Trang chủ Người về trận mới Gương Cựu chiến binh tham gia công tác địa phương Anh Tư Khoa

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Anh Tư Khoa
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 13:23

Cựu chiến binh - Thương binh Nguyễn Thanh Khoa được nhiều người gọi thân mến là anh Tư Khoa như cách gọi “anh Hai” miền trong nhưng anh Khoa người gốc Bắc, sinh ra và trưởng thành từ Bắc 100%. Gọi anh Tư Khoa vì anh có 4 biệt danh:

Ông Tư Khoa chủ trì một cuộc họp ở tổ dân phố

1. Lão Khoa:Anh Khoa chưa đến tuổi lên lão, nhưng trong mọi việc ở mọi cương vị anh đều rất lão luyện, rất cần mẫn, đến nơi đến chốn. Ở cương vị hiện nay Tổ trưởng dân phố số 21 (phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy) anh Khoa nổi tiếng là cứng rắn nhưng rất được việc. Với cư dân gần 300 hộ, địa bàn phức tạp và nhiều thành phần, đối tượng… nhưng mọi nền nếp đô thị duy trì đâu vào đấy. Câu chuyện đỗ xe trong địa bàn dân cư là một “bài toán” đau đầu ở nhiều phường. Các chủ xe, tay lái đủ loại cứng đầu, lì lợm… nhưng đều phải chịu khuất phục, phải nghe theo sự sắp xếp của bác Khoa, không được phép tùy nghi, tùy tiện, cho nên đường xá, ngõ lối trong địa bàn tổ 21 lúc nào cũng hè thông đường thoáng. Lão Khoa chơi rắn nhưng thực ra rất có lý có tình vì anh khéo vận động, tuyên truyền, vỗ vai chân thành, chỉ rắn với đối tượng nào cứng đầu. Có cả trường hợp người thân, người gần gũi với anh vì thấy tiện ích đã cho trạm phát sóng thuê lắp đặt trên nóc nhà - gây bức xúc cộng đồng. Anh Khoa đã “rỉ tai” nhẹ nhàng, tế nhị nên mặc dù mỗi tháng mất đi cả chục triệu tiền cho thuê nhưng người thân của anh Khoa chấp nhận, hủy hợp đồng ngon lành để cho ở tổ dân phố ‘’trong ấm ngoài êm’’. Ở tổ dân phố này cũng rất đặc biệt vì rất nhiều giáo sư, tiến sĩ…  nhưng cũng rất đồng cảm với người đứng đầu tổ dân phố.

2. Đa Khoa:Anh Khoa đảm đương nhiều “trọng sách”, kiêm nhiệm nhiều chức vụ lắm: Phó bí thư chi bộ, Tổ trưởng dân phố, Ủy viên BCH Hội Người cao tuổi, Chi hội trưởng Người cao tuổi, Chi hội phó CCB, Tổ trưởng hòa giải (14 năm); Chủ tịch Hội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh của phường, thành viên Mặt trận Tổ quốc phường, đó là nhiệm vụ tại chức, còn trước đó anh Khoa từng là Phó chủ tịch UBND phường, Bí thư Chi bộ Văn phòng Ủy ban phường…

Đa cương vị, đa khoa nhưng không sót một việc nào, anh Khoa rất xông xáo, chủ động và năng động. Hầu như tất cả các cuộc tổng kết năm, tổng kết thi đua của các ngành… lãnh đạo quận, phường đều ‘’đặt cọc”, mời anh tham luận. Báo cáo của anh rất gọn, xúc tích mà thuyết phục; làm được, nói được, viết được. Nhiều người ghen tị nhưng nói thực lòng: “Theo được ông Khoa, làm như ông Khoa khó lắm!”. Anh có mối quan hệ vừa rộng, vừa sâu. Với hơn chục ngàn nhân khẩu trong địa bàn, anh chiều được hết vì sâu sát và tận tình. Với các cơ quan trên, dưới anh tôn trọng và rất nguyên tắc nên ai cũng nể. Rất thẳng thắn, chân thành, không chấp nhận mọi biểu hiện hời hợt, giả dối, đấu tranh đến cùng vì chân lý. Có lúc anh Khoa nói trong tâm tư rất thật: “Tôi ghét, thù dai lắm những kẻ cơ hội, những kẻ lưu manh…”, đối đầu với những chát chúa nhưng anh Khoa bản lĩnh chấp nhận, không ngại, không ngán! Nói là thù dai với loại xấu tính nhưng thực ra anh cũng rất đại lượng, xuê xoa, bỏ qua những chuyện vặt - khi mà người làm sai nhận ra vấn đề.

3. Chuyên Khoa:Đa khoa, đa năng và cũng đa phức tạp, đa vất vả, nhưng anh Khoa cũng không dàn trải trong hành động mà lại sâu sắc, chuyên nghiệp, tỉ mỉ. Đã nhận việc gì, nhiệm vụ gì thì anh Khoa chủ tâm, dành mọi tâm huyết để “đầu tư”. Hoạt động xã hội mênh mông như vậy nhưng cái lắng đọng nhất và cũng là cái  nổi bật nhất của anh Khoa là tình người, lo cho mọi người. từ chế độ của công dân, của các đối tượng chính sách, đặc biệt là người có công… Anh Khoa luôn luôn quan tâm thực hiện đến mức cao nhất trách nhiệm của mình. Có những việc tưởng như là nhỏ, việc công dân có hoàn cảnh éo le muốn làm nhà trên diện tích đất hẹp (mà theo Luật thì không đủ diện tích được cấp phép xây dựng), anh Khoa băn khoăn, trăn trở giữa lý và tình, giữa nguyên tắc và hoàn cảnh… anh đã nhiều lần bàn bạc, thuyết phục lãnh đạo vận dụng mềm để tháo gỡ khó khăn để vừa đạt lý vừa thấu tình. Giải quyết những vụ việc như vậy phải mất thời gian, phải tận tâm và rất chuyên sâu, chuyên nghiệp và đó là tác phong của chuyên khoa, gỡ những nút thắt rất éo le.

