Trang chủ Các Quận/Huyện hội Hội CCB Quận Bình Thạnh HỘI CCB BÌNH THẠNH: Sâu sát cơ sở, kịp thời giải quyết nguyện vọng hội viên

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB BÌNH THẠNH: Sâu sát cơ sở, kịp thời giải quyết nguyện vọng hội viên
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 14:19

Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, tích cực tham gia các cuộc vận động ở địa phương, luôn chú trọng chăm lo đời sống hội viên, nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tập trung phối hợp giải quyết bức xúc, nguyện vọng chính đáng của hội viên và tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng thế hệ trẻ... là những việc học và làm theo Bác đã được cụ thể hóa bằng hành động mà Hội CCB Q. Bình Thạnh kiên trì thực hiện trong những năm qua.

CCB Lê Đình Lung, Phó chủ tịch Quận hội nói chuyện về biển đảo với Đoàn Thanh niên Phường 24, Bình Thạnh

Hội CCB Bình Thạnh hiện có 4.425 hội viên, trong đó có 2.297 đồng chí là đảng viên (52%). Đây là những nhân tố tích cực trong các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Đặc biệt, kể từ khi Quận ủy triển khai quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Quận hội đã lãnh đạo, chỉ đạo các hội phường tổ chức phổ biến sâu rộng cho toàn thể hội viên được 25 buổi. Riêng Quận hội tổ chức học tập 2 lớp cho 164 lượt ủy viên BCH và các hội cơ sở tổ chức 50 cuộc cho trên 6.700 lượt hội viên học tập tùy theo chủ đề hàng năm như: Phòng chống suy thoái về tư tưởng chính trị “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và 2 tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”; “Nâng cao đạo đức cách mạng, quyét sạch chủ nghĩa cá nhân” và xây dựng phong cách, tác phong công tác của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên”, tỷ lệ hội viên là đảng viên tham gia đạt 98,94%, hội viên ngoài đảng đạt 91,2%. 

Qua học tập Chỉ thị 05, tất cả các đồng chí lãnh đạo chủ chốt từ Quận hội đến cơ sở và nhất là hội viên ở các đơn vị 487 đều đăng ký việc làm cụ thể, như: đổi mới phong cách, lối làm việc đảm bảo dân chủ, phong cách quần chúng, nói đi đôi với làm, gần dân hơn, luôn lắng nghe ý kiến của hội viên và nhân dân; nghiên cứu, xây dựng các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu và các biểu hiện tiêu cực.

Theo đồng chí Lê Đình Lung, Phó chủ tịch Quận hội, các nội dung  học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đã được các cấp hội ở Bình Thạnh cụ thể hóa bằng chương trình hành động hằng năm, trong đó tập trung vào 3 nội dung đột phá xuyên suốt nhiệm kỳ 2017-2022 nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong các phong trào của Hội và địa phương. Đó là:

Tập trung phối hợp giải quyết bức xúc, nguyện vọng chính đáng của cán bộ, hội viên và nhân dân. Để làm tốt nhiệm vụ này, thường trực Quận hội rất chú trọng đi cơ sở, nắm tình hình tư tưởng, dư luận cán bộ, hội viên, để nếu có vụ việc phát sinh thì phối hợp chặt chẽ với cấp ủy giải quyết kịp thời những vấn đề ở địa phương đặt ra. Nhờ vậy, thông qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” mà các hội cơ sở đã vận động hội viên, các mạnh thường quân (có sự chỉ đạo của chính quyền) thực hiện xây dựng, sửa chữa nâng cấp được 17 con hẻm với tổng kinh phí trên 1,8 tỷ đồng; lắp đặt cụm 15 camera an ninh với kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. Hiện tại cả 89/89 khu phố trong quận đều đã thành lập được “Tổ CCB tham gia bảo vệ môi trường”. Thời gian qua, các thành viên của tổ này không chỉ đã chú trọng công tác tuyên truyền mà còn gương mẫu thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, chống đua xe trái phép, vệ sinh an toàn thực phẩm, tiết kiệm điện. Các phường hội còn phối hợp Công an, duy trì 20 tổ “An ninh trật tự CCB”  có hơn 200 CCB tham gia. Thời gian qua lực lượng này đã tổ chức trên 3.000 lượt tuần tra canh gác và điều tiết an toàn giao thông; cung cấp 63 tin cho công an phá án, góp phần giữ vững an ninh trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đối với công tác bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, các cơ sở hội cũng đã tổ chức hàng chục buổi tọa đàm giữa hai đoàn thể để bàn các giải pháp thực hiện hiệu quả các cuộc vận động “Tuổi trẻ Bình Thạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thanh niên Bình Thạnh thi đua rèn luyện, xung kích, sáng taọ”. Các cơ sở Hội đã phối hợp bồi dưỡng 953 thanh niên được kết nạp Đoàn, giới thiệu 161 quần chúng ưu tú được kết nạp Đảng (trong đó có 3 hội viên CCB).

Về chăm lo đời sống hội viên: Đây là một hoạt động tình nghĩa luôn được các cơ sở hội quan tâm thực hiện nhằm xóa nghèo bền vững. Trong 2 năm qua, các cơ sở Hội đã giúp 962 hộ được vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 21,828 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa 11 căn nhà tình nghĩa, tình thương cho hội viên nghèo, cận nghèo với số tiền 473,5 triệu đồng. Năm 2017, toàn quận đã xóa được 24/33 hộ CCB nghèo (đạt 72,7%), giảm 27/41 hộ CCB cận nghèo (57,4%).

Một điểm nổi bật nữa của Hội CCB Bình Thạnh trong thời gian qua là rất quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ chủ trì nhiệt tình, tâm huyết, nâng cao trình độ nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đối với nhiệm vụ này, các cấp hội luôn  chú trọng công tác tự kiểm tra, giám sát. Nhờ vậy đã kịp thời chỉ ra những mặt còn hạn chế của tập thể và cá nhân trong việc học tập và làm theo Bác, giúp cán bộ, hội viên có lập trường tư tưởng vững vàng, thực hiện tốt các Nghị quyết của Đảng, của Hội và đến nay chưa có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”,  góp phần xây dựng tổ chức Hội liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu trong hơn hai năm qua, năm 2016-2017 Hội CCB Bình Thạnh đã được Trung ương hội CCB VN tặng Bằng khen và Cờ đơn vị xuất sắc. Riêng năm 2017, toàn Quận hội có 127 cán bộ, hội viên được Quận ủy và Đảng ủy phường tuyên dương gương điển hình về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Và ngày 19/5/2018, Quận hội lại vinh dự được Thành ủy tặng Bằng khen về thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017-2018.

Gia Hoài

 
Designed by TLO