Trang chủ Các Hoạt Động Của Hội HộI CCB TP.HCM: luôn là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

HộI CCB TP.HCM: luôn là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 11:13

 

Võ ThỊ Dung

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM

Nhân kỷ niệm 43 năm Ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018), đồng chí Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy đã dành thời gian trao đổi với báo Cựu chiến binh TP.HCM về một số vấn đề xoay quanh công tác Hội Cựu chiến binh (CCB) TP.HCM trong thời gian qua và định hướng công tác Hội trong thời gian tới…

Đồng chí Võ Thị Dung, Phó bí thư Thành ủy thăm hỏi các tướng lĩnh tại buổi họp mặt tướng lĩnh nghỉ hưu trên địa bàn thành phố ngày 27/4/2018

-Phóng viên: Thưa đồng chí, nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày vui đại thắng của cả dân tộc ta, đồng chí có cảm nghĩ gì về lực lượng CCB TP.HCM?

-Đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM: Trước hết, tôi trân trọng gửi lời thăm hỏi và lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể cán bộ, hội viên CCB TP, nhân dịp kỷ niệm 43 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước! Về phần mình, tôi luôn ngưỡng mộ, tự hào, tin tưởng và biết ơn sâu sắc các thế hệ CCBVN nói chung, CCB TP.HCM nói riêng, bởi các đồng chí đã có những năm tháng lẫy lừng, ngang dọc trên khắp các chiến trường, dũng cảm, chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc; cùng với quân và dân cả nước lập nên những chiến công oanh liệt, chiến thắng vẻ vang trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

.Phó đô đốc Trần Thanh Huyền, Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB TP.HCM (trái) giao lưu cùng các tướng lĩnh trong buổi gặp mặt

Vào thời điểm này cách đây 43 năm về trước, quân và dân ta sau khi thực hiện các đòn tiến công chiến lược giải phóng Tây Nguyên, Huế - Đà Nẵng đã phát triển thực hiện Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử một cách thần tốc, đồng bộ, mạnh mẽ, có quy mô lớn chưa từng có. Với sự hiệp đồng tác chiến chặt chẽ giữa các lực lượng, trong đó có lực lượng đặc công - biệt động, tự vệ và quần chúng cách mạng của Sài Gòn - Gia Định đã khiến kẻ thù kinh hoàng, nhanh chóng sụp đổ. Các CCB khi ấy đa số còn là những chiến binh trẻ, khỏe, kiên cường dũng mãnh tiến công, góp phần làm nên chiến công vang dội của dân tộc.

Đến nay, chúng ta vẫn không quên thời khắc lịch sử 11g30 phút ngày 30/4/1975, khi đài Tiếng nói Việt Nam báo tin miền Nam giải phóng,  lúc đó, đồng bào chiến sĩ cả nước trào dâng niềm xúc động. Với chiến thắng lịch sử 30/4/1975, đất nước ta bước sang kỷ nguyên mới của hòa bình, độc lập, tự do và hòa bình. Chiến công vang dội của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử là kết tinh của ý chí, trí tuệ, lòng dũng cảm và tinh thần đoàn kết một lòng của quân và dân ta, nhất là của những người lính Cụ Hồ. Trong  kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có biết bao cán bộ chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại trên các chiến trường; không ít người đã để lại một phần thân thể trong các trận đánh và nhiều người đến nay vẫn còn mang trong mình thương tích của chiến tranh. Các đồng chí đã sẵn sàng hy sinh tuổi xuân và xương máu của mình cho hòa bình, độc lập, tự do hôm nay… Sau ngày hòa bình, các chiến binh quả cảm năm xưa trở về đời thường, với  bản lĩnh của “Bộ đội Cụ Hồ” đã trở thành những CCB gương mẫu, có uy tín với dân, là lực lượng tuyệt đối trung thành với Đảng và nhân dân. Trên trận tuyến mới CCB tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ của mình, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

-Hội CCB TP hiện có gần 70.000 hội viên, đã và đang tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của TP. Đồng chí có nhận xét như thế nào về vai trò của Hội CCB TP trong thời gian qua?  

