Trang chủ Hội CCB Khối 487 Suy ngẫm về lời căn dặn của Bác về giữ gìn biển đảo

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Suy ngẫm về lời căn dặn của Bác về giữ gìn biển đảo
Thứ sáu, 11 Tháng 5 2018 08:44

Nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày truyền thống Hải quân nhân dân Việt Nam (07/5/1955-07/5/2018), phóng viên Báo CCB TP có cuộc trao đổi với Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB TP, nguyên Bí thư Đảng ủy-Chính ủy Quân chủng Hải quân.

Ban Chấp hành Hội CCB TP.HCM (nhiệm kỳ V) quyên góp quỹ ủng hộ biển đảo

* Phóng viên:Từng đảm nhiệm nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân, xin đồng chí cho biết những cảm nhận của mình về tư tưởng Hồ Chí Minh trong chiến lược biển đảo?

* Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền: Ngay sau ngày miền Bắc nước ta được hoàn toàn giải phóng, cùng với công cuộc khôi phục, cải tạo nền kinh tế và phát triển nền văn hóa nước nhà, hơn ai hết, Chủ tịch Hồ Chí Minh hiểu rõ vị trí chiến lược của biển nước ta. Với chiều dài 3.260 km nước ta đã bao lần bị giặc ngoại xâm tràn vào từ hướng biển. Vì vậy, Người đã chỉ rõ: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không? Nếu mình không lo bảo vệ miền biển, thì đánh cá, làm muối cũng không yên…Cho nên một nhiệm vụ quan trọng của đồng bào miền biển là phải bảo vệ bờ biển. Đồng bào miền biển là người canh cửa cho Tổ quốc”…

MTTQ TP.HCM tổ chức chương trình văn nghệ vận động gây quỹ “Vì biển đảo quê hương, vì biên cương Tổ quốc” năm 2017

Riêng đối với bộ đội Hải quân, mỗi cán bộ chiến sĩ đều thấm nhuần sâu sắc lời căn dặn của Bác mỗi khi Người ra thăm đảo, thăm bộ đội Hải quân, đó là những năm 1959, 1961, 1962. Đặc biệt vào tháng 3/1961, lần thứ hai cán bộ, chiến sĩ Hải quân được đón Bác tại hang Đầu Gỗ (Dấu Gỗ), trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh, nơi mà ngày xưa Trần Quốc Tuấn dựng công trường làm cọc gỗ để cắm xuống sông Bạch Đằng, đánh tan giặc Nguyên-Mông. Tại đây, Bác đã căn dặn cán bộ, chiến sĩ Hải quân: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay, ta có trời, có biển; bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ lấy nó”.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác, suốt hơn nửa thế kỷ qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Hải quân nhân dân Việt Nam (HQND VN) đã phấn đấu quên mình, vượt qua mọi hy sinh thử thách, hoàn thành thắng lợi công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và làm tròn nghĩa vụ quốc tế.

* Hơn 63 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, HQND VN đã lập nên những chiến công hiển hách, đề nghị đồng chí cho biết những thành tích khái quát nhất của Quân chủng Hải quân?

* Trải qua hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành, chúng ta có thể khái quát một cách tóm tắt bằng 8 chiến công nổi bật mang dấu ấn của HQND VN như sau:

Thứ nhất, HQND VN ra đời chưa đầy 10 tuổi (7/5/1955, 08/08/1965) đã phải bước vào cuộc chiến đấu ác liệt không cân sức với hải quân và không Mỹ: Đánh đuổi tàu khu trục Ma đốc ra khỏi vùng biển miền Bắc, bắn rơi 8 máy bay, bắt sống giặc lái Mỹ đầu tiên; đã cùng với quân và dân miền Bắc làm lên chiến thắng trận đầu vào ngày 02 và 05/8/1964.

Thứ hai, đã góp phần cùng với quân và dân cả nước đánh bại cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân của Mỹ trên miền Bắc nước ta.

Thứ ba,là lực lượng nòng cốt đánh bại chiến dịch phong tỏa sông biển bằng thủy lôi, bom từ trường của đế quốc Mỹ từ năm 1967 đến năm 1973, để miền Bắc vận chuyển chi viện sức người, sức của cho tiền tuyến lớn miền Nam đánh Mỹ.

Thứ tư,đã mưu trí, sáng tạo mở đường Hồ Chí Minh trên biển để vận chuyển vũ khí, trang thiết bị; đưa hàng vạn cán bộ, chiến sĩ ưu tú chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ.

Thứ năm,HQND VN đã sáng tạo ra cách đánh “Đặc công Hải quân” độc đáo, đạt hiệu suất chiến đấu cao, lập những chiến công to lớn; huấn luyện hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ “Đặc công nước” ưu tú chi viện cho các chiến trường ở miền Nam.

Thứ sáu, tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975 với tư tưởng chỉ đạo: “Thần tốc, thần tốc hơn nữa – Táo bạo, táo bạo hơn nữa”. Lực lượng Đặc công nước và Đoàn tàu không số của Hải quân đã tiến ra giải phóng các đảo trên quần đảo Trường Sa, các đảo ven biển miền Trung và Tây Nam, góp phần vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc.

