Trang chủ Các Hoạt Động Của Hội GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG CHO THẾ HỆ TRẺ: Là trách nhiệm và tình cảm của Hội CCB TP

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

GIÁO DỤC TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG CHO THẾ HỆ TRẺ: Là trách nhiệm và tình cảm của Hội CCB TP
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 15:07

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, là chủ tương lai của đất nước, tương lai của dân tộc, là lực lượng xung kích trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp CNH, HĐH đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng CNXH”. Trước lúc đi xa, Bác Hồ kính yêu vẫn giành tình cảm và kỳ vọng lớn đối với thanh niên: “Đoàn viên, thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng CNXH vừa “hồng”, vừa “chuyên”. Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và rất cần thiết”.

Một buổi nói chuyện truyền thống của  CCB P.Phước Bình, Quận 9 với các cháu học sinh Trường THCS Phước Bình - Ảnh: THÀNH ĐẢM

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ luôn được Đảng, Nhà nước, gia đình, nhà trường và toàn xã hội quan tâm. Đó là nền tảng tạo nên sự bền vững cho sự ổn định, phát triển của cả hệ thống chính trị Việt Nam. Việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, không phải chỉ là công việc của Đảng, Nhà nước, nhà trường hay xã hội, mà nó là sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, là trách nhiệm và tình cảm của Hội CCB TP.HCM.

Thực trạng tình hình:

Đứng trước sự biến động phức tạp của thời cuộc, cũng như ảnh hưởng mặt trái của quá trình hội nhập và toàn cầu hóa, còn một bộ phận thanh, thiếu niên chưa nhận thức đúng đắn về mục tiêu, lý tưởng cách mạng và dễ bị lôi kéo vào những suy nghĩ, hành vi sai trái, lệch lạc. Vẫn còn những biểu hiện thờ ơ với chính trị, không quan tâm đến những sự kiện, hoạt động của Đảng, Nhà nước, lạnh nhạt với phong trào của Đoàn, của Đội và không thiết tha tham gia các hoạt động liên quan đến giáo dục lịch sử, truyền thống dân tộc. Một số ít thanh, thiếu niên còn bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động gây rối an ninh trật tự, chống phá cách mạng.

Tình trạng tội phạm và tệ nan xã hội trong giới trẻ diễn biến phức tạp. Ngoài ra, một bộ phận giới trẻ còn có lối sống thực dụng, ích kỷ. Hiện nay, với sự phát triển nhanh của mạng xã hội, một số thanh, thiếu niên (thậm chí có cả các cháu đang tuổi nhi đồng) có biểu hiện “nghiện Facebook”, sống trong thế giới ảo, không phân định được thông tin đúng, sai trên các trang mạng xã hội; từ đó, có những suy nghĩ và phát ngôn thiếu chuẩn mực, lệch lạc, thổi phồng khuyết điểm, khoét sâu những mặt trái, tiêu cực xã hội, gây bất lợi cho sự nghiệp cách mạng…

Nguyên nhân:

Do việc định hướng và giáo dục lý tưởng cách mạng cho giới trẻ đôi khi nội dung chưa thiết thực, hình thức nghèo nàn, nhàm chán; việc nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng, tâm tư của thanh niên chưa kịp thời, nên việc định hướng nhận thức tư tưởng đúng cho họ hiệu quả chưa cao.

Trong quá trình thực hiện cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập toàn cầu, các loại văn hóa, nếp sống, phong cách nước ngoài cũng du nhập vào không giới hạn, không được sàng lọc, cho nên, thanh niên dễ bị cuốn vào vòng xoáy của chủ nghĩa cá nhân. Các thế lực thù địch, phản động lại luôn có dụng ý làm tha hóa thanh niên. Số thanh niên thất nghiệp, sống thực dụng, đua đòi, tiêu cực, bất mãn càng dễ bị sa ngã.

