Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB QUẬN 10: Duy trì trật tự ATGT nhằm xây dựng nét đẹp văn minh đô thị

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB QUẬN 10: Duy trì trật tự ATGT nhằm xây dựng nét đẹp văn minh đô thị
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 15:05

Quận 10 là địa bàn tập trung nhiều đơn vị kinh tế, thương mại, văn hóa xã hội lớn của TP, mật độ dân cư đông đúc. Trong khi đó phần lớn đường sá không được nâng cấp, mở rộng tương xứng nên luôn tiềm ẩn nguy cơ quá tải, ùn tắc cục bộ và tai nạn giao thông. Do vậy từ đầu năm đến nay, Hội CCB Quận 10 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giữ gìn trật tự lòng lề đường, nhất là các trường hợp lấn chiếm trái phép, buôn bán hàng rong, phấn đấu không có điểm ùn tắc giao thông…  đã đạt được nhiều kết quả khích lệ.

Các CCB P.12-Q.10 trong lễ ra quân phát động xây dựng hẻm xanh - sạch - đẹp. Ảnh: MINH AN

Ngay từ đầu năm, trong quá trình triển khai thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu năm 2018”, Quận hội luôn quán triệt cho các cơ sở hội phải quan tâm gắn với nội dung phối hợp thực hiện công tác đảm bảo ATGT ở địa phương. Quận hội luôn xác định, đây là một cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực và lâu dài và thống nhất phương châm thực hiện là phải “Kiên quyết - đồng bộ - hiệu quả”. Do vậy các phường hội đã ưu tiên tập trung tuyên truyền để tạo đồng thuận và ủng hộ của người dân, của các hộ kinh doanh. Mặt khác, các phường hội phân công hội viên tham gia cùng các lực lượng chức năng tổ chức sắp xếp việc sử dụng lòng lề đường, vỉa hè, nhất là trên các tuyến đường lớn và xung quanh các bệnh viện, các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, các trường học, các công viên.

Hiện nay toàn quận có 502 hội viên (51,2%) là tổ trưởng dân phố, ban điều  hành, cấp ủy khu phố. Đây là những nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền ở địa bàn dân cư, nhất là trong công tác vận động người dân tham gia xây dựng các tuyến hẻm xanh, sạch đẹp, an toàn. Trong 6 tháng đầu năm 2018, các cấp hội CCB Quận 10 đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành của phường, khu phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng vào từng giới cụ thể, như sinh viên, học sinh, người chạy xe ôm, mua bán hàng rong, đối tượng vi phạm về tụ tập đua xe… Tính đến cuối tháng 5/2018, các phường hội đã tổ chức tuyên truyền về nội dung “3 không-3 có-3 giảm” được 17 lần cho 655 người dự nghe và  tuyên truyền về giữ gìn môi trường, văn minh đô thị được 18 lần có trên 250 người dự nghe. Ngoài ra, các phường hội còn cử 19 lượt hội viên tham gia 125 lần điều tiết giao thông tại các “điểm đen” thường hay ùn tắc...  góp phần làm cho bức tranh trật tự giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn quận có nhiều cải thiện.

Bên cạnh công tác đảm bảo ATGT, Hội CCB các phường còn chủ động trong vận động người dân tích cực hưởng ứng phong trào “Vì Thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn” thông qua mô hình 15 phút  làm vệ sinh đường phố thứ bảy/chủ nhật hàng tuần. Hiện Hội CCB của 10 phường đăng ký xây dựng 25 tuyến đường, hẻm xanh-sạch-đẹp. Trên những tuyến đường, tuyến hẻm này có 95 hội viên tham gia CLB CCB bảo vệ mội trường, góp phần  nâng cao đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị.

Trước đây, các ngã tư Nguyễn Tri Phương (Thành Thái) – Ba Tháng Hai, Sư Vạn Hạnh – Tô Hiến Thành, Hòa Hảo, Lý Thường Kiệt… luôn xảy ra ùn tắc, là nỗi ám ảnh của người đi đường, nhất là vào giờ cao điểm.  Do vậy các hội cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với các ban ngành của phường, khu phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chú trọng vào từng giới cụ thể như sinh viên, học sinh, người chạy xe ôm, mua bán hàng rong, đối tượng vi phạm về tụ tập đua xe… Hình thức chủ yếu là tuyên truyền miệng kết hợp treo panô, khẩu hiệu có nội dung dễ hiểu, dễ nhớ và  triển khai các đợt cao điểm lập lại trật tự lòng lề đường; xây dựng, giám sát các tuyến đường điểm. Nhờ vậy mà tình hình trật tự lòng lề trên những tuyến đường này đến nay đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Hiện Tổ nghiệp đoàn xe ôm Phường 10 (trước cổng Bệnh viện Nhi đồng 1) có một số anh em là CCB-CQN nhiều lần ngăn chặn, phát hiện kịp thời các vụ trộm cắp, móc túi và tham gia có hiệu quả việc giữ gìn trật tự giao thông ở khu vực này, nhiều lần được UBND phường và Bệnh viện tặng giấy khen.

Toàn quận còn có gần 150 hội viên tham gia lực lượng bảo vệ khu phố, tích cực phối hợp với công an tổ chức tuần tra, vận động giữ gìn trật tự lòng lề đường và nhất là trực tiếp tham gia điều tiết giao thông tại cổng các trường học, các tuyến đường trọng điểm vào giờ cao điểm (hai buổi sáng, chiều) như Thành Thái, Sư Vạn Hạnh, CMT8, Ba Tháng Hai, Tô Hiến Thành, Trần Nhân Tôn… để lại nhiều hình ảnh tốt đẹp về CCB giữa đời thường.

Có thể nói, những việc làm được của các cấp hội và hội viên CCB ở Q.10 trong công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông thời gian qua là rất lớn, nhiều tuyến hẻm được công nhận “xanh, sạch đẹp, an toàn”, góp sức cùng TP thực hiện có hiệu quả phong trào lập lại trật tự kỷ cương, xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

 ĐỖ KHANG

 
Designed by TLO