Trang chủ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

BÁO CỰU CHIẾN BINH TP HỒ CHÍ MINH: Luôn xứng tầm là tiếng nói của Hội CCB TP
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 10:19

Đó là nhận định của đồng chí Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB TP khi trao đổi với phóng viên CCB TP.HCM nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018).

Trong quá trình trao đổi, đồng chí Trần Thanh Huyền cho biết: Thời gian qua, không ít báo chí bị thương mại hóa với việc đăng tải thông tin, hình ảnh thiếu văn hóa, thiếu nhân văn và phản cảm về giáo dục.

Đồng chí Trần Thanh Huyền phát biểu chỉ đạo trong một lần  gặp mặt cộng tác viên của Báo CCB TP -  Ảnh: BÁ SƠN

Một số cơ quan báo chí và nhà báo còn lạm quyền, lợi dụng chức vụ và công việc để vụ lợi, làm trái pháp luật, trái đạo đức nghề nghiệp nhà báo gây tác động xấu đến vai trò, uy tín của báo chí đối với xã hội, làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với báo chí. Riêng đối với Báo Cựu chiến binh TP (CCB TP) - tiếng nói của Hội CCB TP Hồ Chí Minh đã luôn nâng cao bản lĩnh chính trị và đạo đức nghề nghiệp, phát huy tốt vai trò xung kích trên mặt trận tư tưởng-văn hóa, trong nêu gương và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong đấu tranh bảo vệ đường lối, quan điểm của Đảng, bảo vệ chế độ XHCN và trong xây dựng tổ chức Hội trong sạch - vững mạnh.

Để làm tốt nhiệm vụ trên, trong thời gian qua, Báo CCB TP đã luôn bám sát tôn chỉ, mục đích của báo. Đó là: “Tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy, chính quyền và Trung ương Hội CCB Việt Nam tới các hội viên CCB và các CQN trên địa bàn; Phản ảnh hoạt động và các nhiệm vụ của Hội CCB gắn với công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; Cổ vũ, động viên hội viên CCB và các CQN của TP tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia lao động, sản xuất góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ kinh tế-xã hội của địa phương.

Từ những nội dung cốt lõi trên, Báo CCB TP đã cụ thể hóa trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của mình thông qua các chủ đề “Những tấm gương thầm lặng tỏa sáng đời thường” (gương điển hình của các CCB trong thực hiện các cuộc vận động, các phong trào, các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và địa phương), như: “Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, việc thực hiện “Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng và chỉnh đốn Đảng”, các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, “xây dựng nông thôn mới-đô thị văn minh” và phong trào thi đua yêu nước “CCB gương mẫu”. Các bài viết đã phản ảnh được những hình ảnh tuy dung dị trong cuộc sống đời thường nhưng có sức lan tỏa sâu rộng trong CCB và trong nhân dân tại địa bàn dân cư.

Đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên (là những người cầm bút, cầm máy) của Báo CCB TP, họ luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng trong đấu tranh chống mọi quan điểm sai trái, trong “cuộc chiến” chống tiêu cực, tham nhũng. Nhiều bài viết có tính chiến đấu cao, làm sáng tỏ được nhiều vấn đề, phản ảnh đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhiều ý kiến bức xúc của CCB, của người dân tại địa bàn dân cư. Thông qua các bài viết, họ đã luôn khẳng định trách nhiệm chính trị của mình trong quá trình làm báo. Bởi vì họ đã thấm nhuần lời dạy của các nhà báo lão thành: “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc”.

Về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, phải khẳng định rằng, đội ngũ phóng viên, biên tập viên và nhiều cộng tác viên CCB TP đã vượt qua chính mình trước sự cám dỗ về vật chất trong cơ chế thị trường, thể hiện lương tâm, trách nhiệm của mình trước bạn đọc trên 3 nguyên tắc: sự thật – trung thực – hữu ích. Vì thế, họ luôn hướng ống kính và ngòi bút của mình về cơ sở. Để từ nơi ấy, các bài viết về gương điển hình, các tập thể, cá nhân CCB trong các cuộc vận động, các phong trào, trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, địa phương luôn được độc giả đón nhận và được các cấp Hội trao đổi, nhất là với các gương CCB tham gia các chức danh tại địa phương như tổ dân phố, khu phố, thôn ấp…

Cho dù mỗi bài viết ấy, nhuận bút cũng chỉ đủ đổ xăng cho mỗi chuyến đi, về mà thôi. Và, chưa kể đến việc gặp nắng mưa, ngập nước, tắc đường …

Tóm lại, trên cả hai lĩnh vực chính (bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp) trong một tờ báo của tổ chức chính trị-xã hội, Báo CCB TP đã thực sự là “Tiếng nói của Hội CCB TP”. Báo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình, nhất là trong xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ; trong giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; trong xây dựng tổ chức Hội trong sạch, vững mạnh.

Để tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp của Báo chí Cách mạng, thời gian tới Báo CCB TP cần đổi mới về phương pháp tuyên truyền, đó là: nhanh chóng, kịp thời và toàn diện nhiều hơn nữa, kịp thời và sinh động hơn nữa trong định hướng tư tưởng cho hội viên CCB, CQN trước tình hình mới; đồng thời cần nhân rộng các gương điển hình tiên tiến của Hội và trong nhân dân. Báo còn cần tuyên truyền sâu hơn, rộng hơn các luật, các chính sách mới vừa được Quốc hội Khóa 14 thông qua tại Kỳ họp thứ V.

HỮU VĨNH ghi

 
Designed by TLO