt hoặc mướn xe ngoài để đi, sẽ rất bất tiện và tốn thêm tiền. Nghe tôi phân tích như vậy, cụ hỏi tiếp: “Thế anh có quen  chùa nào ở gần đây không và chi phí khoảng bao nhiêu?”. Tôi nói với cụ rằng chùa Giác Uyển, rất gần nhà cụ, chỉ cần đi bộ cũng tới, nếu gia đình gặp khó khăn về tài chính, con sẽ xin với sư trụ trì chùa giúp đỡ. Kết quả là khi cụ qua đời, người con gái cụ đã thực hiện hỏa táng lấy cốt đem chùa gửi. Chuyện gia đình tôi cũng vậy. Khi  bố vợ và người chị dâu của tôi mất, tôi cũng bàn với anh em trong nhà thực hiện hỏa táng, lấy cốt gửi chùa, trong đó cốt của ông bố vợ được sư trụ trì miễn phí còn cốt của bà chị dâu: 20 triệu đồng. Nhờ việc thực hiện hỏa táng và gửi cốt trong chùa nên con cháu trong gia đình thường xuyên đến thắp nhang cho người thân, nhất là vào các ngày mùng một và ngày rằm hàng tháng. Từ thực tế của gia đình và người thân, tôi nghĩ lãnh đạo thành phố nên có chính sách khuyến khích người dân thực hiện hỏa táng như miễn giảm tiền hỏa táng, xây dựng nhà lưu giữ cốt, nhà quàn… để giữ giá, với những người hưởng chính sách có công được mai táng ở nghĩa trang chính sách muốn hỏa táng cũng được hỗ trợ nguồn tài chính đủ để gửi cốt vào các cơ sở thờ tự tôn giáo.

Ai cũng biết, thực hiện hỏa táng người quá cố không chỉ tiết kiệm đất canh tác mà còn giữ vệ sinh môi trường, không phải thêm chi phí xây mộ đắt đỏ như hiện nay.

 

Kim Chi

 
Designed by TLO