Thứ bảy,góp phần xứng đáng vào việc hoàn thành nhiệm vụ quốc tế vẻ vang đối với bạn Lào, Campuchia.

Thứ tám,Sau khi Tổ quốc Việt Nam thống nhất, HQND VN đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thử thách, tiếp tục xây dựng và phát triển, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, thực sự là lực lượng nòng cốt, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Với những chiến công trên, HQND VN đã được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu: “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, được tặng thưởng 2 Huân chương Sao Vàng, 2 Huân chương Hồ Chí Minh, 2 Huân chương Độc Lập, 3 Huân chương Quân công hạng Nhất, Nhì, Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Và, những chiến công trên đã góp phần làm nên truyền thống 16 chữ vàng của quân chủng Hải quân: “Chiến đấu anh dũng, mưu trí sáng tạo, làm chủ vùng biển, quyết chiến - quyết thắng”.

* Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Hồ Chí Minh nói chung, lực lượng CCB TP nói riêng luôn là hậu phương và luôn dành những tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới, biển đảo. Xin đồng chí cho biết cảm nhận của mình về nghĩa cử này?

* Nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân TP luôn hướng về biển đảo, nơi biên cương của Tổ quốc. Bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả mang đầy tính nhân văn, TP đã gửi đến nơi biên giới, biển đảo những món quà quí giá không chỉ bằng vật chất mà bằng cả tấm lòng. Chúng ta hãy nhớ lại ít năm về trước, cuộc vận động “Góp đá xây Trường Sa” do Báo Tuổi trẻ phát động. Hồi đó, những “viên đá” từ tay các em học trò tiểu học, những bức thư kèm theo “một tháng lương hưu” từ một “cựu tử tù” gửi đến Trường Sa, những thùng quà tết ra thăm các đảo thuộc Trường Sa, những túi hạt giống các loại rau thích nghi với “gió mặn” đã được trao tận tay các chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc 5 vùng biển đảo của tổ quốc … đã  đánh thức biết bao trái tim kết nối với người đang canh giữ biển đảo thân yêu của Tổ quốc mình.

Cũng suốt thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, Đoàn thể của TP đã phối hợp với Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP  tổ chức nhiều chương trình tuyên truyền để cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị, các trường học, doanh nghiệp, các tổ chức tôn giáo, dân tộc, các tầng lớp nhân dân thành phố và kiều bào ta ở nước ngoài hiểu rõ hơn về tình hình biên giới, biển, đảo. Từ đó thấu hiểu việc bảo vệ chủ quyền quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Thông qua đó đã vận động sự đóng góp tăng cường cho nguồn quỹ “Vì biển đảo quê hương – Vì tuyến đầu Tổ quốc” của TP.

Được biết, cho đến nay, UBMTTQ TPHCM đã 5 lần phát động các hoạt động gây quỹ “Hướng về biên giới, biển đảo Tổ quốc”. Chỉ tính riêng đêm văn nghệ tối 21/9/2017, để tăng cường cho nguồn quỹ này, các cá nhân, đơn vị đã quyên góp tổng cộng với số tiền và hiện vật trị giá trên 30 tỷ đồng…

Trong sự đồng hành ấy, gần 7 vạn cán bộ, hội viên CCB TP cũng luôn thể hiện trách nhiệm của mình đối với biên giới, hải đảo bằng việc động viên các con cháu CCB, CQN hăng hái lên đường nhập ngũ và tình nguyện ra phục vụ ở  Trường Sa, đến việc kết hợp với chính quyền, đoàn thể tại địa phương thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội. Không những thế, các cấp Hội, các CCB còn tích cực tuyên truyền đấu tranh chống mọi quan điểm xuyên tạc về biên giới, biển đảo, góp phần tích cực trong đấu tranh phòng chống “diễn biến hòa bình”, sự “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ CCB và trong nhân dân tại khu dân cư. Mỗi phong trào, mỗi cuộc vận động tại khu dân cư như: quỹ  “Vì tuyến đầu Tổ quốc, vì biển đảo quê hương”,, “Vì trường Sa thân yêu” được các cấp Hội CCB luôn đồng hành.

Với những hoạt động trên của Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân TP trong thời gian qua đã nói lên tất cả. Tôi đồng tình với dư luận đã nhận xét nét chung nhất của TPHCM là luôn hướng về biển đảo, luôn hướng về các chiến sĩ nơi “đầu sóng, ngọn gió” bằng cả tấm lòng.

Bởi vậy những người ra đảo luôn trong tâm thế “mang ra tình cảm, mang về niềm tin”. Đó là tình cảm của đất liền, của nhân dân TP đến với đảo như đến với người ruột thịt của mình. Và khi về họ mang theo niềm tin cho chính mình, cho những người chưa một lần ra đảo. Đó là ở nơi ấy, con em mình luôn vững vàng tay súng bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đúng theo lời cặn dặn của Bác Hồ hơn nửa thế kỷ trước: “… Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ lấy nó”.

Phó đô đốc TRẦN THANH HUYỀN, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB TP
Hữu Vĩnh thực hiện

 
Designed by TLO