-Trong sự nghiệp đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển thành phố, được sự lãnh đạo của Thành ủy, vai trò của Hội CCB TP được đề cao và phát huy trên nhiều lĩnh vực, là tổ chức chính trị - xã hội uy tín, là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP. Cán bộ, hội viên CCB là lực lượng nòng cốt, tích cực đấu tranh phòng chống “diễn biến hòa bình” và các âm mưu, hành động phá hoại của các thế lực thù địch. Hội CCB đã  tham gia có hiệu quả vào nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Đảng, , chế độ, bảo vệ nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thời gian qua, Hội CCB TP với thế mạnh "50% hội viên là đảng viên" đã tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh; là một trong những nhân tố tích cực trên mặt trận đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tội phạm và tệ nạn xã hội, tích cực góp ý, kiến nghị các cấp chính quyền nâng cao trách nhiệm công vụ, lề lối làm việc để hài lòng người dân; tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ và nêu gương cho thế hệ trẻ noi theo…

Ở cơ sở, cán bộ, hội viên CCB luôn trách nhiệm tham gia xây dựng địa phương, đơn vị, đấu tranh mạnh mẽ với các biểu hiện suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Hiện nay, tại từng khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân cho đến phường, xã, thị trấn, quận, huyện và TP đều có CCB được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, HĐND, MTTQ và bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố... Trước việc làm và uy tín của cán bộ, hội viên Hội CCB TP, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP luôn tin tưởng và kỳ vọng vào lực lượng CCB.

-Đất nước ta đang bước vào giai đoạn chuyển mình với nhiều cơ hội và thách thức mới. Theo đồng chí, sắp tới Hội CCB TP cần có những hoạt động như thế nào để góp phần xây dựng TP mang tên Bác ngày càng phát triển?

Đúng là đất nước ta nói chung và TP.HCM nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức mới đan xen, do vậy chúng ta cần sáng suốt nắm bắt cơ hội để tăng tốc phát triển nền kinh tế - văn hóa - xã hội TP, đồng thời nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức để góp phần thực hiện tốt mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đặc biệt, với thành phố chúng ta đã và đang đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Kết luận số 21-KL/TW ngày 24 tháng 10 năm 2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh, các ngành, các cấp, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân Thành phố phải có quyết tâm chính trị cao nhất, hành động hiệu quả nhất.

Riêng đối với tổ chức Hội CCB TP, theo tôi, Hội cần tiếp tục làm cho cán bộ, hội viên luôn quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và gương mẫu thực hiện việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 – Khóa XI và Nghị quyết Trung ương 4 – Khóa XII; tích cực giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ trẻ. Ngoài nội dung chương trình công tác hàng năm đã triển khai, cần chỉ đạo tổ chức Hội từng cấp xác định những công việc trọng tâm, khả thi, nhất là tuyên truyền, vận động làm cho cán bộ, hội viên hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết 54/2017/QH14. Trong đó, chú ý tập trung các giải pháp sáng tạo, hiệu quả nhằm tiếp tục phát huy vai trò của CCB trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tội phạm và tệ nạn xã hội; tiếp tục nhân rộng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” và “CCB làm kinh tế giỏi” tại từng cơ sở; thực hiện tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo tốt đời sống các gia đình thương binh, liệt sĩ, diện chính sách có công với cách mạng và các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, chăm lo tốt đời sống những CCB có hoàn cảnh khó khăn, tích cực bảo vệ môi trường xanh sạch, đẹp… Với các hoạt động hiệu quả, thiết thực và có sức lan tỏa sâu rộng, tôi tin tưởng rằng Hội CCB TP luôn xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP và luôn xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

-Xin cảm ơn đồng chí!

                                                                                                                                               MINH NGỌC (thực hiện)

 
Designed by TLO