Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Mỹ - Nga có cơ hội hạ nhiệt

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Mỹ - Nga có cơ hội hạ nhiệt
Thứ hai, 02 Tháng 7 2018 10:32

Nếu diễn ra theo đúng kế hoạch, đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên kể từ 9 năm qua giữa nguyên thủ hai nước Nga-Mỹ. Trước đó, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga gần đây nhất diễn ra vào tháng 7/2009 giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitri Medvedev...

Tổng thống Nga Putin gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tại Matxcơva, chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Putin-Trump dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7 tại Phần Lan

Theo thông báo từ Nhà Trắng, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra tại Helsinki (Phần Lan) sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 11 và 12-7 ở Brussels (Bỉ). Chương trình nghị sự dự kiến bao trùm hàng loạt vấn đề, trong đó có cuộc chiến ở Syria và tình hình tại Ukraine. Lần cuối cùng hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga gặp nhau là hồi tháng 11-2017 tại Việt Nam bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton, sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai tổng thống hoàn toàn nằm trong lợi ích quốc gia của Mỹ. Cuộc gặp này được đánh giá là vô cùng quan trọng, mặc dù giữa hai nước còn nhiều khác biệt. Nhiều khả năng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov cũng có những cuộc tiếp xúc để thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga. Tuy nhiên, ông Bolton không hy vọng về những kết quả cụ thể từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga, đồng thời cho rằng cuộc gặp này sẽ không có “điều gì bất thường”.

Về phần mình, phụ tá về chính sách đối ngoại của Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ sẽ diễn ra ở một nước thứ ba thuận lợi cho cả hai bên và công tác chuẩn bị sẽ mất khoảng vài tuần. Báo Izvestia dẫn lời người phát ngôn Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết thêm, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump sẽ có cuộc họp báo với báo giới hai nước sau cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến sắp diễn ra.

Thỏa thuận về việc tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga đạt được trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington nói riêng và phương Tây nói chung đang gia tăng. Trong nhiều năm qua, mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga luôn bị phủ bóng đen do những bất đồng liên quan tới cuộc chiến ở Syria, xung đột tại miền Đông Ukraine và việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga, cũng như những cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và vụ cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. Do vậy, một cuộc đối thoại trực tiếp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga được kỳ vọng có thể giúp gỡ bỏ những khác biệt này. Ngoài ra, hai bên có thể đạt được những thỏa thuận để mở ra hướng giải quyết những vấn đề “nóng” của thế giới như giảm căng thẳng tại Syria, chương trình hạt nhân của Iran…

Trong bối cảnh Mỹ và Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc gặp thượng đỉnh, ngày 28/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Tổng thống Donald Trump cho rằng, việc Nga quay lại Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) là điều “tất yếu phải xảy ra” và “thỏa hiệp” đó có thể cho phép Moscow tái gia nhập G7 trong khi vẫn bảo đảm chủ quyền đối với bán đảo Crimea. 

Theo ông Pompeo, Tổng thống Trump thực sự tin tưởng rằng sự tham gia của Nga trong các cuộc thảo luận địa chiến lược quan trọng là điều “tất yếu”. Ông cho hay có thể hình dung ra một loạt thỏa hiệp với Nga mà Mỹ và các nước khác đều có thể chấp nhận được, cũng như sẽ cho phép Moscow quay lại G7. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn khẳng định quan điểm của Washington phản đối việc bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga, động thái dẫn đến việc Moscow bị đình chỉ tư cách thành viên G7.

BÌNH NGUYÊN

 
Designed by TLO