Trang chủ Tiếng nói Cựu chiến binh Dự án thuế tài sản có phải nhân văn?

THÔNG TIN VỀ HOẠT ĐỘNG CỦA CCB TP.HCM

QUẢNG CÁO


 

Dự án thuế tài sản có phải nhân văn?
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018 11:04

Có hai người, một người thu nhập thấp, nhưng do khoa học và tiết kiệm  trong chi tiêu mà sau nhiều năm, anh ta mua được một ngôi nhà trên 700 triệu (giá ở thời điểm tính Thuế tài sản- TTS). Anh ta phải đóng thuế 0,4% cho số tiền còn lại, sau khi đã trừ đi 700 triệu!

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trao đổi với báo chí về dự thảo Luật thuế tài sản sau khi nhận được nhiều ý kiến đóng góp khá gay gắt từ dư luận và các chuyên gia

Người còn lại có thu nhập cao hơn, ít hoặc nhiều, nhưng do ăn chơi hoặc thiếu khoa học trong chi tiêu, anh ta chỉ có căn nhà dưới 700 triệu, và anh ta... không phải đóng TTS! Thậm chí, từ khi Luật TTS được ban hành, anh ta còn được tiếng là “khôn ngoan”!

“Khôn ngoan” hơn nữa, những người kiểu này tích vàng, tích ngoại tệ, mua sắm đồ gia dụng đắt tiền, đi du lịch, thậm chí mua toàn nhà dưới 700 triệu đứng tên con cháu..., mà không dại gì mua nhà trên 700 triệu, để tránh TTS. 

Thế là, có vẻ như Bộ Tài chính đang đưa ra một Dự luật nhằm thay đổi nếp sống/lối sống truyền thống của đại đa số người Việt? Thì đấy, rõ ràng là Dự luật đã đưa ra một khuyến cáo gián tiếp rằng: “Các bạn đừng nên sống khoa học và tiết kiệm nữa! Nếu cứ thế, chúng tôi sẽ đánh thuế các bạn! Các bạn hãy chọn cách/lối sống hoang toàng hơn hoặc phải khôn ngoan hơn trong việc sử dụng và tích lũy tài sản của mình!”.

Một sắc thuế chỉ nghĩ đến việc tận thu mà không khuyến khích con người tận tâm thu vén gia đình theo truyền thống, có bao giờ được gọi là một Dự án nhân văn? Có bao giờ giúp giữ gìn đức cần kiệm Việt?

Lại nói thêm về “Tài sản”. Nếu đã nói đến TTS, thì “tài sản” đâu chỉ là ngôi nhà? Một chiếc ô-tô còn hơn cả cơ ngơi bao nhà! Một bộ đồ gỗ quý/ đá quý cũng vậy! Sao Dự luật lại chỉ nói đến “nhà”? Mà “nhà” thì cũng có dăm bẩy loại, trên đất và trên cao! Cho nên, đã có Thuế thu nhập (TTN) và Thuế đất thì không cần có TTS nữa.

Ta đang chủ yếu chi tiêu bằng tiền mặt cho nên khó tận thu TTN, đó là lỗi của Bộ Tài chính chứ không phải của dân, để phải đẻ ra TTS cho... “dễ”. Mặt khác, ta đã nói, ở đô thị, bình quân diện tích nhà ở, theo đầu người, phải không dưới 25 mét vuông. Mỗi “Gia đình văn hóa” bây giờ, theo “chuẩn” là có 4 người. Đố ai mua được giúp họ một căn nhà “trung lưu”, 100 mét vuông, mà chỉ mất 700 triệu trở xuống!

Vì thế, xin hãy kiểm soát tài chính cá nhân tốt hơn để đánh TTN, chứ đừng đánh TTS, lại càng không nên lấy mốc 700 triệu cho một ngôi nhà!

Ta đã thu hồi quyền sở hữu đất đai cá nhân bằng hiến pháp (đất đai là quốc gia công thổ) và vì thế đã vô tình “trở lại” tình trạng “bao cấp” đất đai cho các “ông chủ”, dẫn đến việc phung phí loại tài nguyên quốc gia này ở bao “Dự án treo”, như ta đã biết! Nay, nếu lại đánh TTS, liệu có phải là ta đang tiến dần đến việc thủ tiêu hoàn toàn quyền sở hữu tài sản của công dân ta hay không?

ĐỖ TRUNG LAI

 
Designed by TLO