4. Thanh Khoa:Anh Khoa có tuổi khai sinh 1947, năm 1964 được chọn đi học Trung Quốc - Đại học Bách khoa Vũ Hán. Vì xảy ra Cách mạng Văn hóa nên toàn bộ học sinh nước ngoài bị trục xuất. Về nước khi chiến tranh chống Mỹ ở 2 miền nóng bỏng, anh Khoa nhập ngũ và được đào tạo qua nhiều trường lớp: Trung cao Cơ điện, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc (nay là Học viện CTQG Hồ Chí Minh). Anh được giao nhiều trọng trách ở nhiều đơn vị khác nhau: Đoàn 559 từ 1968-1972,  cán bộ quản lý Trường Quân khí Tổng cục Hậu cần, Cơ quan Tổng cục Kỹ thuật, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, giám đốc Z191. Anh là thương binh trên chiến trường Lào. Năm 1993 Trung tá Nguyễn Thanh Khoa được nghỉ hưu sau 26 năm lăn lộn quân ngũ.

Nguyễn Thanh Khoa là tên khai sinh, tên trong hồ sơ lý lịch của anh cũng trùng với tính cách, nhân cách của anh: thanh lịch, thanh liêm và rất thanh niên. Ở cái tuổi “cổ lai hy” nhưng anh Khoa còn tháo vát, linh hoạt, nhanh nhẹn, sôi nổi. Cách đây 1 tháng (tháng 3 năm nay 2018) anh Khoa tổ chức cho bà con dân phố lên thăm Tản Lĩnh, chùa Thầy, chùa Tây Phương ở xứ Đoài. Trên đỉnh núi Tản có đền thượng thờ thần núi Sơn Tinh và mới đây đền thờ Bác Hồ cũng được khánh thành để ghi công ơn Bác.

Đền thượng có hơn 400 bậc thang nhưng dựng đứng, mỗi bậc lại cách nhau bất thường rất khó bước lên mà không có tay vịn. Muốn lên đến đền thờ đỉnh phải dừng chân nghỉ 5, 6 lần mà vẫn chồn chân, nhiều người bỏ cuộc không lên nổi. Anh Khoa dẫn đoàn hơn 40 người thì có hơn 10 người theo được anh, có mấy vị tuổi còn kém anh vài niên mà phải quay đầu chịu thua. Anh Khoa dẻo dai một mạch lên đỉnh và vào đền dõng dạc, cung kính đọc một bài tế rất gọn gàng, hoành tráng trong không khí nghiêm trang và sự khâm phục của mọi người. Xong việc đền thượng, xuống núi, anh lại xăm xăm dẫn đoàn lên dâng hương đền thờ Bác Hồ với hơn 1300 bậc thang, thời gian leo núi có đến 40 phút. Anh vui vẻ động viên mọi người: Chúng ta dâng hương tưởng nhớ Bác, Bác sẽ truyền cho chúng ta thêm sức lực để đi tiếp. Đến chùa Tây Phương, anh Khoa vào vai MC lữ hành. Anh hướng dẫn, mọi người nghe chăm chú: Chùa này nổi tiêng xưa nay, ở đây có: Các vị La Hán chùa Tây Phương/ Tôi đến thăm về lòng vấn vương/ Há chẳng phải đây là xứ Phật/ Mà sao ai nấy mặt đau thương... (thơ Huy Cận)

Chùa còn là căn cứ bí mật của Đảng ta trong thời kỳ chống Pháp nên đã được nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia cấp đặc biệt. Từ chân đền lên đỉnh đền có hơn 300 bậc thang, mọi người leo lên tuy mệt nhưng nghe vẫn hào hứng. Rời chùa Tây Phương, hướng về chùa Thầy hoành tráng, anh Khoa cùng đoàn gửi lại nỗi niềm tâm tư: Các vị La Hán chùa Tây Phương/ Hôm nay đất nước đã lên đường/ Ta nhìn mặt tượng dường tươi lại/ Xua bóng hoàng hôn tản khói sương (Thơ Huy Cận)

Mỗi chuyến hành hương cùng mọi người như vậy, anh Khoa trẻ lại và cũng rất Thanh Khoa.

Một chút để chia xẻ với anh là tính anh hơi nóng, có lúc khó kìm chế. Anh thường có phản ứng gay gắt trong tiếp xúc va chạm với tiêu cực cuộc sống, dẫu rằng là đúng nhưng đôi khi căng thẳng, vì cần phải có thời gian trải nghiệm. Anh thường bực mình lúc gặp ngang trái và thốt lên: Khó chịu lắm, không nhịn được. Mọi người thông cảm với cá tính nhưng chân thật của anh. Chúc Anh  mãi mãi THANH KHOA.

 LÊ QUANG TẠO

 
Designed by TLO