Trang chủ Thông Tin Tổng Hợp Lạm bàn một kiểu “chạy”

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Lạm bàn một kiểu “chạy”
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 11:36

Chúng ta đã quá quen với các câu chuyện như “chạy chức”, “chạy quyền”, “chạy bằng”, “chạy chỗ”, “chạy dự án” và cả “chạy án” cùng vô số kiểu “chạy” khác, miễn là sự “chạy” ấy đem lại  lợi ích cho cá nhân hoặc nhóm người nào đó (gọi là lợi ích nhóm), bất chấp việc “chạy” đó có vi phạm pháp luật cỡ nào, có vi phạm vào các điều quy định cấm của tổ chức đảng, tổ chức chính trị xã hội hay không… và bất chấp nó đụng chạm vào đạo đức, nhân phẩm thuần túy của con người!

Ai cũng rõ, chỉ có những người có suy nghĩ không trong sáng mới “chạy”, và cuộc “chạy” nào cũng có cái đích cuối cùng của nó, và những người “đón” ở vạch đích chắc chắn lại là những người thuộc “trường phái” tham nhũng, là những người chỉ biết vòi vĩnh nhân dân, luôn thể hiện hành vi tiêu cực mọi lúc mọi nơi…nên người ta nói có cung ắt có cầu là vậy (!?).

Đảng ta đã và đang triển khai các giải pháp quyết liệt để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, tiêu cực, lãng phí bằng thái độ không bao che, không có “vùng cấm” cho bất cứ ai, bất cứ cấp nào, dù đương chức hay đã về hưu, theo đó niềm tin vào câu chuyện “hạ cánh an toàn” hoặc quan niệm “hy sinh đời bố, củng cố đời con” hình như phôi phai dần trước chủ trương không khoan nhượng của Đảng ta, đang được cả hệ thống chính trị và đặc biệt là tinh thần ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của toàn dân trong việc phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Bởi trong bất cứ giai đoạn nào của cách mạng, nhân dân luôn là tai, là mắt, là lực lượng vô địch của cách mạng, là chỗ dựa vững chắc hơn bao giờ hết.

Hàng loạt vụ việc được phát giác như xây dựng các“biệt thự lộng lẫy”, các “siêu biệt phủ”, các khuất tất trong việc mua bán đất vàng, đất kim cương, công sản hoặc cho thuê đất, công sản trong thời gian gần đây mà rất nhiều báo, đài chính thống đã thông tin đều bắt nguồn từ những phát giác phản ảnh của người dân, những câu chuyện “động trời” mà báo, đài đăng tải trong thời gian qua tại Yên Bái, Thanh Hóa… và hầu hết ở các thành phố lớn mà không có chuyện “chạy” và “đón” mới lạ!.

Mất cán bộ, mất tài nguyên đất nước, mất công sản quốc gia cũng chủ yếu từ chuyện “chạy” mà ra, bởi với mức lương như hiện nay thì cán bộ làm công ăn lương một cách tử tế thì làm sao có tiền mua “đất vàng”, xây dựng “biệt phủ”, cho con đi du học nước ngoài với chi phí lên đến hàng chục, hàng trăm tỷ?

Mới đây, tôi thật sự giật mình không muốn tin vào một điều đáng suy ngẫm, bởi câu chuyện “chạy” đang sinh thêm một hình thái mới, đó là “chạy đảng” (?!). Trao đổi tìm hiểu ở một số đảng viên hưu trí, cán bộ cơ sở thì chuyện “chạy đảng” đang là vấn đề có thật. Thì ra, tiêu chí “phải là đảng viên cộng sản” đã được hiểu ngầm được ưu tiên lựa chọn trong các cơ quan xét duyệt, thi tuyển, tiếp nhận, bố trí công chức, viên chức hoặc các trường hợp muốn được phục vụ lâu dài trong lực lượng vũ trang. Phải chăng đây là hệ quả tất yếu của tình trạng coi nặng “chủ nghĩa lý lịch”. Tình trạng chạy theo thành tích vô tội vạ, xem nhẹ đạo đức thực tế, khả năng làm việc, hoài bão cống hiến của các đối tượng, dẫn đến xảy ra nhiều hệ lụy con ông, cháu cha “sáng vác ô đi tối vác về”, công việc thường trễ nải với dân, bị nhân dân ta thán. Thực tế hiện nay thì nhiều cơ quan, đơn vị thừa biên chế nhưng thiếu người làm được việc. Trong khi đó, đến lượt nhận lương, phụ cấp hàng tháng thì không thiếu đồng nào, nhưng thử hỏi có bao nhiêu phần trăm người lao động làm đúng, làm đủ phận sự, làm hài lòng người sử dụng lao động, hài lòng nhân dân?.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhắc nhở Đảng ta: “Một Đảng mà giấu giếm khuyết điểm của mình, là một Đảng hỏng. Một Đảng có gan thừa nhận khuyết điểm của mình, vạch rõ những cái đó, vì đâu mà có khuyết điểm đó, xét rõ hoàn cảnh sinh ra khuyết điểm đó, rồi tìm kiếm mọi cách để sửa chữa khuyết điểm đó. Như thế là một Đảng tiến bộ, mạnh dạn, chắc chắn, chân chính” (*)

Rõ ràng hành vi “chạy đảng” là một biến tướng mới của chủ nghĩa bè phái, của chủ nghĩa cá nhân cần phải được nhận diện sớm từ lúc hình thành hồ sơ thủ tục xem xét kết nạp đảng viên ở cơ sở, bởi chỉ có ở cơ sở mới sâu sát được người chuẩn bị xin vào Đảng, mới biết được đối tượng Đảng có động cơ phấn đấu trong sáng, có nguyện vọng chính đáng, có hoài bão cống hiến hết mình cho sự nghiệp chung hay không. Nếu thiếu sự xem xét thấu đáo, chặt chẽ, kịp thời từ cơ sở thì hệ lụy tất yếu sẽ tạo ra một lớp người thường đi gieo tiếng xấu“con sâu làm rầu nồi canh”, sẽ tạo ra những người luôn tìm cách“chui sâu leo cao” chờ cơ hội chín muồi để làm những điều không phản bội đất nước thì cũng gây hại cho nhân dân, rất nguy hiểm!

Vấn đề “chạy đảng” đang râm ran trong dư luận! Dù chỉ mới là thông tin một chiều, nó có chính xác hay không thì cần sớm được đặt trong tầm nhìn, sự kiểm soát, trong trách nhiệm chính trị của cơ quan tham mưu tổ chức xây dựng Đảng, trước hết là ở cơ sở. Qua kiểm nghiệm từ thực tế khách quan mà thấy có, thì phải ngăn chặn quyết liệt loại bỏ ngay kiểu “chạy” này, để góp phần xây dựng Đảng ta không ngừng thật sự trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với sự tin yêu kỳ vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

MAI MỘNG TƯỞNG

                                                                (*) Hồ Chí Minh, toàn tập,

NXB CTQG, Hà Nội 2011,

tập 5, trang 69

 
Designed by TLO