Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Hành trình kỳ diệu của một lá cờ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Hành trình kỳ diệu của một lá cờ
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 14:30

Về dự gặp mặt Ban liên lạc truyền thống Tiểu đoàn 70 tại Đà Nẵng lần này có 10 người trong số 64 người đã từng trực tiếp tham gia trận đánh. Họ là Trần Ngọc Ảnh, Nguyễn Văn Nho, Nguyễn Văn Tá, Châu Quang Hoàng…, sau khi rời trận mạc đã nhiều lần trở lại chiến trường xưa, hàng chục lần ngồi với nhau tại nhà đồng đội kể chuyện Đại đội 2.  Hồi ức về Núi Thành cách đây 53 năm đã được tái hiện qua lời kể của từng CCB, trong đó có hành trình lá cờ (cờ thi đua) mang đầy thương tích.

Các CCB Đại đội 2 bên lá cờ tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Quân khu 5

Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Quân khu 5 hiện có rất nhiều kỷ vật của trận đánh Núi Thành. Đặc biệt nhất là lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tặng Tiểu đoàn 70 với dòng chữ “Núi Thành oanh liệt, quyết chiến lập công” sau trận thắng lịch sử ngày 26/5/1965 khi chúng vừa đặt chân vào Quảng Nam- Đà Nẵng.

 Lá cờ có kích thước 80 x 130 cm được may bằng vải đỏ, xung quanh viền rua vàng, có nhiều lỗ thủng lớn nhỏ và bạc màu bởi thời gian. Lá cờ này đã hành quân cùng các chiến sĩ Đại đội 2, đơn vị trực tiếp đánh Núi Thành, được treo lên trang trọng trong các buổi lễ  xuất quân để khích lệ, động viên cán bộ, chiến sĩ chiến đấu và chiến thắng. Ai giữ lá cờ suốt 10 năm cho đến ngày giải phóng? Chúng tôi đi tìm cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2 để làm rõ. CCB Nguyễn Văn Tá kể rằng: “Lá cờ luôn được chính trị viên trưởng Ngọc giữ như báu vật trong ba lô của anh ấy. Năm 1966, đơn vị trú quân ở khu vực Đèo Le, Quế Sơn (Quảng Nam) thì máy bay địch ném bom. Chiếc ba lô bị cháy một góc. Chúng tôi dập lửa ngay nhưng lá cờ đã bị sém, nhiều chỗ bị thủng bởi mảnh bom địch vừa thả. Sau này anh Ngọc, người giữ lá cờ đã hy sinh năm 1968 nhưng lá cờ vẫn tiếp tục theo chân Đại đội 2 và Tiểu đoàn 70 cho đến ngày quê hương giải phóng”

 Cách đây 6 năm, khi cùng Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam làm bộ phim về chiến  thắng Núi Thành, các CCB đã đến Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh Quân khu 5. Họ xúc động đến trào nước mắt khi gặp lại lá cờ đã một thời chinh chiến. Đâu chỉ lá cờ, nơi đây còn có khẩu súng cạc-bin cắm lê của chiến sĩ Nguyễn Tấn Thạnh cũng được trưng bày tại đây. Thời khắc giáp lá cà với tên Mỹ trong đêm tối, lúc đó ông Thạnh đã nhanh nhẹn đâm một đường lê diệt ngay tên địch (sau này nói đến Núi Thành là nói đến dũng sĩ đâm lê). Dũng sĩ diệt Mỹ Trần Ngọc Ảnh vẫn không quên thời điểm đã ra quyết định kịp thời khi dùng quả lựu đạn chày nện vào đầu tên Mỹ để đại đội trưởng của mình thoát hiểm tiếp tục chỉ huy trận đánh. Ông nói: “Tôi nghe một tiếng động mạnh phía sau. Quay lại thì thấy một tên Mỹ cao to đang vật lộn với Đại đội trưởng Võ Thành Năm để giành khẩu súng ngắn trên tay anh. Ném lựu đạn hay bắn đều rất nguy hiểm cho đồng đội. Tôi khựng lại trong tích tắc, rồi cũng rất nhanh dùng quả lựu đạn nện vào đầu tên Mỹ, Nó choáng váng, ngã lăn ra. Anh Năm ngay lập tức kết liễu đời nó”. Ông Ảnh không nghĩ rằng, chính hành động kịp thời ấy đã cứu đại đội trưởng của mình và giúp cho trận đánh diễn ra đúng kế hoạch. Và đây cũng là thành tích điển hình để sau này ông Ảnh được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND…

Tượng đài Núi Thành uy nghi trên đồi cao lộng gió khẳng định mốc son chói lọi của quân, dân xứ Quảng dám đánh Mỹ và thắng Mỹ. Lá cờ năm xưa vẫn mãi mãi tồn tại cùng lịch sử.

 

Hồng Vân

 
Designed by TLO