Trang chủ Người về trận mới Công tác nghĩa tình Có một đội tình nguyện tìm mộ liệt sĩ là cựu chiến binh

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Có một đội tình nguyện tìm mộ liệt sĩ là cựu chiến binh
Thứ bảy, 27 Tháng 12 2014 21:57

Nhân chuyến công tác ở tỉnh Bình Phước đầu tháng 12 này, tình cờ chúng tơi được biết ở huyện Bù Đăng có một đội tìm mộ liệt sỹ do các cựu chiến binh tình nguyện tự tổ chức, tiếp nhận thông tin và tìm kiếm mộ liệt sĩ. Đội tình nguyện này do anh Vũ Đình Luật, một CCB ở xã Thọ Sơn làm đội  trưởng.

CCB Vũ Đình Luật

Cách nay gần 15 năm, anh Luật đưa gia đình từ tỉnh Hưng Yên vào xã Thọ Sơn, Bù Đăng lập nghiệp tham gia Hội CCB rồi làm bí thư chi bộ thôn. Qua công việc, anh thường tiếp xúc, gần gũi người dân, được bà con địa phương cung cấp nhiều thông tin về những ngôi mộ liệt sĩ hy sinh thời chống Mỹ  chưa được cất bốc quy tập.

Với tinh thần trách nhiệm và tình đồng chí đồng đội, anh Luật đã vận động một số anh em CCB trong thôn tập hợp lại thành một tổ CCB tình nguyện thu thập thông tin và tổ chức đi tìm mộ các liệt sĩ mà mình được biết. Lúc đầu (giữa tháng 2/2012) chỉ có 5 anh em tham gia, chủ yếu là số CCB có người thân hy sinh chưa tìm được phần mộ, để cùng nhau đi tìm. Với sự kiên trì tìm kiếm và được bà con ở địa phương chỉ dẫn, trong năm 2012, tổ đã phối hợp với cơ quan quân sự địa phương tổ chức quy tập đươc 6 mộ liệt sĩ ở Bù Đăng, Đồng Phú (Bình Phước) và Bến Cát (Bình Dương).

Năm 2013, các anh được một người dân (trước là lính cảnh sát chế độ cũ) cung cấp thông tin có những hố chôn tập thể do Sư đoàn Bạch Mã của Hàn Quốc gom nhiều chiến sĩ ta hy sinh trong các trận đánh từ năm 1969-1972 ở xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Sau khi thẩm định, xác minh thông tin, tháng 8/2013, tổ CCB tình nguyện do anh Luật phụ trách đã vận động hơn 20 CCB khác cùng tham gia, góp tiền thuê một chuyến xe về xã Bình Nghi, báo cáo với Huyện đội Tây Sơn, thống nhất kế hoạch phối hợp tìm kiếm quy tập. Qua 10 ngày cùng cơ quan Huyện đội khảo sát và tổ chức khai quật cất bốc, các anh đã tìm được 74 hài cốt các liệt sĩ, sau này được biết chủ yếu là những cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 3 Sao Vàng-Quân khu 5.

Năm 2014, các anh lại được một người dân (trước đây là nhân viên đội bình định nông thôn của chính quyền cũ) cung cấp về khu mộ tập thể mà địch chôn ở khu vực Cần Lê, huyện Lộc Ninh (Bình Phước). Đội đã  báo cáo với Bộ CHQS tỉnh Bình Phước xác minh và cử Đội K.72 phối hợp tìm kiếm. Kết quả, đội đã phối hợp khai quật và tìm được 19 hài cốt trong khu vực Cần Lê cùng 2 mộ lẻ khác ở Phước Bình. Sau khi xác minh thì được biết đây là các liệt sĩ thuộc E.209, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 hy sinh trong đợt hoạt động tháng 4/1972. Đội cùng với Đội K.72 tỉnh Bình Phước quy tập các hài cốt liệt sỹ trên về mai táng ở nghĩa trang địa phương theo qui định.

Anh Vũ Đình Luật cho biết, vì là đội tự nguyện nên thành phần tham gia không có sự ràng buộc nào. Mỗi người tùy điều kiện hoàn cảnh, có thể tham gia nhiều ít hay từng đợt ngắn. Do vậy, quân số không ổn định. Kinh phí thì do anh em đóng góp, nếu đi gần thì dùng xe máy, còn đi xa thì cùng góp tiền thuê xe và tự lo ăn uống. 

Gần 3 năm qua, đội đã phát hiện, cung cấp thông tin và cùng cơ quan quân sự địa phương tìm kiếm, quy tập được 101 mộ liệt sĩ, trong đó có một liệt sĩ đã biết tên, quê ở Hòa Bình và đã giúp gia đình đưa hài cốt liệt sĩ về mai táng ở quê nhà.

NGUYỄN VĂN BẠCH

 
Designed by TLO