Trang chủ An toàn Giao thông & Môi trường đô thị HỘI CCB QUẬN 8: Góp sức cùng địa phương giữ gìn mỹ quan đô thị

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HỘI CCB QUẬN 8: Góp sức cùng địa phương giữ gìn mỹ quan đô thị
Thứ ba, 22 Tháng 5 2018 09:38

Quận 8 tuy được gọi là nội thành, nhưng có nhiều kênh rạch chằng chịt, đường sá phần lớn nhỏ hẹp và chưa được kết nối đồng bộ với hạ tầng giao thông của TP (chủ yếu tại các khu dân cư cũ (Xóm Củi, Hưng Phú, Chánh Hưng, Rạch Ông…). Vì thế thường dẫn đến tình trạng xảy ra ùn tắc, nhất là tại các giao lộ. Từ thực trạng trên, lực lượng CCB ở địa phương đã tích cực chung tay với các ban ngành có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hạn chế ùn tắc và TNGT,

Tổ điều tiết an toàn giao thông Phường 5, Quận 8

Thời gian gần đây, nhất là sau đợt triển khai lập lại trật tự lòng lề đường năm 2017,tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi mua bán gây mất vẻ mỹ quan đô thị, chiếm lối đi dành cho người đi bộ trên địa bàn Quận 8 lại diễn biến phức tạp, gây bức xúc cho người dân.

Để góp phần cùng địa phương nâng cao trách nhiệm, hiệu quả trong công tác giữ gìn mỹ quan đô thị, Quận hội luôn chú trọng vận động số cán bộ hội (trên 40%) tham gia công tác địa phương trong việc tuyên truyền luật giao thông và văn hóa giao thông cho hàng ngàn lượt người dân. Bằng nhiều hình thức đa dạng và qui mô khác nhau, các tuyên truyền viên CCB đã tuyên truyền trong nhân dân và hội viên hưởng ứng “Năm an toàn giao thông”, và “Nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị”…

Theo đó, Hội CCB của 16 phường đã phối hợp với các lực lượng chức năng của quận và phường tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, giải tỏa các chợ tự phát, tình trạng dừng, đậu xe không đúng nơi quy định gây ùn tắc giao thông, tình trạng rào chắn, bao chiếm vỉa hè gây cản trở cho người đi bộ, nhất là các tuyến đường đăng ký xây dựng tuyến đường văn minh đô thị và tuyến đường kiểu mẫu như Hưng Phú, Tạ Quang Bửu, Bình Đông, Tùng Thiện Vương, Dương Bá Trạc…

Chỉ riêng trong quý I/2018, Hội CCB  của 16 phường, mà nòng cốt là thành viên các “Tổ  CCB tham gia đảm bảo ATGT” đã phối hợp tổ chức ra quân 276 lượt vận động người dân giữ gìn trật tự giao thông, buôn bán lấn chiếm lòng lề đường, điều tiết giao thông tại các “điểm nóng” thường bị ùn tắc… Ngoài ra, số hội viên là bảo vệ dân phố chuyên trách (99 người) còn tham gia điều tiết giao thông tại các điểm cầu Nhị Thiên Đường, cầu Chữ Y, ngã tư Phong Phú, Chợ Xóm Củi…

Bên cạnh công tác đảm bảo ATGT, Hội CCB các phường còn chủ động trong vận động người dân tích cực hưởng ứng phong trào “Vì Thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn” thông qua mô hình 15 phút  làm vệ sinh đường phố thứ bảy/chủ nhật hàng tuần; Ngày hội “Vì dòng kênh xanh” trên dòng kênh Tàu Hũ - Bến Nghé và giám sát việc chuyển hóa các điểm rác có nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Qua đó, góp phần  bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường nước, nâng cao đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị.

Riêng Hội CCB Phường 6, thông qua các buổi sinh hoạt ở tổ dân phố đã tích cực triển khai tuyên truyền, vận động hội viên và người dân, nhất là dọc tuyến đường Phạm Thế Hiển và Khu dân cư Bình Đăng không buôn bán lấn chiếm vỉa hè. Nhờ vậy trật tự lòng, lề đường trên địa bàn phường có những chuyển biến tích cực.

Với Hội CCB Phường 16, không chỉ tham gia vận động mà còn có chương trình giám sát các cơ quan chức năng thực hiện công tác chấn chỉnh các công trình trái phép, làm mất mỹ quan đô thị trên các tuyến đường Trương Đình Hội, Đường 42, Đường 41, đường Võ Văn Kiệt.. Nhờ kiên trì đeo bám vụ việc, đến nay các tuyến đường trên luôn đảm bảo thông thoáng.

Cuối tháng 4 vừa qua, Hội CCB quận còn tham gia phản biện Đề án Quản lý và sử dụng vỉa hè  do UBND quận triển khai. Theo đó, các CCB đã nhấn mạnh vị trí quan trọng của công tác tuyên truyền vận động để người dân chấp hành thực hiện tốt đề án quản lý sử dụng vỉa hè và giám sát, kịp thời phản ánh những bất cập trong việc phối hợp xử lý vi phạm trật tự lòng lề đường của chính quyền các cấp. Qua đó mới có thể nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng chung tay cùng với chính quyền tham gia quản lý, sử dụng vỉa hè một cách hiệu quả. Ngoài ra, đại diện Hội CCB quận cũng đã nêu lên thực trạng giải pháp và đề xuất một số giải pháp sắp xếp, giải tỏa chợ tự phát trên địa bàn và công tác đảm bảo trật tự trước cổng các trường học.

Với sự đóng góp bằng các việc làm cụ thể, thiết thực của các hội cơ sở, thời gian qua tình hình ATGT trên địa bàn Quận 8 đã có nhiều chuyển biến tích cực, trật tự lòng lề đường được thông thoáng hơn, tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 mặt, trật tự lòng lề đường được duy trì ổn định, tạo vẻ mỹ quan đô thị cho địa bàn quận.

 

 ĐỖ KHANG

 
Designed by TLO