Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Sức nóng tháng 5 và trách nhiệm của các nước lớn

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Sức nóng tháng 5 và trách nhiệm của các nước lớn
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 14:22

Trên bình diện quốc tế, tháng 5/2018 là tháng có nhiều sự kiện lớn, nóng bỏng, liên tiếp xảy ra, khiến dư luận quốc tế hết sức lo ngại.

Trước tiên phải kể đến là “sự kiện Jerusalem”. Thực hiện lời tuyên bố của Tổng thống Donald Trump, Hoa Kỳ đã đưa đại sứ quán từ Tel Aviv về Jerusalem.

Hình ảnh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên từ hình ảnh vệ tinh của Digital Globe chụp ngày 23/5 - Ảnh: REUTERS

Việc này đã lập tức thổi bùng ngọn lửa bạo lực mới ở Trung Đông. Không chỉ các lực lượng thuộc Palestin mà còn nhiều nhà nước và các tổ chức Hồi giáo lên án, tuyên bố đối đầu với Israel và Mỹ. Và thực tế đã liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực. Israel trong con mắt của người Hồi giáo ở khu vực này ngày càng “tồi tệ” hơn. Hoa Kỳ và Israel đã không tuân thủ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ (năm 1948) về việc thành lập hai nhà nước Israel và Palestin; đồng thời cũng không tuân thủ cách giải quyết của cộng đồng quốc tế (thông qua tổ chức LHQ của mình) trong nhiều năm qua đối với vấn đề Israel và Palestin. Jerusalem là nơi xuất phát của ba tôn giáo: Hồi giáo, Thiên chúa giáo, Do thái giáo. Vì thế, việc làm của Hoa Kỳ đã và sẽ đẩy Trung Đông vào vòng xoáy bạo lực mới, rất nguy hiểm.

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước lịch sử về hạt nhân giữa Iran với các cường quốc nhóm P5+1 vào đúng ngày kỷ niệm chiến thắng Phát xít Đức (9/5) đã khiến cho các đồng minh của Mỹ (Anh, Pháp, Đức…) và nhiều nước khác, đặc biệt là các nước trong khu vực, có liên quan, thật sự bất bình. Cái tích cực, cái tiến bộ có thể đưa đến hòa bình, ổn định và sự hợp tác phát triển quốc tế trong khu vực có nguy cơ bị hủy hoại.

Thứ ba là cuộc chiến tranh thương mại quy mô thế giới có nguy cơ bùng phát bởi chính sách bảo hộ của Tổng thống Mỹ. May mà những cái đầu nóng kịp thời điều chỉnh nên sự hội nhập quốc tế chưa bị giáng “đòn chí mạng”.

Thứ tư là vấn đề “bán đảo Triều Tiên”. Việc “giải giáp” vũ khí hạt nhân và bình thường hóa quan hệ hai miền Triều Tiên được khởi động từ vài tháng trước, đến tháng 5 tiến rất nhanh, vượt ra ngoài sự tính toán của nhiều nước liên quan. Nhưng rồi nó lại như quả bóng xì hơi. Rồi vừa xì hơi lại được bơm căng ngay lại. Sự thay đổi chóng mặt qua những tuyên bố của lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump khiến “thế giới” đuổi theo muốn đứt hơi. Các nước có liên quan, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… đã “quyết liệt tham gia” để đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra như dự định. Song dư luận đều hiểu, đó là những động thái làm giá của cả hai bên…

Cuối cùng phải kể đến là điểm nóng trên Biển Đông. Việc Trung Quốc tăng cường quân sự hóa các bãi đá (nay là đảo nhân tạo) và tăng cường đưa các vũ khí hiện đại xuống vùng biển này khiến dư luận quốc tế hết sức lo ngại, đặc biệt là với các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Cảnh báo, lên án âm mưu và hành động của Trung Quốc rộ lên ở cả các nước lớn lẫn các nước trong khu vực. Mới đây, Philippin đã “vạch lằn ranh đỏ”cho Trung Quốc… Đây là nét mới, dư luận đang quan tâm theo dõi…

Tháng 5 có sức nóng tăng vọt với các sự kiện lớn xảy ra liên tiếp liên quan đến an ninh, hòa bình ở nhiều khu vực.

Một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển luôn là mong đợi của mọi quốc gia, dân tộc, cũng là xu hướng chủ đạo của thời cuộc hiện nay. Đi ngược lại là rất nguy hiểm, là có tội với nhân loại. Hành tinh xanh của chúng ta không cần có vũ khí hạt nhân.

Trách nhiệm thì là của mọi quốc gia, nhưng đầu tiên và lớn nhất là của các nước lớn. Dù là cường quốc hay nhược tiểu thì đều phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng tổ chức LHQ. Để giải quyết vấn đề Triều Tiên, Iran, Jerusalem hay Biển Đông, Syria… đều phải thực hiện đối thoại hòa bình, tôn trọng quyền của các quốc gia, dân tộc theo qui định của Hiến chương LHQ.

“Không thể để Mỹ làm sen đầm quốc tế”, Thủ tướng Công hòa Liên bang Đức đã thốt lên như vậy trước việc Mỹ gây ra hàng loạt khó khăn cho cộng đồng quốc tế.

 Mạnh Vũ

 
Designed by TLO