Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Nhận diện và đấu tranh với những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Nhận diện và đấu tranh với những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch
Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 09:13

Đảng ủy khối Dân-Chính-Đảng TP.HCM vừa tổ chức hội nghị báo cáo chuyên đề về nhận diện và đấu tranh với những âm mưu chống phá của các thế lực thù địch trên không gian mạng cho cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên của Khối.

Hội CCB Quận 3 tập huấn công tác nghiên cứu dư luận xã hội cho hội viên, kịp thời nắm bắt và định hướng thông tin, tư tưởng cho hội viên và nhân dân - Ảnh: SƠN PHẤN

Tính đến năm 2017, Việt Nam có 64 triệu người dùng Internet, chiếm 67% dân số cả nước. Với con số này, Việt Nam là quốc gia có lượng người dùng Internet cao thứ 12 trên toàn thế giới và đứng thứ 6 trong tổng số 35 quốc gia/vùng lãnh thổ khu vực châu Á. Internet đã, đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là trong những năm tới với cuộc cách mạng 4.0.

Bên cạnh những yếu tố tích cực thì một số mặt tiêu cực trong thời đại công nghệ số ngày nay như việc lợi dụng Internet để tuyên truyền, chống phá chế độ của các thế lực thù địch rất thâm hiểm và ngày càng gia tăng, làm mất an ninh trật tự trong nước. Những hoạt động vi phạm pháp luật này phải bị ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc theo pháp luật. Các âm mưu chống phá Đảng và Nhà nước ta biểu hiện ở một số lĩnh vực như:

Về chính trị: Họ đòi xét lại lịch sử, cho chủ nghĩa Mác-Lê nin là lỗi thời, không phù hợp với tiến trình phát triển của dân tộc và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam là xa vời, thiếu thực tiễn vì hệ thống các nước CNXH đã xụp đổ và chỉ còn lại vài nước đi theo con đường này.

Về kinh tế: Yêu cầu phát triển kinh tế thị trường, tự do cạnh tranh theo mô hình tư bản phương Tây, xóa bỏ sở hữu toàn dân về đất đai, tài nguyên thiên nhiên mà thay vào đó là tư hữu hóa các nguồn tài nguyên quốc gia này.

Về văn hóa-xã hội: Ca ngợi lối sống vị kỷ, chủ nghĩa tiêu dùng của giới trẻ các nước công nghiệp mà xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Họ lợi dụng một số mặt còn tiêu cực trong đời sống xã hội của người Việt cùng với sự tha hóa của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên rồi nâng quan điểm xem đó là bộ mặt xã hội Việt Nam đầy mảng tối dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Những luận điệu thổi phồng, phiến diện này rất dễ làm suy giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng và chế độ.

Về An ninh-Quốc phòng:  Họ cố tình hạ thấp vai trò của lực lượng vũ trang trong nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh quốc gia. Luận điệu của họ là đòi phi chính trị hóa quân đội, quân đội chỉ trung thành với Tổ quốc và không chịu sự lãnh đạo của bất kỳ đảng phái nào.

Các phương thức chống phá của các thế lực xấu rất tinh vi. Đa số họ đều được đào tạo và có kỹ năng tuyên truyền cùng với phương tiện hiện đại. Phương thức chống phá thường ẩn dưới các hình thức phổ biến trong sinh hoạt xã hội ngày nay như thư ngỏ, thư kiến nghị, sách, hồi ký, các ý kiến đóng góp, thảo luận trên các mạng xã hội. Đáng lo ngại và thâm hiểm nhất là họ dùng chiêu bài “lập lờ đánh lận con đen”. Dựa trên một số sự kiện, con người tiêu cực trong nước họ “góp ý, phản ánh” nhưng chỉ nói một phần sự thật và một góc độ hẹp rồi qua đó thổi phồng lên những sai lầm, khuyết điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những luận điệu này ta có thể dễ dàng tìm và đọc được trên mạng như vụ Formosa Hà Tĩnh. Từ những sai lầm và tắc trách của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước đã để doanh nghiệp gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và môi trường trong vùng. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo trực tiếp để giải quyết và khắc phục hậu quả nhanh chóng nhưng các thế lực xấu cố tình lờ đi, thổi phồng và nhìn nhận một mặt vấn đề cho rằng chính quyền bỏ mặc dân tự lo, phát triển kinh tế bất chấp hậu quả môi trường ô nhiễm…

Những tác hại của thông tin tuyên truyền chống phá là rất lớn. Nó làm nhiễu loạn thông tin và làm người dân hoài nghi không biết tin vào nguồn tin nào. Để chống lại các thông tin này thì giải pháp căn cơ nhất vẫn là xây dựng các tổ chức Đảng thật sự trong sạch vững mạnh. Công tác quản lý nội bộ chặt chẽ, minh bạch, dân chủ. Phát huy mạnh mẽ vai trò của các cơ quan báo chí, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục định hướng thông tin, tư tưởng cho nhân dân; đồng thời tổ chức thật tốt việc đấu tranh phản bác các luận điệu, thông tin sai trái, trong đó có trên Internet.

 NGỌC TOÀN

 
Designed by TLO