Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị Đèn xe “siêu sáng” có thể gây mất an toàn giao thông

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Đèn xe “siêu sáng” có thể gây mất an toàn giao thông
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 10:49

Gần đây, một số người tham gia giao thông thích độ lại đèn xe máy, thậm chí độ cả đèn xe ô tô. Việc làm này có thể gây tai nạn cho người đi sau những chiếc xe này. Người độ lại đèn biện hộ rằng các bóng đèn nhà sản xuất lắp đặt trên xe thiếu độ sáng nên họ cần thay thế bằng loại đèn có cường độ ánh sáng mạnh để tầm nhìn rõ hơn ở những đoạn đường tối, tránh tai nạn. Nhưng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Ở những đoạn đường tối, những chiếc xe được độ lại đèn sau sẽ làm lóa mắt người tham gia giao thông đi sau những xe này và đã có không ít vụ tai nạn giao thông xảy ra vì người điều khiển xe bất ngờ mất tầm nhìn do lóa mắt.

Lắp thêm đèn chiếu sáng sau xe tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người đi sau xe

Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 800 đến 1 triệu đồng về hành vi lắp thêm đèn chiếu sáng phía sau xe (Điều 16); phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng khi xe không có đèn chiếu sáng, đèn không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế hoặc lắp đèn chiếu sáng về phía sau xe (Điều 17).

Pháp luật đã quy định rõ như vậy, lực lượng chức năng cần tăng cường xử phạt những trường hợp đèn xe không đúng tiêu chuẩn thiết kế, lắp thêm đèn chiếu sáng về phía sau xe. Người độ đèn xe cũng cần ý thức hơn vì sự an toàn của cộng đồng khi tham gia giao thông, không vì hành vi muốn nổi bật, gây sự chú với người khác mà lắp thêm thiết bị phát sáng không đúng tiêu chuẩn vào xe.

 NGỌC TOÀN

 
Designed by TLO