Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Cần nâng cao chất lượng đảng viên

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cần nâng cao chất lượng đảng viên
Thứ tư, 20 Tháng 6 2018 09:46

Thời đấu tranh giành độc lập, vào Đảng là chấp nhận chiến đấu, hy sinh. Thực tế đúng là như thế. Trong chiến tranh giải phóng, vào Đảng nghĩa là phải xông lên phía trước, lấy thịt da mình để che cho nước, hàng trăm nghìn đảng viên đã hy sinh để giành cho được độc lập, hòa bình và sự phát triển bền vững của hôm nay.

Buồn thay, trong các tổ chức của Đảng hiện nay, có quá nhiều ung nhọt làm nhức nhối lòng dân. Ví dụ, không ít người vào Đảng chỉ để được bố trí làm lãnh đạo (tức vì địa vị và danh lợi).

Phải cay đắng mà thừa nhận rằng, điều đó đã trở thành “tập quán vô hình”. Vừng đông vẫn hừng sáng nhưng non xanh đang nghiêng ngả, lòng dân ta thán bởi muôn ngàn tiêu cực lớn nhỏ nảy sinh, ngày càng lan rộng trong đời sống xã hội.

Bước vào thời kỳ đổi mới, tội phạm là đảng viên nữ tăng vọt. Bởi lẽ giản đơn, phụ nữ ngày càng được quan tâm, đưa lên giữ các cương vị lãnh đạo các cơ quan công quyền và tham gia làm kinh tế ngày càng nhiều. Đảng viên nam cũng chẳng kém cạnh gì, tham nhũng, lợi ích nhóm, tham ô, hối lộ, chạy chức, chạy quyền. Không biết hiện tại Đảng còn bao nhiêu phần trăm đảng viên thực sự trung kiên, quyết tâm phấn đấu vì lý tưởng Đảng, sống, làm việc và chiến đấu theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại? “Quân cốt tinh hơn cốt đông”. Phát triển Đảng là rất cần thiết nhưng chất lượng đảng viên quan trọng hơn. Nên nhớ, tháng 8/1945, chỉ với hơn 5.000 đảng viên, Đảng đã lãnh đạo toàn dân ta Tổng khởi nghĩa thắng lợi, giành lại độc lập từ tay phát xít/ thực dân. Với cương vị Chủ tịch Đảng và Chủ tịch Nước, Bác Hồ vẫn ở nhà sàn, giường không có nệm, ăn mặc, sinh hoạt giản dị. Cán bộ lãnh đạo các cấp của Đảng bây giờ nhiều người sướng quá hóa rồ. Xe hơi cực đắt tiền, ăn uống, tiêu xài như những bậc đế vương. Họ phẩy tay cho những bữa tiệc hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Nhà đất, biệt thự trở thành chuyện nhỏ. Đó là chưa kể, các quý tử còn ở tuổi niên thiếu đã có xe sang, tổ chức đua xe bạt mạng, gây chấn động dư luận xã hội. Đảng ta hiện có trên 2 triệu đảng viên. Nhưng thử hỏi, nếu Tổ quốc lâm nguy, liệu có bao nhiêu người cùng con cháu sẵn sàng cầm súng chiến đấu, hy sinh cả tính mạng của mình? Trước đây, hầu hết đảng viên đều thế. Bây giờ, có thể nói, không ít đảng viên phấn đấu theo chiều ngược lại. Họ vào Đảng là để mưu cầu công danh, bổng lộc. Thật đau lòng!

Để Đảng thật sự vững mạnh phải luôn kiên trì lý tưởng Đảng và các tổ chức Đảng, các đảng viên phải thượng tôn pháp luật. Đảng phải mạnh tay trừng trị lũ sâu mọt, không thương tiếc loại trừ các đảng viên thoái hóa, biến chất và cả loại mũ ni che tai ra khỏi Đảng. V.I.Lênin từng nói: “Thanh trừng là quy luật phát triển của Đảng Bolshevik”. Không thể có từ nào đúng hơn thanh trừng. Đó là chân lý của mọi quá trình phát triển. Trung ương Đảng ta luôn chỉ đạo, đẩy mạnh công tác chỉnh đốn, xây dựng Đảng. Điều đó có lúc rất quyết liệt, trở thành những chiến dịch mang tầm vóc quốc gia. Nhưng rồi, hãy nhìn thẳng vào sự thật, rõ ràng là chưa đáp ứng yêu cầu. Trong hơn 2 triệu đảng viên hiện nay, ít nhất vẫn có vài chục vạn đảng viên yếu kém. Đảng viên có chức vụ càng cao khi vi phạm Điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật càng phải xử nặng.

Đảng không cần những đảng viên hủ hóa, sâu mọt. Tại sao cứ để chúng tồn tại, thậm chí dương oai diễu võ lâu thế? Riêng chung quanh nạn cát tặc, phá rừng, nếu truy xét cho đến nơi đến chốn, hàng loạt đảng viên phải bị khai trừ ra khỏi Đảng. Nếu những đảng viên trung kiên, sáng suốt ở các cương vị lãnh đạo và liên quan tại các địa phương có các vấn nạn trên, chắc chắn nạn phá rừng, cát tặc đã được loại bỏ từ lâu.

Công tác phát triển Đảng cần được đổi mới, không nên làm theo kiểu phong trào. Các tổ chức đảng, nhất là ở cơ sở phải có sự chọn lựa, bồi dưỡng phát triển đảng viên đảm bảo chất lượng. Người đảng viên trước tiên phải là những công dân có đạo đức và lối sống lành mạnh. Trong quá trình phát triển Đảng cần quan tâm phát hiện và nâng đỡ người tài. Nên khắc ghi, một nước không có người tài là một đất nước trống rỗng. Người tài vô cùng quý hiếm, là tài sản quốc gia, hiện đang bị lãng phí, đi làm thuê cho nước ngoài, chẳng qua là vì miếng cơm manh áo. Trong khi đó, không ít kẻ trình độ thấp kém, phẩm chất loàng xoàng lại được ngồi trên cương vị lãnh đạo. Chống “diễn biến hòa bình”, “tự chuyển hóa” chỉ là chuyện nhỏ, nếu cơ thể Đảng cường tráng. Trong tình hình phức tạp hiện nay, Đảng cần thật bản lĩnh, kiên quyết loại bỏ những đảng viên yếu kém, sau đó là hết sức anh minh trọng dụng người tài. Tóm lại, Đảng cần tỉnh táo hơn, sáng suốt hơn. Cần nâng cao sức chiến đấu của đảng viên, các tổ chức đảng. Đó là mong muốn của người dân chúng tôi.

TRẦN HOÀNG

 
Designed by TLO