Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Góp phần giữ vững sự ổn định chính trị của TP *

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Góp phần giữ vững sự ổn định chính trị của TP *
Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 09:16

Cán bộ các cấp của Quân đội nghỉ hưu trên địa bàn TP.HCM, trong đó có các tướng lĩnh ghi nhận: Thành ủy đã có sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ quân đội nghỉ hưu trên địa bàn, từ việc chăm lo về chính trị, tư tưởng, động viên tinh thần, vật chất đến những việc cụ thể như cung cấp, cập nhật thông tin để không lạc hậu với tình hình, làm cơ sở để từng cán bộ uân đội nghỉ hưu làm tốt hơn công tác tuyên truyền vận động quần chúng củng cố niềm tin vào Đảng, chế độ, góp phần vào việc chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong chiến lược “diễn biến hòa bình”của các thế lực thù địch và những luận điệu xuyên tạc của bọn xấu, bọn cơ hội chính trị.

Trung tướng Lưu Phước Lượng (phải) với các đại biểu trong buổi họp mặt các tướng lĩnh quân đội nghỉ hưu (27/4/2018)

Tuy nhiên, tôi đề nghị Thành ủy quan tâm nhiều hơn nữa đến đội ngũ cán bộ nghỉ hưu do cơ sở quản lý (phường/xã). Vì đây là số đông, rất ít thông tin và cũng không được cập nhật thông tin thường xuyên. Tôi xin nhấn mạnh thêm, nhiều đồng chí ở cơ sở là sĩ quan cấp úy, cấp tá đã trải qua hai cuộc kháng chiến, có thể đồng chí ấy là chỉ huy, là “bậc thầy” của nhiều tướng lĩnh hiện nay. Cần quan tâm đặc biệt đến đối tượng này.

Về tâm tư, nguyện vọng của các CCB và nhân dân trên địa bàn, tôi nghĩ mọi người, mọi tầng lớp đều mong muốn thành phố (TP) ổn định về mọi mặt để có thể phát triển nhanh và bền vững, đặc biệt là con người và tổ chức.

Có thể do nhiều nguyên nhân, chưa được nửa nhiệm kỳ mà đã có nhiều thay đổi ở các vị trí chủ chốt, trong khi thời lượng làm việc của các đồng chí cũng không còn bao nhiêu. Tôi nghĩ trước đây, hiện nay cũng như sau này, chúng ta quyết đồng tâm hiệp lực cùng TP, đấu tranh quyết liệt với “lợi ích nhóm” trong công tác cán bộ-một trong những vấn đề nhức nhối, u nhọt của đất nước, nhằm góp phần làm trong sạch guồng máy, tạo điều kiện để thành phố phát triển. Nhân đây các tướng lĩnh và cán bộ quân đội nghỉ hưu nói chung mong muốn Trung ương xem xét, đánh giá, bố trí cán bộ thận trọng hơn, tránh để xảy ra tình trạng như vừa qua, gây nên sự bức xúc và đau lòng cho Đảng bộ và 10 triệu dân TP.

Riêng đối với Hội CCB, tôi nghĩ cần gắn bó chặt chẽ với MTTQ TP để góp phần tìm hiểu, nắm rõ tâm tư nguyện vọng của quần chúng nhân dân, tránh những việc không phải chức năng, nhiệm vụ của mình. Gọn và tinh, làm đúng chức năng, đó là cơ sở để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội CCB TP.

Về quốc phòng an ninh, tôi nghĩ chúng ta còn rất nhiều việc phải quan tâm. Nhưng quan tâm lớn nhất là sự ổn định chính trị của TP, điều này gắn bó với hiệu quả tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X.

Đó là cái lớn, song  đi vào cụ thể, trước tiên cần nắm chắc hai lực lượng quan trọng là công nhân và học sinh-sinh viên. Thực tiễn vừa qua cho thấy diễn biến phức tạp ở Biển Đông do Trung Quốc vi phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta, có thể dẫn đến bất ổn về an ninh chính trị trên địa bàn TP. Cũng cần lưu tâm là ngay tại TP đang tồn tại nhiều nhóm cơ hội chính trị, họ sẵn sàng khuấy động, kích động xuyên tạc gây mâu thuẫn và chia rẽ nội bộ ta, làm phức tạp thêm tình hình. Mặt khác Đảng bộ TP cũng cần tổ chức  đấu tranh quyết liệt với các thế lực thù địch, cơ hội chính trị và bọn xấu trên mạng internet, không thể để họ “tự tung tự tác” như hiện nay. Xoay quanh cuộc đấu tranh này có rất nhiều điều cần phải bàn thảo.

Việc này liên quan đến TW, nhưng TP phải chủ động. Có những bài viết họ xuyên tạc rất trắng trợn (kể cả với lãnh đạo của chúng ta). Nhưng không ai lên tiếng (chẳng lẽ đồng chí Nguyễn Minh Triết nguyên Chủ tịch nước, đồng chí Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Tuyên giáo TW và nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo khác lên tiếng đấu tranh với họ hay sao?!). Tôi nghĩ phải có một bộ phận đấu tranh trực diện với họ trên mạng. Được biết quân đội đã chủ động làm rất tốt công việc này.

Với mong muốn góp phần vào việc xây dựng và phát triển thành phố, chúng ta cần nắm vững chủ trương, nghị quyết, bám sát thực tiễn địa bàn để có thể đóng góp, tư vấn những vấn đề bức xúc như xoay quanh 7 chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng bộ TP. Thực hiện được bước đầu 07 chương trình này, Đảng bộ sẽ giải quyết được một trong những vấn đề cốt lõi của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, đương nhiên việc thực hiện các chương trình này không phải 1-2 nhiệm kỳ. Đây là quá trình lâu dài gắn liền với sự phát triển của TP. Và các chương trình trên gắn chặt với vấn đề nóng bỏng hiện nay là việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, cả hai vấn đề này có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nghị quyết  54 với 5 lĩnh vực: quản lý đất đai, đầu tư công, tài chính – ngân sách, thu nhập của cán bộ công chức, ủy quyền phân cấp quản lý, và 18 nội dung cụ thể. Vì thời gian thí điểm  chỉ có 3 năm, với khối lượng công việc vô cùng lớn và phức tạp, phải xử lý sao cho sát với thực trạng tình hình và đạt hiệu quả cao nhất, nên đòi hỏi rất cao bản lĩnh, trí tuệ và tài năng của toàn Đảng bộ và nhân dân TP. Và cuối cùng chính bộ máy và con người có khả năng đề ra kế hoạch để chuyển hóa ý tưởng chiến lược thành hiện thực, tổ chức thực hiện thành công mục tiêu yêu cầu mà nghị quyết đã đề ra.

Tôi nghĩ chúng ta cùng góp sức với TP để thực hiện bằng được quyết tâm chính trị này.

 Trung tướng LƯU PHƯỚC LƯỢNG

------------------------ 

* Bài phát biểu tại cuộc họp mặt kỷ niệm 43 năm ngày thống nhất đất nước giữa Thành ủy TP.HCM với các tướng lĩnh Quân đội nghỉ hưu trên địa bàn TP. Tít bài do CCB TP đặt.

 
Designed by TLO