Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Hy vọng hòa bình

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Hy vọng hòa bình
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 09:46

Sáng ngày 12/6, cả thế giới hướng về quốc đảo Singapore chờ tin cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Hai nguyên thủ quốc gia bước vào cuộc hội đàm với sự bình tĩnh và những toan tính được chuẩn bị kĩ lưỡng. Dĩ nhiên người ta không thể yêu cầu cuộc gặp phải thành công mĩ mãn ngay, tức là giải quyết được ngay việc giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Vì mấy chục năm nay Triều Tiên quyết dốc toàn lực lượng trong bối cảnh bị bao vây, cấm vận để “làm hạt nhân”. Với họ, chỉ có “vũ khí hạt nhân” mới đảm bảo được an ninh quốc gia và răn đe được các thế lực bên ngoài.

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều ngày 12/6 được thế giới mong chờ

 Cắt giảm, thậm chí xóa bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân có nguy cơ chấm dứt sự tồn tại của Triều Tiên. Điều mong ước bấy lâu của Triều Tiên là được đảm bảo an ninh, tức là ký được hiệp ước hòa bình với Mỹ, chứ không chỉ là hiệp định đình chiến (sau cuộc chiến tranh 1950-1953). Sau cuộc chiến tranh giữa hai miền, Triều Tiên luôn bị Mỹ bao vây, cấm vận và gần như mất hết các cơ hội phát triển.

Chính vì thế, việc yêu cầu Triều Tiên phải bỏ ngay và hoàn toàn chương trình hạt nhân như Mỹ đã làm với Lybia trước đây là rất khó. Còn Tổng thống nước Mỹ Donald Trump chắc chắn muốn ép để đạt được mục đích như ông từng tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận hạt nhân giữa nhóm P5+1 với Iran và đưa quan điểm ấy vào đàm phán với Triều Tiên. Trước đó, ông Trump còn yêu cầu giải quyết vấn đề Triều Tiên theo hình mẫu đã làm với Lybia.

Xem xét như thế để thấy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều khó có kết quả mĩ mãn được ngay. Vì lòng tin ở nhau còn đang được thử thách. Dĩ nhiên, hai nhà lãnh đạo không ai muốn ra về tay không. Và có thể hiểu cả hai sẽ bằng lòng với kết quả những… cam kết. Để đi tới đích còn thực hiện tiếp các cuộc đàm phán cấp tham mưu chiến lược của cả hai bên, cùng sự tôn trọng và bình đẳng thật sự.

Thế giới đang trông chờ điều đó.

MẠNH VŨ

 
Designed by TLO