Trang chủ Ký ức chiến tranh Kỷ niệm về chiến trận Tháng 5 về miền đất thiêng

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Tháng 5 về miền đất thiêng
Thứ ba, 05 Tháng 6 2018 10:26

Sáng tháng 5, đất trời Bắc Tây Ninh nắng vẫn trải ánh vàng trên vùng đất Xa Mát – Chàng Riệc thuộc xã Tân Lập, huyện Tân Biên, nơi có một địa chỉ đỏ: Căn cứ Trung ương Cục miền Nam - “thủ đô” kháng chiến chống Mỹ của cách mạng miền Nam. Đoàn CCB và đại diện các đoàn thể Phường 13, quận Tân Bình tổ chức chuyến về nguồn trong chương trình kỷ  niệm “Tháng 5 nhớ Bác”.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam

  Để chuẩn bị cho chuyến đi, Thường trực Hội CCB phường đã làm công tác bảo đảm khá công phu và chu đáo. Tiền đã lo xong do sự đóng góp của các thành viên trong đoàn và các mạnh thường quân nghĩa tình với công tác hội. Người tham gia là hội viên CCB, Phụ nữ, đoàn viên thanh niên, lực lượng dân quân và thân nhân gia đình có công với cách mạng.

  Đường đến với “thủ đô” thời chống Mỹ ở miền Nam bây giờ trải nhựa phẳng lỳ. “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thủ” bị bom cày đạn xới năm xưa nay đã phủ một màu xanh bạt ngàn. Không gian bình yên, lòng người đến tri ân miền đất thiêng lâng lâng xúc động. Đây Bãi Bảu căn cứ của An ninh Cục miền Nam, tượng đài uy nghi, sừng sững và cả không gian đậm đặc di tích ghi dấu bi hùng của những người con “vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân”. Đoàn viên thanh niên Phạm Quốc Anh ở Chi đoàn Khu phố 1 sau khi mắt thấy tai nghe tâm sự rằng: “Cháu thực sự cảm động khi được đi trên mảnh đất anh hùng này, thế hệ cha ông đã đem lại độc lập, tự do cho đất nước, chúng cháu soi vào lịch sử để sống và cống hiến tuổi trẻ góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh.”

  Dừng chân tại khu kỷ niệm căn cứ Trung ương Đoàn Thanh niên Nhân dân cách mạng (1960 – 1975), hình ảnh thế hệ trẻ sôi nổi, tận tụy với nhiệm vụ cánh mạng giao ở nhà trưng bày như sống dậy, làm người đến thăm như được trở về với năm tháng “nếm mật nằm gai” qua những cơn sốt rét rừng, nhạt muối vơi cơm, trên bom dưới đạn để sống và chiến đấu vì khát vọng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Một nén nhang thơm từ tay các CCB, các đoàn viên thanh niên… dâng lên các anh hùng liệt sĩ để tưởng nhớ và tâm niệm một lời hứa thủy chung với con đường mà Bác Hồ và Đảng đã vạch ra.

Rất nhiều đài tưởng niệm và bia di tích trong vùng đất thiêng, đây là căn cứ của Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, của Hội Liên hiệp Phụ nữ giải phóng miền Nam Việt Nam,.. Nhưng có lẽ gây ấn tượng sâu sắc và có sức hấp dẫn nhất là khu di tích Căn cứ Trung ương Cục miền Nam – “Bộ chỉ huy, đầu não” trực tiếp chỉ đạo cách mạng miền Nam tại chiến trường Nam Bộ. Khẽ khàng nhẹ bước chân theo những con đường mòn trong khu căn cứ, lắng nghe thuyết trình viên kể lại những câu chuyện sinh hoạt, công tác và chiến đấu của tiền nhân những năm tháng ở căn cứ, ai ai trong đoàn cũng thấy xốn xang lòng cảm phục sự kiên định, thủy chung, dũng cảm và trí tuệ của tiền bối, để từ nơi đây tỏa sáng đến mọi chiến trường những chủ trương chiến lược giành thắng lợi cho cách mạng miền Nam. Còn đây di ảnh của các vị lãnh đạo như Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt… và các ngôi nhà mái lá trung quân bốn bề lộng gió ngàn; chiếc radio, cây đèn bão, tập tài liệu, chiếc giường ngủ bên miệng hầm chống bom đạn. Tất cả đều trầm lặng, nhưng trong đó là hồn cốt của trí tuệ, phong cách sống của người cộng sản vì nước, vì dân, khát khao thực hiện cho bằng được ước mong của Bác Hồ và của toàn dân tộc “Vì độc lập, vì tự do/ Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”, để “ Bắc Nam sum họp, xuân nào vui hơn”.Cầm trong tay là những máy điện thoại thông minh, hoặc máy ảnh, Ipad, nhiều người đã chụp cho nhau những bức hình kỷ niệm trong một khoảnh khắc đáng nhớ, đáng được yêu từ miền đất thiêng lịch sử này. Cựu chiến binh Bùi Quang Phiếm, chi hội trưởng Chi hội 23A chia sẻ: Từng nhiều lần về thăm căn cứ Trung ương Cục miền Nam, nhưng càng đi càng thấm giá trị của căn cứ địa, càng trân trọng công lao to lớn của các vị lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Trung ương Cục trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Chị Trần Kim Linh, tổ phó phụ nữ ở Khu phố 6, sinh ra sau ngày đất nước thống nhất, được hỏi cảm nghĩ của mình về chuyến về nguồn, chị nói: “Tôi rất vui, đi để hiểu biết về lịch sử, đi để có thêm niềm tin vào sức mạnh của dân tộc mình. Hình như ở đây, mỗi ngọn cỏ, cành cây, mỗi di tích đều có hồn và rất sinh động”.

Một bữa cơm đạm bạc, nâng chén rượu nồng tri ân đất và người đã làm nên lịch sử giữa cánh rừng khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt càng làm cho mỗi thành viên trong đoàn vui và thanh thản sau chuyến đi tình nghĩa. Đại tá Trương Đức Miện, Chủ tịch Hội CCB Phường 13, tâm đắc: Tháng 5 về miền đất thiêng là về lại chính mình trong quá khứ và để hiện tại tự mỗi người phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng và cống hiến.

  Tháng 5 nhớ Bác, chúng tôi đến với miền đất thiêng Rùm Đuôn-Chàng Riệc- Xa Mát nơi có khu di tích lịch sử Trung ương Cục miền Nam. Và trong mỗi chúng tôi đang sống dậy, rất mạnh mẽ, một niềm tin…

Phan Thanh Viếng

 
Designed by TLO