Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Sức thu hút kỳ lạ của một con người vĩ đại

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Sức thu hút kỳ lạ của một con người vĩ đại
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 09:47

Triển lãm “Nguyễn Ái Quốc-Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt-Nga” khai mạc ngày 17/5 tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga đã thu hút sự quan tâm của những người Nga yêu mến Việt Nam. Trong số đó có cựu sĩ quan tên lửa Nikolai Kolesnik, người từng tới Việt Nam vào tháng 8-1965 và từng vinh dự được gặp Bác Hồ; hay nhà khoa học nguyên tử Valery Ulitin, người đã đến Việt Nam đầu những năm 80 của thế kỷ trước để cùng với các đồng nghiệp Việt Nam khôi phục lò phản ứng hạt nhân thực nghiệm ở Đà Lạt…

Chủ tịch Hồ Chí Minh trao Huân chương Anh hùng Lao động Việt Nam tặng nhà du hành vũ trụ Liên Xô German Titov tại Hà Nội, ngày 21-1-1962. Ảnh: SPUTNIK

“Họ đến xem triển lãm và rất xúc động khi được nhìn lại những bức ảnh chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Đó có thể là bức ảnh chụp vị Đại sứ Nga ở Berlin trao cho Chủ tịch Hồ Chí Minh khi ấy lấy tên là Chen Wang tấm visa nhập cảnh đầu tiên vào Nga tháng 6-1923. Hay là tấm thẻ ra vào dự cuộc diễu hành nhân Lễ hội 1-5 trên Quảng trường Đỏ ở Moscow năm 1924 với dấu triện “Được đến mọi nơi”, ghi tên Ai Quac”, tờ Sputnik cho biết.

Nhiều người dừng rất lâu trước tấm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trao Huân chương Anh hùng Lao động Việt Nam tặng nhà du hành vũ trụ German Titov vào năm 1962. Thế nhưng ít ai biết được hoàn cảnh ra đời của bức ảnh trên. Đó là hai ngày 6 và 7/8/1961, German Titov đã điều khiển tàu vũ trụ Phương Đông II bay 17 vòng Trái đất với hơn 703.000km. Một thành tựu vô cùng lớn lao. Nhà du hành G.Titov đã chứng minh rằng, con người có thể sống và làm việc trong trạng thái không trọng lượng trong vũ trụ.

Nhận được tin vui, ngày 7/8/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng đồng chí Nikita Sergeyevich Khrushchev, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời nhà du hành vũ trụ Liên Xô G.Titov sang thăm Việt Nam. “Số phận đã đưa tôi đến Việt Nam năm 1962. Chính phủ Việt Nam đã mời tôi đến Hà Nội. Khi đó, lần đầu tiên tôi được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh”, anh hùng German Titov đã chia sẻ như vậy trong một lần trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh Moscow. Chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gắn huân chương cao quý cho nhà du hành vũ trụ G.Titov tại buổi chiêu đãi tối 21/1/1962 ở Phủ Chủ tịch.

“Triển lãm giúp chúng tôi hiểu được chiều sâu nhân cách và sức thu hút kỳ lạ của Chủ tịch Hồ Chí Minh-một con người vĩ đại. Cuộc đời phong phú của Người là chủ đề hấp dẫn cho bao câu chuyện, tiểu thuyết thú vị và đa dạng… Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ký ức của nhân dân luôn gắn với lòng biết ơn và sự tôn trọng. Đó cũng chính là những cảm xúc trong trái tim của người Nga”, ông  Valery Nikiforov, Giám đốc Trung tâm ảnh chia sẻ với phóng viên của Sputnik như vậy.

 Bình Nguyên

 
Designed by TLO