Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB QUẬN 9: Những mô hình “Dân vận khéo” về đảm bảo ATGT

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB QUẬN 9: Những mô hình “Dân vận khéo” về đảm bảo ATGT
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 11:12

Quận 9 nằm ở vị trí cửa ngõ phía Đông Bắc của thành phố, có các tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh miền Đông Nam Bộ và miền Trung nên mật độ phương tiện giao thông luôn ở mức cao, nhất là dọc theo Xa lộ Hà Nội, ngã tư Thủ Đức, cao tốc Long Thành-Dầu Giây…  Do vậy, việc góp phần nâng cao ý thức giữ gìn trật tự ATGT trong nhân dân là một trong những nhiệm vụ được cả hệ thống chính trị ở Quận 9, trong đó có lực lượng CCB quan tâm thực hiện.

Tuyến hẻm 53, khu phố Vĩnh Thuận phường Long Bình được bê tông hóa, giúp người dân đi lại dễ dàng

Để góp phần hạn chế ùn tắc và giảm thiểu TNGT trên địa bàn, từ đầu năm đến nay, Hội CCB Quận 9 và các phường đã tăng cường công tác tuyên truyền về  Luật Giao thông đường bộ và các nghị định có liên quan cho hội viên và người dân ở khu phố, tổ dân phố, nhất là các khu nhà trọ có đông công nhân, sinh viên. Các hội cơ sở còn cử hàng trăm lượt hội viên (chủ yếu là lực lượng bảo vệ dân phố) phối hợp cùng công an tuần tra,vận động người dân không buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị trên địa bàn; vận động và ngăn ngừa các nguy cơ gây tai nạn giao thông đối với các chủ phương tiện mô tô, xe khách, xe tải và container chạy quá tốc độ quy định.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2018, các cơ sở hội đã phân công 320 lượt cán bộ hội viên phối hợp với Công an, Dân phòng, Đoàn Thanh niên, tổ chức 152 lần tuần tra, điều tiết giao thông, giữ gìn trật tự lòng lề đường tại những giao lộ lớn thường xảy ra ùn tắc giao thông, như: đường Phong Phú, Đỗ Xuân Hợp, Lã Xuân Oai, Lê Văn Việt, trước chợ Tăng Nhơn Phú và Hiệp Phú, vào giờ cao điểm, trong các dịp lễ tết… nên tình trạng ùn tắc ở những “điểm đen” này đến nay đã giải quyết cơ bản.

Riêng trong năm 2018, mỗi Hội CCB đều đăng ký thực hiện một công trình “Dân vận khéo”, như: “Tuyến đường Xanh sạch đẹp”; “Tuyến đường CCB tự quản”; “Tuyến đường xanh sạch đẹp, hẻm nghĩa tình”… bước đầu đạt hiệu quả tích cực, được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao

Điển hình như  Hội CCB phường Long Bình phối hợp với Đoàn Thanh niên vận động hội viên, đoàn viên và các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí, đá cát, xi măng, sắt thép và hàng trăm ngày công lao động để  thực hiện công trình nâng cấp, bê tông hóa con hẻm 53, khu phố Vĩnh Thuận. Công trình dài 245 mét, rộng 3,8 mét, có hệ thống cống hộp thoát nước, đèn chiếu sáng… với tổng kinh phí 319 triệu đồng. Từ khi con hẻm được nâng cấp đã tạo điều kiện cho bà con đi lại thuận tiện, không còn cảnh ngập nước lầy lội khi mùa mưa đến.

Hay như  ở phường Long Trường, một địa bàn đang trong quá trình đô thị hóa của Quận 9, được xem là địa bàn phức tạp về giao thông, với nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, nhiều điểm ùn tắc, tình trạng đua xe trái phép, nạn lấn chiếm lòng- lề đường diễn ra phổ biến.

Để giải quyết tình trạng trên, Hội CCB phường Long Trường đã chủ động phối hợp UB MTTQ và các đoàn thể xây dựng mô hình tự quản ở 5 khu phố, gồm 30 thành viên do các CCB làm nòng cốt tham gia tuyên truyền, vận động bảo đảm trật tự ATGT, hỗ trợ giúp đỡ người bị tai nạn, gặp sự cố giao thông, tiếp cận giáo dục, vận động các đối tượng có biểu hiện vi phạm luật ATGT. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, Hội CCB phường đã phối hợp với công an tổ chức được 10 buổi tọa đàm, tuyên truyền Luật giao thông tại các khu phố và các trường học trên địa bàn, có trên 2.150 lượt người dân và các em học sinh dự nghe.

Hội CCB phường Long Trường còn tổ chức được 7 buổi chiếu phim tuyên truyền tại các khu nhà trọ có đông công nhân, thu hút trên 980 lượt người xem; vận động trên 300 lượt hộ kinh doanh trên tuyến đường Lã Xuân Oai, Nguyễn Duy Trinh cam kết không mua bán lấn chiếm lòng lề đường.  Riêng tại trước cổng trường Tiểu học Phước Thạnh và trường THCS Long Trường, Phường hội đã cử hàng trăm lượt hội viên (chủ yếu là anh em ở tổ bảo vệ dân phố) trực tiếp tham gia giữ gìn trật tự vào giờ tan học và điều tiết giao thông tại các chốt đèn tín hiệu vào giờ cao điểm. Riêng trong đợt cao điểm ra quân lập lại trật tự lòng lề đường, Hội CCB phường có 32 hội viên tham gia vận động hàng trăm lượt hộ mua bán lấn chiếm lòng lề đường Nguyễn Cư Trinh, Lã Xuân Oai và khu vực chợ tự phát ở Ngã ba Lò Lu và chợ cũ Long Trường, góp phần đáng kể trong việc hạn chế tình trạng mua bán gây ách tắc giao thông.

Một số hội cơ sở còn phối hợp với các đoàn thể tham gia lực lượng tình nguyện viên chống nạn “đinh tặc” trên xa lộ Hà Nội, vận động các điểm vá xe đúng giá, không “chặt chém”.

Nhờ vậy, tình hình trật tự giao thông, trật tự lề đường trên địa bàn quận thời gian qua từng bước đi vào nền nếp ổn định; nạn ùn tắc giao thông không xảy ra, nhất là tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, cổ vũ, chạy xe gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép đã được ngăn chặn kịp thời. Những đóng góp của CCB và các đoàn thể đã góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn trên cả 3 mặt: số vụ, số người chết và số người bị thương.

Bằng nhiều hoạt động thiết thực, lực lượng CCB ở Quận 9 thời gian qua đã góp phần cùng địa phương tạo được sự chuyển biến mạnh về trật tự đô thị, hạn chế tình trạng mua bán lấn chiếm gây cản trở giao thông, nhất là trên các tuyến đường trọng điểm, các khu vực chợ tự phát; nâng cao ý thức và chấp hành trật tự an toàn giao thông trong hội viên và người dân.

 ĐỖ KHANG

 
Designed by TLO