Trang chủ Nhìn ra tỉnh bạn Nhìn ra tỉnh bạn Người CCB 51 lần hiến máu tình nguyện

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Người CCB 51 lần hiến máu tình nguyện
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 11:20

Ông Đinh Minh Trí, Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ kể về CCB Trần Sỹ Phong với vẻ đầy tự hào: “ Đây là tấm gương điển hình trong phong trào hiến máu nhân đạo tại địa phương. Ngoài ra, anh Phong còn rất tích cực trong các hoạt động khác như huấn luyện dân quân tự vệ, giữ gìn an ninh thôn xóm, động viên thanh niên lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự, xứng đáng là một sỹ quan dự bị, một cựu chiến binh tiêu biểu”.

Anh Trần Sỹ Phong

Năm 2007 anh Phong xuất ngũ và công tác tại Ban CHQS xã Thới Hưng cho đến nay. Hiện tại với quân hàm trung úy sỹ quan dự bị, anh được phân công huấn luyện thường xuyên lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, thanh niên xung kích. Qua quá trình công tác và trải nghiệm cuộc sống, anh  Phong hiểu rằng, hiến máu cứu người là nhiệm vụ rất cao cả đầy tính nhân văn, nên từ năm 2002 anh đã tham gia tình nguyện hiến máu nhân đạo với phương châm “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Anh kể lại cảm xúc của mình khi lần đầu hiến máu: “Ban đầu cũng lo lắng vì chưa biết cảm giác như thế nào, nhưng nghĩ đến những bệnh nhân đang rất cần máu, đặc biệt người nghèo là tôi an tâm hiến máu. Từ đó mỗi năm tôi đều tự nguyện hiến 3-4 lần. Hiến riết rồi “ ghiền” luôn”. Anh nói vui.

Có rất nhiều kỷ niệm trong những lần hiến máu mà anh Phong không thể quên được. Đó là vào năm 2015, khi đang công tác tại huyện Cờ Đỏ, bất ngờ anh chứng kiến một vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng. Trong khi bệnh viện huyện đang lúng túng vì không có nhóm máu loại B để truyền cho nạn nhân trong tình trạng nguy kịch, thấy vậy anh Phong đề nghị hiến máu của mình (cùng nhóm máu B với nạn nhân) bằng cách truyền máu trực tiếp, nhờ đó nạn nhân được cứu sống kịp thời và chuyển lên tuyến trên. Một trường hợp khác là vào năm 2016, một bệnh nhân nghèo bị tai nạn được cấp cứu tại bệnh viện huyện thiếu máu loại B đang trong tình trạng nguy kịch nếu không có máu sẽ không thể chuyển viện đến TP Cần Thơ trên quãng đường gần 50 km. Biết chuyện, anh Phong đến ngay bệnh viện và hiến máu trực tiếp. Sau đó, các nạn nhân được cứu sống đã đến gặp anh đặt vấn đề xin đền ơn nhưng anh kiên quyết từ chối.

Không chỉ tự nguyện hiến máu, anh Phong còn là tuyên truyền viên rất tích cực của phong trào hiến máu nhân đạo ở địa phương. Anh đã luôn  vận động đơn vị, gia đình, người thân cùng tham gia hiến máu. Nhiều người ban đầu còn e ngại, dè dặt nhưng khi được anh giải thích, tuyên truyền, họ đã thấu hiểu về những hành động cao đẹp nhân văn khi hiến máu và những biểu hiện có lợi cho sức khỏe người hiến nên đã đồng tình thực hiện.

Ông Trần Phát Minh, ở Ấp 6, xã Thới Hưng cho biết: “Ban đầu tui cũng ngán lắm, bởi nghe đồn lung tung, nhưng từ khi chú Phong tới giải thích, tôi đã hiểu rõ và sẵn sàng hiến máu, với lại tui thấy chú Phong hiến máu hàng chục lần thiệt nể quá, vậy thì người ta làm được thì mình cũng làm được chớ sao. Tới nay tui hiến được trên 20 lần rồi đó nghe”.

Tính đến thời điểm hiện nay, anh Phong đã hiến máu được 51 lần và con số này sẽ còn tăng lên theo thời gian. Bản thân anh Phong đã được TP Cần Thơ tuyên dương về thành tích hiến máu nhân đạo.

Anh Phong cho biết: “Tôi sẽ còn hiến máu dài dài, đến khi nào không còn máu để hiến. Bên cạnh đó còn vận động nhiều người khác cùng hiến máu. Lính mà! Nói được là làm được”. Anh quả quyết.

TÔ PHỤC HƯNG

 
Designed by TLO