Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Một hoàng thân trọn đời đi theo Cụ Hồ (kỳ 2)

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Một hoàng thân trọn đời đi theo Cụ Hồ (kỳ 2)
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 14:32

 

(Tiếp theo kỳ trước)

 

Sau ngày 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam,  Phan Thắng xin chuyển ngành về quê hương Thừa Thiên-Huế và lấy trở lại tên Vĩnh Mẫn. Vì lý lịch là con cháu Hoàng tộc nên không nằm trong cơ cấu Tỉnh ủy, nhưng anh được  phân công làm Trưởng ban Hợp tác kinh tế-văn hóa tỉnh Bình Trị Thiên và nhiều công tác khác với Lào và Campuchia. Lãnh đạo một cơ quan quan trọng và nhiệm vụ hoàn toàn mới mẻ, nhưng anh luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cho đến lúc nghỉ hưu.

Các cựu học viên Khóa 5 Lục quân Trần Quốc Tuấn (hàng ngồi từ trái qua: Hiệu-Tá-Mẫn) đến chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bao nhiêu năm chiến đấu và công tác, Vĩnh Mẫn băn khoăn day dứt về mồ mả cha ông chưa có điều kiện tu bổ. Khi vừa bán được một phần đất trong khuôn viên của cụ Bửu Trác để lại, Mẫn bàn với vợ con và các em triển khai ngay,  trước tiên xây lăng vua Hiệp Hòa lâu nay vẫn còn là nấm mộ hoang vắng.  Đã quyết là làm ngay, chỉ trong một tháng, lăng vua Hiệp Hòa đã xây xong, sau đó hoàn thành xây mộ ông bà, cha mẹ. Mẫn dẫn tôi viếng lăng vua Hiệp Hòa trong một cánh rừng già tĩnh mịch. Nhà nước đã công nhận lăng vua Hiệp Hòa nằm trong quần thể các lăng tẩm vua triều Nguyễn.  Mẫn còn một nỗi buồn, chị ruột là Công Tằng Tôn Nữ Băng Tâm công tác bí mật ở nội thành theo đường dây của anh Phạm Sang bên cơ quan Thành ủy Huế đã hy sinh trên đường đi công tác năm 1951, đến nay chưa tìm được mộ, thủ tục công nhận liệt sĩ vẫn chưa xong.

Có một điều tôi không thể không nhắc đến là sự đóng góp tích cực, hiệu quả của Vĩnh Mẫn trong việc làm sáng tỏ những sự kiện lịch sử còn bị lãng quên.

Năm 2008 tôi nhận được cuốn sách “Trường Thanh niên tiền tuyến Huế - một hiện tượng lịch sử” do Vĩnh Mẫn gởi vào tặng. Cuốn sách dày hơn 400 trang với gần 90 hồi ký của các cựu học viên, bài viết của các nhà sử học nói về  “hiện tượng lịch sử” này mà trước đây chưa cuốn sử nào đề cập đến. Điều quý nhất “Lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp” ngay trang đầu cuốn sách đã đánh giá chính xác sự kiện lịch sử này  :

Tôi hỏi Mẫn lý do nào tặng tôi cuốn sách, Mẫn có đóng góp  vào việc phát hiện sự kiện, biên tập, xuất bản cuốn sách này? Mẫn chỉ cười, không nói nhưng sau này khi đọc cuốn “Trung tướng Cao Văn  Khánh”  đã “giải đáp” cho tôi.

Một công việc khác mà Vĩnh Mẫn bỏ nhiều công sức  trong nhiều năm, đó là vận động tổ chức “Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển”trong toàn quốc. Mang danh cựu Trưởng ban Tuyên huấn Đoàn tàu không số,  dù tuổi cao sức yếu, Phan Thắng lúc đầu dùng đồng lương hưu làm lộ phí vào Nam ra Bắc gặp gỡ, trao đổi với các CCB Đoàn tàu không số, các tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp Hải quân tại chức. Có lúc Mẫn rủ tôi và Sách mang máy quay phim, máy ảnh về Cần Thơ, Bến Tre, kể cả xuống tận Rạch Giá gặp nhân chứng, ghi hình các bến tiếp nhận vũ khí từ các con tàu không số trước đây làm tư liệu.

