Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Cần tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, kích động…

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cần tỉnh táo, tránh bị lôi kéo, kích động…
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 10:03

Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, theo kế hoạch của Quốc hội sẽ được thông qua trong kỳ họp lần thứ năm này. Tuy nhiên trước sự góp ý tích cực, hết sức có trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân, trong đó có các chuyên gia, các nhà khoa học người Việt ở trong và ngoài nước cùng các giới, các ngành và các cựu chiến binh đang là đại biểu Quốc hội, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã trân trọng, lắng nghe, tiếp thu.

Nhiều người quá khích đốt khoảng chục xe máy trước cổng Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận. Đây là hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị nghiêm trị

Chính vì vậy, sáng ngày 9/6 Văn phòng Chính phủ đã có thông cáo báo chí cho biết: Chính phủ thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) việc trình Quốc hội xem xét lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (luật đặc khu) từ Kỳ họp thứ năm sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Việc đề nghị lùi thông qua dự án luật được thực hiện sau khi tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội, các nhà khoa học, nhà kinh tế, chuyên gia, cử tri và nhân dân cả nước.

Cùng ngày, Văn phòng Quốc hội cũng có thông cáo cho biết, sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, UBTVQH đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý dự án luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm. UBTVQH thống nhất với Chính phủ trân trọng đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ Kỳ họp thứ năm sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo luật, bảo đảm xây dựng thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

UBTVQH cũng đề nghị Quốc hội giao Chính phủ chủ trì phối hợp với UBTVQH chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập các đặc khu, báo cáo UBTVQH cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp sau. Chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có liên quan quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai tại các địa bàn dự kiến thành lập đặc khu, tích cực triển khai các công việc chuẩn bị về nguồn lực, điều kiện bảo đảm để khi luật và các nghị quyết được Quốc hội thông qua có thể thực hiện được ngay. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, làm rõ những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để tạo sự đồng thuận cao đối với các nội dung của dự thảo luật.

Qua những việc làm trên, có thể thấy Đảng, Nhà nước ta đã tiếp thu ý kiến của các tầng lớp nhân dân một cách hết sức nhanh chóng, kịp thời. Tinh thần trọng dân, lắng nghe dân một lần nữa được khẳng định, hoàn toàn không phải như các thế lực thù địch kích động rằng “Đảng đã quyết, mọi chuyện đã rồi”. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, Quốc hội sẽ thảo luận kỹ lưỡng hơn, các dự án luật sẽ được xem xét chặt chẽ hơn, tiếp thu kịp thời ý kiến của đông đảo tầng lớp nhân dân, không để có gì phương hại đến an ninh quốc gia.

Điều đáng tiếc là chỉ sau một ngày Văn phòng Chính phủ ra thông cáo báo chí (thứ bảy, ngày 9/6/2018), sáng chủ nhật (ngày 10/6) đã xuất hiện nhiều nhóm biểu tình gây nên khó khăn lớn về trật tự, an ninh, làm tắc nghẽn giao thông nhiều địa bàn. Yếu tố “yêu nước bồng bột" cũng có nhưng phần lớn là bị kích động, lôi kéo của các thế lực xấu, thù địch. Đã từ lâu, các thế lực thù địch luôn tìm cơ hội kích động yếu tố “yêu nước” nhằm hạ uy tín của Đảng, Nhà nước ta trước nhân dân. Rất cần sự bình tĩnh, tỉnh táo, tránh "đặt nhầm" bị kẻ xấu lôi kéo, kích động đẫn đến vi phạm pháp luật.

Cũng nhân đây xin đề nghị các cơ quan hữu trách trong thời gian tới cần làm cho dân rõ mấy điểm sau: Một là tính hữu ích khi thành lập đặc khu. Vì theo ý kiến một số chuyên gia, nếu thành lập đặc khu như dự luật đề xuất, khả năng thành công không cao. Thứ hai, nếu cùng lúc thành lập 3 đặc khu, yếu tố quốc phòng an ninh có bị ảnh hưởng?  Thứ ba, ở ta hiện đã có đội ngũ cán bộ đủ liêm chính, tài năng để làm đặc khu chưa? vÌ Bài học về các tập đoàn, các tổng công ty còn đó!

Nếu được tuyên truyền sâu rộng và minh bạch, người dân sẽ thấu hiểu và có sự đồng thuận, đồng hành với Đảng, Chính phủ.

CB-NM-VH

 
Designed by TLO