Trang chủ Thế giới qua góc nhìn CCB Bàn về “mở cửa” tiến trình chính trị ở Syria

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Bàn về “mở cửa” tiến trình chính trị ở Syria
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 09:42

Tại hội đàm tại Sochi (ngày 18/5), Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về tình hình kinh tế, chính trị tại Syria và những thành tựu đáng kể của lực lượng vũ trang Syria trong cuộc chiến chống lại khủng bố. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục tiến trình chính trị giúp ổn định tình hình đất nước Trung Đông.

Tổng thống Bashar al-Assad (bên trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Sochi. Ảnh: TASS

.Trong tuyên bố được Điện Kremlin đưa ra sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Putin nêu rõ: “Sau những thành công về quân sự của quân đội Syria trong vài tháng gần đây, các điều kiện mới đã được thiết lập cho việc khởi động tiến trình chính trị quy mô lớn mà chúng ta đã khởi động cách đây không lâu”. Theo ông Putin, những kẻ khủng bố đã hạ vũ khí tại các địa điểm chủ chốt của Syria, cho phép nước này khôi phục cơ sở hạ tầng. Tổng thống Nga nhấn mạnh, nếu tiến trình chính trị đạt kết quả tích cực nhất, các lực lượng vũ trang nước ngoài sẽ rút khỏi lãnh thổ Syria, nhưng ông không nói rõ đó là lực lượng nào.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm, mục tiêu chung là tái thiết nền kinh tế Syria và cung cấp các trợ giúp nhân đạo, đồng thời Nga đang tiếp xúc với tất cả các bên liên quan, kể cả Liên hợp quốc để thúc đẩy “tiến trình chính trị phức tạp” này.

Về phần mình, Tổng thống Bashar al-Assad cam kết chính quyền Damascus sẽ ra sức hỗ trợ tiến trình chính trị ở Syria song song với cuộc chiến chống khủng bố. Theo nhà lãnh đạo này, hiện Syria đang chứng kiến nhiều thay đổi tích cực khi khu vực hoạt động của khủng bố tại nước này ngày một thu hẹp và hàng trăm nghìn người dân Syria đã được trở về nhà, hàng triệu người khác đang trên đường về quê hương. “Syria đang dần ổn định và điều này mở ra cánh cửa cho tiến trình chính trị vốn đã khởi động trước đây. Tôi nhiều lần đề cập và giờ muốn nhắc lại rằng, chúng tôi sẽ hết sức hỗ trợ tiến trình chính trị. Tiến trình này nên được tiến hành đồng thời với cuộc chiến chống khủng bố”, Tổng thống Bashar al-Assad cho biết.

Nhà lãnh đạo này cũng bày tỏ tin tưởng cuộc hội đàm với Tổng thống Nga tại Sochi sẽ là “cơ hội để thúc đẩy tầm nhìn chung cho giai đoạn đàm phán hòa bình tiếp theo, ở Astana hoặc ở Sochi”. Dù con đường khôi phục lại tiến trình chính trị tại Syria sắp tới sẽ rất khó khăn, tuy nhiên, Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định với sự ủng hộ của Nga và bạn bè quốc tế, Syria sẽ tiến nhanh với tiến trình hòa bình.

Nga là đồng minh quan trọng của Syria. Sự hỗ trợ quân sự của Moscow đã giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad bảo vệ lãnh thổ và đánh bật những kẻ khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi vùng đất này. Bên cạnh đó, Nga cũng là một trong những nước bảo trợ các vòng đàm phán nhằm lập lại hòa bình cho Syria được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan và Sochi của Nga, trong bối cảnh cuộc nội chiến tại quốc gia này đã bước sang năm thứ 7 với hơn 350.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

 HÀ HÙNG

 
Designed by TLO