Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HộI CCB QUậN 11: Giữ gìn mỹ quan đô thị để xây dựng văn hóa giao thông

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HộI CCB QUậN 11: Giữ gìn mỹ quan đô thị để xây dựng văn hóa giao thông
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 10:51

Thời gian qua, tình hình trật tự lòng lề đường trên địa bàn Quận 11 tuy đã được tập trung thực hiện và đạt được những chuyển biến tích cực, nhưng vấn nạn lấn chiếm lòng lề đường làm nơi buôn bán, kinh doanh vẫn còn khá phức tạp. Do vậy, từ đầu năm 2018 đến nay, Hội CCB nhiều phường đã triển khai nhiều hoạt động góp phần thực hiện công tác lập lại trật tự lòng lề đường, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Trên cơ sở đó từng bước góp sức xây dựng ý thức chấp hành luật giao thông, và văn hóa giao thông cho hội viên và cộng đồng trên địa bàn.

Các CCB Phường 5, Quận 6 tham gia tháo gỡ  các biển quảng cáo trái phép

Để giữ gìn trật tự lòng lề đường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị, năm 2018, Hội CCB các phường trong quận thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã tích cực phối hợp với ban điều hành khu phố và tổ dân phố  tổ chức được 82 lượt tuyên truyền cho hơn 1.350 lượt CCB và người dân dự nghe. Nội dung chủ yếu là thực hiện cuộc vận động “3 không, 3 có, 3 giảm”, chiếu phim tài liệu về ATGT (do Công an cung cấp); nhắc nhở các hộ kinh doanh không mua bán lấn chiếm lòng, lề đường, giữ gìn trật tự vệ sinh ở khu dân cư.

Đặc biệt, theo chủ trương của quận, năm 2018 này sẽ tập trung  giải quyết “điểm đen” về nạn mua bán lấn chiếm lòng lề đường trên các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (khu vực Bệnh viện Chợ Rẫy thuộc Phường 4 và 7); khu vực Chợ Bình Thới (thuộc Phường 10) và dự án 5,8 ha (khu vực Đầm Sen) liên quan đến công tác đền bù giải tỏa, tái định cư (Phường 3); khu vực mở rộng vòng xoay ngã tư đường Ông Ích Khiêm và đường Bình Thới. Thực hiện chủ trương này, từ đầu năm đến nay, Hội CCB quận và các phường đã cử 415 lượt hội viên tham gia phối hợp với các đoàn thể đã có những bước đi khá thận trọng.  Trước hết là khảo sát, lập danh sách các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; thống kê cụ thể số lượng hộ nghèo, cận nghèo buôn bán kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường trên địa bàn phường để vừa vận động tuyên truyền vừa đề xuất với chính quyền có biện pháp hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề hoặc sắp xếp lại các vị trí kinh doanh trên cơ sở tổ chức lấy ý kiến người dân trong khu vực nhằm tạo sự đồng thuận. Còn sau khi đã tuyên truyền mà các hộ kinh doanh vẫn còn cố tình vi phạm thì mạnh dạn đề xuất với chính quyền xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè trái phép.

Bên cạnh việc tham gia giữ gìn trật tự  lòng lề đường, các hội cơ sở còn chú trọng công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường” cho hơn 7.500 lượt người; tham gia vận động xây dựng “38 khu phố, tuyến hẻm không rác”, 53 tuyến đường, tuyến hẻm xanh, sạch, đẹp; tuyên truyền 16 phường phân loại rác ngay từ ban đầu…  Các CLB tuyên truyền bảo vệ môi trường còn tích cực duy trì phong trào “Mỗi tuần 15 phút vì Thành phố văn minh sạch đẹp”; thực hiện 10 điều quy ước về vệ sinh, văn minh đường phố… Thời gian qua các CLB tuyên truyền bảo vệ môi trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân làm vệ sinh trước nhà, môi trường xung quanh hàng ngày. Việc kiên trì vận động làm cho ý thức người dân đã dần nâng lên, tự giác thực hiện, góp phần xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện trong giao tiếp; bảo vệ môi trường sống; nâng cao ý thức tự giác xây dựng khu dân cư, tuyến đường, tuyến hẻm, nơi công cộng được ngăn nắp, sạch đẹp; xây dựng khu dân cư không vi phạm an toàn giao thông.

Cuối tháng 5 vừa qua, Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của thành phố đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện xây dựng tuyến đường “Văn minh - Mỹ quan đô thị” và tuyến kênh Xanh - Sạch - Đẹp trên địa bàn Quận 11, gồm các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (Phường 4, 7); Lạc Long Quân (Phường 5), Minh Phụng (Phường 2, 9, 10), Lê Đại Hành (phường 11, 13, 15). Qua thực tế, đoàn kiểm tra ghi nhận: Vỉa hè dành cho đi bộ đã thông thoáng, các hàng rong xe đẩy buôn bán chiếm lòng đường gây cản trở lưu thông không còn dừng đậu tràn lan. Những hộ kinh doanh ở mặt tiền cũng hạn chế trưng bày vật dụng, hàng hóa để buôn bán. Các bến cóc, xe dù, dịch vụ vận tải cũng không còn thường xuyên đậu xe dưới lòng đường để đón trả khách như trước… Đoàn kiểm tra cũng ghi nhận sự chuyển biến tích cực trên có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của lực lượng CCB ở cơ sở.

Kể từ khi tuyến đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm và đường Tân Hóa được đưa vào sử dụng, Hội CCB các phường 1, 3 và 5 cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, ra quân vận động người dân bảo vệ môi trường, không xâm phạm kết cấu hạ tầng kỹ thuật; không xả rác gây tắc nghẽn dòng chảy, không buôn bán lấn chiếm lòng – lề đường; chấp hành tốt vệ sinh công cộng, an toàn giao thông, bảo vệ các công trình tiện ích; khuyến khích mỗi hộ gia đình tự quản lý cây xanh, chiếu sáng công cộng, nắp hố ga trước nhà...

Bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực, các cấp Hội CCB ở Quận 11 đã góp phần cải thiện ý thức tự giác chấp hành luật giao thông của hội viên và nhân dân, nhất là hình thành được “thói quen” nhắc nhở nhau không nên buôn bán kinh doanh gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông, góp phần xây dựng mỹ quan đô thị,  thực hiện có hiệu quả phong trào “giành lại vỉa hè” mà TP đang triển khai.

 

 Đ.SÁNG

 
Designed by TLO