Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Hy vọng tiến trình cải thiện quan hệ Nga – Mỹ

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Hy vọng tiến trình cải thiện quan hệ Nga – Mỹ
Thứ ba, 12 Tháng 6 2018 09:36

Dư luận thế giới đang quan tâm theo dõi một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ có thể được tổ chức nhằm khởi động cho tiến trình cải thiện quan hệ song phương.

Theo hãng tin Sputnik, trong một bài phỏng vấn được đăng tải ngày 9-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Chúng ta có nhiều cách đánh giá đối với những quyết định của Mỹ, bao gồm cả các lựa chọn của Tổng thống Donald Trump. Những quyết định này có thể sẽ bị chỉ trích... Tuy nhiên, như tôi đã từng đề cập, Tổng thống Donald Trump đã làm đúng như những gì ông cam kết trong chiến dịch tranh cử. Một trong những cam kết của ông Donald Trump là cải thiện quan hệ Nga-Mỹ. Tôi hy vọng điều này sẽ được thực hiện”.

Ông Donald Trump và ông Vladimir Putin gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức vào tháng 7-2017. Ảnh: Getty Images.

Bên cạnh đó, ông Vladimir Putin khẳng định: Nga sẵn sàng cải thiện và phát triển quan hệ với Mỹ, có thể là thông qua các cuộc gặp riêng.

Cũng trong ngày 9/6, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ông hy vọng quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ cải thiện và hiện “trái bóng” đang nằm bên phía sân của Mỹ. “Tôi hy vọng sự cải thiện quan hệ sẽ diễn ra. Trong bất kỳ tiến độ nào, chúng tôi luôn sẵn sàng và tôi cho rằng trái bóng đang nằm bên sân người Mỹ”, Hãng tin Interfax dẫn tuyên bố của ông Vladimir Putin.

Thời gian qua, quan hệ Nga-Mỹ liên tục xấu đi sau những tranh cãi về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal hay những diễn biến tại Syria… Căng thẳng càng được đẩy lên cao khi mới đây, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành thành luật về các biện pháp đáp trả chính sách chống Nga-một bước đi nhằm đáp lại việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung với nước này hồi tháng 4 vừa qua.

Chính vì vậy, cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump được coi là cơ hội để hai nước giải tỏa những bất đồng tồn tại lâu nay. Trước đó, trong cuộc điện đàm ngày 20-3 để chúc mừng ông Vladimia Putin tái đắc cử Tổng thống nhiệm kỳ mới, Tổng thống Donald Trump đã đề xuất gặp ông Vladimia Putin “trong một tương lai không xa” nhằm thảo luận về quan hệ song phương, cũng như những vấn đề quan trọng của thế giới.

Liên quan tới cuộc gặp được dư luận chờ đợi này, ngày 9-6, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, thủ đô Viên của Áo là một trong số những thành phố được cân nhắc lựa chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp. Theo ông Dmitry Peskov, trong cuộc điện đàm mới đây nhất, Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump đã thảo luận về khả năng tổ chức cuộc gặp ở Viên, song vẫn chưa có thỏa thuận chính thức nào được đưa ra.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tiết lộ Bộ Ngoại giao Nga đang tiến hành các bước chuẩn bị toàn diện cho một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. Ông Sergei Ryabkov cho rằng, cuộc gặp này là cần thiết để khởi động một tiến trình cải thiện quan hệ giữa Moscow và Washington, và quan điểm này cũng được phía Mỹ đồng tình.

Mới đây, Tổng thống Vladimir Putin cũng đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp dự kiến của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mang tính xây dựng. Ông nói: “Ông Donald Trump là một người nghiêm chỉnh, biết lắng nghe người khác và phản hồi lại các lý lẽ của họ. Điều này khiến tôi tin tưởng rằng cuộc đối thoại sẽ mang tính xây dựng”.

                                                                                                                                                                          ANH VŨ

 
Designed by TLO