Năm 1996, Mẫn gởi thư trao đổi và được sự nhất trí của Phó đô đốc Nguyễn Bá Phát, anh thông báo anh em khắp nơi quy tụ về Tân Cảng, TP.HCM dự lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Lữ đoàn 125 (đơn vị của Đoàn tàu không số),  bầu ban liên lạc đầu tiên gồm 9 người. Vĩnh Mẫn thường tâm sự, từ năm 1975 đến nay ít ai tỏ tường trong chống Mỹ có một Đoàn tàu không số gan góc anh hùng. Mẫn đề xuất và được đông đảo cựu chiến binh tàu không số nhất trí tổ chức “Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển”, bầu một ban chấp hành hẳn hoi. Theo đề nghị của Mẫn bầu CCB trẻ tàu không số  Đào Hồng Tuyển làm ủy viên, sau là Phó chủ tịch, Tuyển đã tích cực đóng góp rất hiệu quả cho hoạt động của Hội.

Một thành công rất lớn của Hội, sau nhiều lần Mẫn cùng Ban Chấp hành Hội trực tiếp báo cáo Bộ Tư lệnh Hải quân, sau cuộc hội thảo khoa học do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì, ngày 5/4/2011, hội nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì thông qua tờ trình tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày mở Đường Hồ Chí Minh trên biển do Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị, thay mặt Bộ Quốc phòng báo cáo. Đại diện Văn phòngTrung ương Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Đối ngoại, Bộ Văn hóa Thông tin, Tư lệnh Quân chủng Hải quân tham dự hội nghị. Sau khi Văn phòng Trung  ương báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp của các đại diện, đồng chí Tổng Bí thư kết luận :

“Nhất trí đánh giá vai trò, vị trí, ý nghĩa của Đường Hồ Chí Minh trên biển trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước như tờ trình .

Tổ chức kỷ niệm 50 năm mở Đường Hồ Chí Minh trên biển cấp Nhà nước, tương đương tổ chức kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh trên bộ.

Chủ trì  tổ chức kỷ niệm là Bộ Quốc phòng……”

Tổng bí thư chỉ thị thành  phần tham dự lễ kỷ niệm, khách mời, khách mời nước ngoài (những đồng chí và địa phương nước bạn từng giúp Việt Nam vận tải tổ chức Đường Hồ Chí Minh trên biển)  do Bộ Quốc phòng và Hải quân sắp xếp báo cáo.  Địa điểm tổ chức tại TP Hải Phòng hoặc Thủ đô Hà Nội. Khen thưởng thực hiện theo giải quyết khen thưởng tồn đọng trong kháng chiến chống Mỹ.

Vĩnh Mẫn-Phan Thắng cùng toàn thể Ban chấp hành vui mừng khôn xiết “Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển”đã được Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng công nhận, quan tâm.

Dù được tín nhiệm cao nhưng Phan Thắng không chịu nhận vai trò chủ chốt mà chỉ nhận là một ủy viên trong ban chấp hành, và hầu hết công việc điều hành anh em đều tham khảo Phan Thắng.

Tại cuộc họp Ban Chấp hành Hội, sau khi chân thành cám ơn Ban Chấp hành đã “ghi nhận Phan Thắng là người sáng lập Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển”, Vĩnh Mẫn đề xuất ban chấp hành nghiên cứu chỉ thị của Tổng Bí thư về khen thưởng. Theo Vĩnh Mẫn, cán bộ, chiến sĩ tàu không số vượt vĩ tuyến 17 chuyển vũ khí vào Nam trong vòng phong tỏa nghiêm ngặt của địch, vòng ngoài hạm đội Mỹ, vòng trong hạm đội ngụy, chịu đựng biết bao hiểm nguy nhưng vẫn chưa được công nhận tiêu chuẩn đi B, nhiều cán bộ lập thành tích rất xuất sắc chưa  được khen thưởng xứng đáng. Nhất trí đề xuất của Vĩnh Mẫn, Ban Chấp hành Hội làm văn bản kiến nghị, Bộ Quốc phòng, Chính phủ xem xét và được giải quyết thỏa đáng. Càn bộ chiến sĩ trên tàu không số đã vượt vĩ tuyến 17 chuyển vũ khí vào Nam  được nhận tiêu chuẩn đi B, Chính phủ tặng và truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT cho một số thuyền trưởng, thuyền viên.

Một  hạnh phúc lớn đối với Mẫn, tôi và Nguyễn Hiệu là được đến nhà riêng chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ba chúng tôi trong danh sách cán bộ được cử vào Nam chiến đấu, thời chống Pháp.  Vĩnh Mẫn trong Đoàn tàu không số, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Đại tướng.

Cập kề tuổi 90, vừa nhận huy hiệu 70 tuổi Đảng trong dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác 19/5/2018, Vĩnh Mẫn-Phan Thắng, một hoàng thân suốt đời đi theo con đường cách mạng của Bác Hồ, đã tròn việc nước, trọn việc nhà.

Nguyễn Viết Tá

 
Designed by TLO