Trang chủ An ninh - Quốc phòng An ninh-Quốc phòng Cần bảo vệ và tri ân người nghĩa hiệp

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Cần bảo vệ và tri ân người nghĩa hiệp
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 15:00

Dù vụ băng trộm xe máy SH tàn bạo đâm chết  hai “hiệp sĩ” săn bắt trộm cướp tại khu vực đường Cách Mạng Tháng Tám, Quận 3 TP.HCM đã trôi qua một tuần, bọn  thủ ác đã lần lượt bị bắt giữ nhưng dư luận xã hội cả nước vẫn chưa nguôi ngoai bàng hoàng và căm  giận.

Những “hiệp sĩ” đã ra đi vì sự bình yên ấy của  người dân TP.HCM phải gọi đúng nghĩa là sự hi sinh để bài trừ cái ác, cái xấu và những  ngày qua, dư luận đều đồng thanh mong muốn Nhà nước công nhân danh hiệu Liệt sĩ cho họ và có những chính sách thỏa đáng với gia đình, người thân họ. Nhưng câu chuyện không chỉ thế mà  lớn hơn là cần có thái độ, chính sách một cách toàn diện, kịp thời và công khai, rõ ràng đối với đội ngũ những người đang ngày  đêm tự nguyện  “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, không quản gian khó, có thể hi sinh bất cứ lúc nào khi đối đầu với trộm cướp, bảo vệ , giữ gìn sự bình yên cho muôn dân  tại TP.HCM, Bình Dương cũng như khắp cả nước. Bởi thực tế, dù không có biên chế, không được hưởng lương, chỉ có tấm lòng nghĩa hiệp thay cho vũ khí  “nóng” và  công cụ hỗ trợ, các nhóm “hiệp sĩ”  ở  TP.HCM và Bình Dương kế bên đã nhiều năm nay tự  tổ chức tuần tra, bắt nóng hàng  nghìn vụ cướp giật, trộm cắp tài sản, được cơ quan chức năng sở tại ghi nhận, nhân dân hoan nghênh,  cảm phục. Họ thực sự  là đội quân, lực lương không chính thức nhưng là “khắc tinh” của bọn tội phạm vốn đã gia tăng về số lượng và sự hung hãn,  tàn bạo tại các đô thị lơn, nhất là Vùng Kinh tế trọng  điểm phía Nam. 

Qua vụ án này đặt ra vấn  đề mà nhiều năm nay dư luận đã lên tiếng, cơ quan chức năng cũng từng nghiên cứu: Cần có cơ chế quản lý phù hợp về tổ chức, tập huấn về nghiệp vụ và kiến thức pháp luật và trang bị công cụ hỗ trợ, phương  tiện hoạt động cần thiết cho lực lượng  “hiệp sĩ” cũng như có chế độ thù lao, phụ cấp cho họ đủ sức duy trì. Đặc biệt, nếu khi làm công việc nghĩa hiệp chống trộm cướp chẳng may có “hiệp sĩ” bị thương tật thì  Nhà nước nên cho  họ được hưởng  chính sách khả dĩ  để hỗ trợ đời sống và động viên bản thân và gia đình họ, riêng người bị hi sinh cần được công nhân như  liệt sĩ. Việc này, nếu đem ra lấy ý kiến của nhân dân trước khi Chính phủ ban hành chính sách, chế độ, chúng tôi tin rằng sẽ có sự đồng thuận cao trong cộng đồng. Bởi, sự tồn tại của những người được nhân dân tôn vinh là “hiệp sĩ” đã chứng tỏ là cần thiết và hiệu quả trong xã hội chúng ta hiện nay.

HÙNG NGUYỄN

 
Designed by TLO