Mặc khác, do tác động từ gia đình, nếu cha mẹ mâu thuẫn, bất đồng, thiếu hạnh phúc, thiếu gương mẫu trong cuộc sống…thì trực tiếp tác động, ảnh hưởng tới con cái. Không ít những trường hợp này, trẻ em bỏ nhà đi bụi, rồi kéo bè, kết cánh với những trường hợp cùng cảnh ngộ, dẫn đến gây tội phạm sau đó…

Đề xuất những giải pháp để giáo dục cho thế hệ trẻ:

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Hội CCB TP.HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2017– 2022, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, UVBCT, Bí thư Thành ủy, đã nhấn mạnh: “Thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Bằng tâm huyết, sự từng trải và uy tín của mình, các đồng chí CCB và Hội CCB có nhiều điều kiện, vị thế để cùng với Đoàn thanh niên giúp Đảng giáo dục, bồi dưỡng, đào tạo thế hệ trẻ một cách có chiều sâu, hiệu quả. Mong các đồng chí coi đây là nhiệm vụ quan trọng của Hội, vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của CCB đối với thanh niên và thế hệ trẻ của thành phố”.

Trong hoạt động của mình, Hội CCB TP luôn coi trọng chương trình “Vì thế hệ mai sau”. Và đã chỉ đạo các cấp Hội tăng cường phối hợp với Đoàn thanh niên và các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương, chăm lo bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, truyền thống yêu nước và ý thức cảnh giác cách mạng cho thanh, thiếu niên. Với phạm vi bài viết này, tôi xin nêu một số giải pháp cụ thể:

Một là:Phối hợp tổ chức tốt công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết lãnh đạo về công tác thanh niên; Thông tin về tình hình thế giới, khu vực, trong nước; tình hình biên giới, biển đảo và trách nhiệm đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay cho ĐVTN; để nâng cao nhận thức chính trị, đề cao trách nhiệm, xây dựng, củng cố niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào công cuộc đổi mới phát triển đất nước; phòng, chống và làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình”, lôi kéo phá hoại của các thế lực thù địch, phản động.

Hai là,tùy đặc điểm tình hình, điều kiện, nên đẩy mạnh các mô hình “3 chi”, “4 chi”, “5 chi” (chi bộ, chi hội CCB, chi đoàn, chi hội phụ nữ, hội người cao tuổi); hay mô hình hội viên CCB làm bí thư danh dự chi đoàn thanh niên… để tạo sự gắn kết với tuổi trẻ, thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng, trách nhiệm của CCB đối với công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ đoàn thanh niên.

Ba là,hát huy vai trò nêu gương: Tích cực tuyên truyền, vận động ĐVTN thi đua thực hiện Chỉ thị 05 và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương “người tốt, việc tốt” trong “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; hội viên CCB tích cực tham gia giao lưu, nói chuyện truyền thống cách mạng cho thanh, thiếu niên.

Bốn là, Đẩy mạnh phong trào “xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; phối hợp tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự (NVQS). Tổ chức lễ hội “Tòng quân” tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ. Đồng thời, tổ chức lễ đón và tư vấn học nghề, giới thiệu việc làm cho thanh niên đã hoàn thành NVQS trở về; vận động họ tham gia sinh hoạt Đoàn, gia nhập Hội CCB và các CLB CQN, để tiếp thêm sức mạnh cho hoạt động của đoàn thanh niên và hội CCB ở cơ sở; tham gia công tác Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị ở địa phương.

Năm là,Đẩy mạnh phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; Vận động các doanh nhân CCB và các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan chức năng…chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo việc làm, giới thiệu học nghề cho thanh niên và quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, tạo cơ hội cho họ lập thân, lập nghiệp ổn định cuộc sống, góp sức xây dựng, phát triển địa phương.

Sáu là,Giáo dục cho thanh niên hiểu và chấp hành Pháp luật Nhà nước; hướng dẫn kỹ năng thực hành xã hội, kỹ năng ứng xử có văn hóa; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, không đua đòi chạy theo thị hiếu tầm thường, sa vào các tệ nạn xã hội, đấu tranh với các biểu hiện và hành vi bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em; vận động hội viên CCB cùng ĐVTN tham gia giữ gìn văn minh đô thị.

PHÙNG THẾ VINH*    

*Phó trưởng ban Tuyên giáo Hội CCB TP 

 
Designed by TLO